"Lỡ hẹn" lập chính phủ, Malaysia chờ đợi Quốc vương chọn Thủ tướng mới

Thứ Tư, 23/11/2022, 10:37

Malaysia bước vào ngày thứ 4 chờ đợi kết quả lựa chọn Thủ tướng mới của nước này, sau khi cả hai ứng viên hàng đầu không thể kêu gọi được đa số phiếu ủng hộ để phá vỡ nguy cơ quốc hội treo sau cuộc tổng tuyển cử cuối tuần trước.

Quốc vương Malaysia sẽ là người lựa chọn Thủ tướng tiếp theo của quốc gia này, sau khi lãnh đạo phe đối lập Anwar Ibrahim và cựu Thủ tướng Muhyiddin Yassin bỏ lỡ thời hạn chiều 22/11 để thiết lập liên minh với các đảng khác nhằm thành lập chính phủ mới.

Trong cuộc bầu cử diễn ra hồi cuối tuần qua, liên minh của ông Anwar giành được nhiều ghế Quốc hội nhất với 82 ghế, còn liên minh Perikatan Nasional của cựu Thủ tướng Muhyiddin Yassin giành được 73 ghế. Trong khi để thành lập chính phủ, các đảng cần có 112 ghế.

Lần đầu tiên trong lịch sử Malaysia một cuộc tổng tuyển cử không xác định được đảng chiến thắng rõ ràng. Ảnh: Reuters

Kết quả này đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử Malaysia một cuộc tổng tuyển cử không xác định được đảng chiến thắng rõ ràng. Và đây sẽ là lần thứ ba Quốc vương Malaysia là người lựa chọn Thủ tướng chỉ trong hơn hai năm qua. Song đây lại là lần đầu tiên việc lựa chọn diễn ra ngay sau cuộc tổng tuyển cử. 

Barisan Nasional -  liên minh cầm quyền hiện thời tại Malaysia - chỉ giành được 30 ghế quốc hội. Đây được coi là kết quả tồi tệ nhất đối với liên minh này kể từ khi Malaysia giành độc lập vào năm 1957. Tuy nhiên, sự ủng hộ từ các nghị sĩ trong liên minh lại rất quan trọng đối với cả ông Anwar hay cựu Thủ tướng Muhyiddin nhằm giành đại đa số ghế Quốc hội.

Quốc vương Al-Sultan Abdullah hôm 22/11 (giờ địa phương) cho biết ông sẽ "sớm" đưa ra quyết định lựa chọn Thủ tướng mới. Theo Reuters, Quốc vương dự kiến gặp riêng liên minh Barisan Nasional trong ngày 23/11 để thảo luận về việc lựa chọn Thủ tướng.

Trước đó, Barisan Nasional thông báo sẽ không ủng hộ lãnh đạo đối lập Anwar Ibrahim hay cựu Thủ tướng Muhyiddin Yassin thành lập chính phủ mới.

Trong một chia sẻ, cựu Thủ tướng Muhyiddin cho biết ông đã từ chối lời đề nghị của Quốc vương được đưa ra trong cuộc gặp do Quốc vương triệu tập chiều 22/11 để hợp tác với liên minh của ông Anwar nhằm thành lập một "chính phủ đoàn kết".

Cuộc tổng tuyển cử hôm 19/11 diễn ra trong bối cảnh kinh tế xã hội của Malaysia đang gặp những thách thức nghiêm trọng do dịch bệnh và bất ổn chính trị kéo dài, chỉ trong 4 năm nước này đã thay đến 3 Thủ tướng. Thủ tướng mới của Malaysia chắc chắn sẽ phải đối mặt với bài toán rất lớn nhằm ổn định chính trị, xã hội và nhất là kinh tế.

An Nhiên
.
.
.