Mỹ miễn giảm trừng phạt, mở đường viện trợ nhân đạo tại Afghanstan

11:19 25/09/2021

Mỹ miễn giảm một số lệnh trừng phạt nhằm vào Taliban để mở đường cho các hoạt động viện trợ nhân đạo tại Afghanistan, trong bối cảnh hàng triệu người dân quốc gia Nam Á sống trong cảnh đói khổ.

Mỹ miễn giảm trừng phạt, mở đường viện trợ nhân đạo tại Afghanstan -0
Thành viên Taliban đếm tiền tịch thu được từ các cựu quan chức chính phủ thân Mỹ. Ảnh: Reuters​​​​

AlJazeera ngày 25/9 cho biết, Bộ Tài chính Mỹ đã vừa ban hành 2 quyết định miễn trừ trừng phạt, trong đó cho phép Liên Hợp Quốc (LHQ), một số tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ khác phối hợp cùng Taliban và mạng lưới Haqqani trong cung cấp viện trợ nhân đạo tại Afghanistan.

Phía Mỹ cũng đồng thời "bật đèn xanh" cho các giao dịch khác liên quan đến xuất, nhập khẩu lương thực, thuốc men và các mặt hàng thiết yếu khác cho người dân quốc gia Nam Á.

"(Mỹ) cam kết tạo điều kiện hỗ trợ nhân đạo người dân Afghanistan và các hoạt động phục vụ nhu cầu cơ bản của con người", bà Andrea Gacki, quan chức cấp cao Bộ Tài chính Mỹ, thông tin.

Theo CNBC, tuy miễn giảm bớt các lệnh cấm vận, song Mỹ vẫn tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt "đối với Taliban, mạng lưới Haqqani và các thực thể khác" tại Afghanistan. Mạng lưới Haqqani, nhánh vũ trang đóng vai trò quan trọng trong Taliban, được cho là có liên hệ với al-Qaeda.

Afghanistan hiện đang đối mặt một cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát đất nước từ giữa tháng 8/2021, khi Mỹ cùng các nước áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt mới và cắt giảm viện trợ thường xuyên cho quốc gia Nam Á. Reuters tiết lộ, Mỹ cũng ngăn Afghanistan tiếp cận phần lớn trong khoản dự trữ 9 tỷ USD được Kabul gửi ở nước ngoài. 

AlJazeera dẫn một báo cáo của LHQ nói rằng, hơn 18 triệu người, tức khoảng một nửa dân số Afghanistan, cần viện trợ lương thực. Quỹ Nhi đồng LHQ cảnh báo, một triệu trẻ em Afghanistan có nguy cơ chết đói trong năm 2021 nếu không được trợ giúp khẩn cấp.

Thiện Nhân