Lãnh đạo phe đối lập được chỉ định làm Thủ tướng Malaysia

Thứ Năm, 24/11/2022, 14:05

Lãnh đạo phe đối lập Malaysia Anwar Ibrahim đã được chỉ định làm Thủ tướng Malaysia bởi Quốc vương và sẽ đứng ra thành lập chính phủ, phá thế bế tắc chính trị tại Malaysia hiện nay.

The Star ngày 24/11 đưa tin, Quốc vương Malaysia đã chỉ định ông Anwar Ibrahim làm Thủ tướng mới và đứng ra thành lập chính phủ. Ông Anwar Ibrahim sẽ tuyên thệ nhậm chức trước Quốc vương Abdullah Sultan Ahmad Shah vào lúc 17h cùng ngày theo giờ địa phương. 

“Sau khi lắng nghe quan điểm của các nhà lập pháp, Quốc vương đã đồng ý bổ nhiệm ông Anwar Ibrahim làm Thủ tướng thứ 10 của Malaysia theo thẩm quyền của Quốc vương được quy định trong Hiến pháp", người phát ngôn Hoàng gia Malaysia Ahmad Fadil Shamsuddin cho biết.

Lãnh đạo phe đối lập được chỉ định làm Thủ tướng Malaysia -0
Lãnh đạo phe đối lập Anwar Ibrahim tham dự một cuộc họp báo bên ngoài Cung điện quốc gia ở Kuala Lumpur ngày 22/11/2022. Ảnh: Reuters

"Quốc vương mong rằng Thủ tướng và chính phủ mới sẽ được thành lập dựa trên sự khiêm tốn và khôn ngoan. Thực tế là người dân không nên bị gánh nặng bởi tình trạng hỗn loạn chính trị kéo dài khi đất nước cần một chính phủ ổn định để thúc đẩy bối cảnh kinh tế và sự phát triển", người phát ngôn Hoàng gia cho biết thêm. 

Tuyên bố từ phía Quốc vương nhấn mạnh thêm rằng các nghị sĩ được bầu tại Quốc hội Malaysia phải thể hiện sự đoàn kết bằng cách ưu tiên, cam kết cao và phục vụ tốt nhất cho người dân.

"Nhà vua muốn nhắc nhở mọi người rằng những người chiến thắng không giành được tất cả và những người thua cuộc không mất tất cả", ông Fadil Shamsuddin nhấn mạnh.

Trước đó, Quốc vương Malaysia đã triệu tập một cuộc họp đặc biệt trong sáng 24/11 giữa các nhà cầm quyền để thảo luận về bế tắc chính trị và tìm kiếm ý kiến đóng góp về việc lựa chọn thủ tướng.

Trong cuộc bầu cử diễn ra hồi cuối tuần qua, liên minh của ông Anwar giành được nhiều ghế Quốc hội nhất với 82 ghế, còn liên minh Perikatan Nasional của cựu Thủ tướng Muhyiddin Yassin giành được 73 ghế. Trong khi để thành lập chính phủ, các đảng cần có 112 ghế.

Kết quả này đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử Malaysia một cuộc tổng tuyển cử không xác định được đảng chiến thắng rõ ràng. Và đây sẽ là lần thứ ba Quốc vương Malaysia là người lựa chọn Thủ tướng chỉ trong hơn hai năm qua. Song đây lại là lần đầu tiên việc lựa chọn diễn ra ngay sau cuộc tổng tuyển cử. 

An Nhiên
.
.
.