Mỹ không muốn "Chiến tranh Lạnh kiểu mới" với Trung Quốc

Thứ Sáu, 27/05/2022, 08:25

Mỹ sẽ không ngăn cản Trung Quốc phát triển kinh tế, nhưng muốn nước này tuân thủ các luật lệ quốc tế, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh trong bài phát biểu về chính sách mới của Washington với Bắc Kinh ngày 26/5.

Mỹ không muốn
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh AP. 

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 26/5 có bài phát biểu quan trọng dài 45 phút tại Đại học George Washington, trong đó đề cập đến nhiều vấn đề song phương nóng bỏng trong thời gian qua.

Dù cho rằng Bắc Kinh đang đặt ra “thách thức lâu dài và nghiêm trọng với trật tự quốc tế”, Washington sẽ không cố gắng thay đổi hệ thống chính trị tại Trung Quốc, nhưng sẽ bảo vệ luật pháp và thể chế quốc tế nhằm duy trì hòa bình và an ninh cũng như tạo điều kiện cho các quốc gia cùng tồn tại, Ngoại trưởng Mỹ cho biết. “Chúng tôi không tìm kiếm xung đột hay một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Ngược lại, chúng tôi quyết tâm tránh cả hai”.

Ngoại trưởng Mỹ nêu rõ: “Chiến lược của chính quyền Biden có thể được tóm gọn trong ba từ: đầu tư, liên kết, cạnh tranh”. “Mỹ sẽ đầu tư vào nền tảng sức mạnh ngay tại nước nhà, đó là khả năng cạnh tranh, sự đổi mới và nền dân chủ của chúng tôi. Washington sẽ tăng cường liên kết với các đồng minh và đối tác hành động với mục đích chung và vì mục tiêu chung, đồng thời, khai thác hai tài sản quan trọng này để cạnh tranh với Trung Quốc nhằm bảo vệ lợi ích và xây dựng tầm nhìn của chúng tôi cho tương lai”.

Theo Ngoại trưởng Blinken, Washington không tìm cách ngăn cản vai trò “cường quốc lớn” của Bắc Kinh, mà đang nỗ lực duy trì sự ổn định toàn cầu và tạo điều kiện cho sự trỗi dậy của chính Trung Quốc.

Ông cũng cho biết chính quyền Biden sẵn sàng tăng cường liên lạc trực tiếp với Bắc Kinh về nhiều vấn đề và sẽ “phản ứng tích cực” nếu phía Trung Quốc có hành động giải quyết các mối quan ngại.

Đáp lại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cho biết Mỹ và Trung Quốc chia sẻ “những lợi ích chung lớn và tiềm năng hợp tác sâu sắc” và “bức tranh tổng thể mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ không chỉ có cạnh tranh”.

Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc Tần Cương cho biết: “Trung Quốc và Mỹ đều sẽ được lợi nếu cạnh tranh nhưng sẽ đều thua nếu đối đầu”. Quan chức này cũng đề cập đến hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 11 năm ngoái và nhận định mối quan hệ song phương đang ở “ngã rẽ quan trọng”.

Quan hệ Mỹ-Trung đã rơi xuống mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump khi Washington châm ngòi cuộc chiến thương mại và áp thuế quan với hàng hóa Trung Quốc. Tình hình không hề được cải thiện, thậm chí xấu đi dưới thời ông Joe Biden. Trong 17 tháng cầm quyền, ông Biden đối mặt với nhiều sự chỉ trích vì không công bố một chiến lược chính thức về Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và là đối thủ chiến lược chính của Washington.

Duy Tiến (Theo Reuters, Al Jazeera)
.
.
.