Hòa bình là điều kiện tiên quyết để phát triển

Thứ Tư, 22/11/2023, 07:23

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ phát biểu nhấn mạnh như vậy tại phiên họp của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ ngày 20/11 (giờ địa phương).

Ông nhấn mạnh, mối quan hệ tương hỗ giữa hòa bình và phát triển càng trở nên quan trọng hơn khi chiến tranh và xung đột vẫn hiện hữu ở nhiều nơi trên thế giới, trong khi việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững đang chậm tiến độ.

Hòa bình là điều kiện tiên quyết để phát triển -0
Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc. Ảnh: VietnamPlus.

Trong bối cảnh đó, HĐBA cần hoạt động hiệu quả hơn trong thực hiện chức năng ngăn ngừa xung đột, ngăn ngừa chạy đua vũ trang và giải quyết xung đột bằng các biện pháp hòa bình để tập trung nguồn lực cho phát triển. HĐBA cũng cần quan tâm và ưu tiên giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của xung đột có liên quan đến phát triển trong ngăn ngừa xung đột và tái thiết hậu xung đột.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang cho rằng, LHQ, trong đó có HĐBA, cần có cách tiếp cận toàn diện để thúc đẩy hòa bình và phát triển bền vững, phá vỡ vòng luẩn quẩn của xung đột và đói nghèo. Hoạt động của HĐBA và các phái bộ gìn giữ hòa bình và phái bộ chính trị đặc biệt cần được đặt trong bối cảnh tổng thể thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững và các sáng kiến quốc tế liên quan, có tính đến yếu tố phát triển trong huy động tài chính cho xây dựng hòa bình.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang cũng nhấn mạnh, HĐBA cần quan tâm hơn đến xử lý các thách thức mới nổi và phi truyền thống đối với phát triển chung và an ninh, trong đó có biến đổi khí hậu và nước biển dâng, giải quyết các nguy cơ về an ninh của các vấn đề này, đóng góp hiệu quả hơn vào nỗ lực chung nhằm ngăn ngừa tác động tiêu cực đến phát triển.

Từ một nước bị chiến tranh tàn phá, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu phát triển vượt bậc trong 50 năm qua, với tầm nhìn trở thành nước thu nhập cao vào năm 2045 và đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Hơn ai hết, Việt Nam hiểu rõ tầm quan trọng của việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo phúc lợi của người dân trong duy trì hòa bình và ổn định. Đại diện Việt Nam tại LHQ khẳng định Việt Nam luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn tốt với cộng đồng quốc tế trong vấn đề này.

Trước đó, trong phát biểu khai mạc phiên họp, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh mối liên hệ giữa hòa bình và phát triển chính là nền tảng cho sự ra đời của LHQ.

Như Thảo
.
.
.