Hàng trăm người chết vì giá rét bất thường tại Afghanistan

Thứ Tư, 25/01/2023, 17:16

Ít nhất 157 người đã thiệt mạng trong mùa đông khắc nghiệt ở Afghanistan, đại diện chính quyền Taliban cho biết ngày 25/1, trong bối cảnh hàng triệu người cần hỗ trợ nhân đạo tại nước này.

Gần 160 người chết vì giá rét bất thường tại Afghanistan  -0
Afghanistan đang trải qua mùa đông với mức nhiệt thấp hơn nhiều trung bình thường niên. Ảnh minh họa Getty Images. 

Afghanistan đang trải qua một trong những mùa đông lạnh giá nhất, với nhiệt độ giảm mạnh xuống mức âm 28 độ C vào đầu tháng 1, thấp hơn nhiều so với mức trung bình toàn quốc vào thời điểm này trong năm, từ 0 đến 5 độ C.

Tác động của thời tiết khắc nghiệt càng nghiêm trọng hơn khi viện trợ nhân đạo quốc tế gặp khó khăn tại nước này.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc (UNOCHA) cho biết đã cung cấp viện trợ như chăn, vật dụng sưởi ấm và nơi trú ẩn cho khoảng 565.700 người tại Afghanistan để chống chọi với mùa đông. Tuy nhiên, những nỗ lực này vẫn chưa đủ.

Khoảng 70.000 gia súc cũng đã chết cóng trên khắp đất nước, Shafiullah Rahimi, phát ngôn viên của Bộ Quản lý Thảm họa thuộc chính quyền Taliban cho biết.

Kể từ khi Taliban lên nắm quyền tại Afghanistan tháng 8/2021, viện trợ nhân đạo tại nước này gặp nhiều khó khăn, bất chấp tình hình thiên tai diễn ra liên miên và gây hậu quả nặng nề.

Theo một báo cáo gần đây của UNOCHA, ước tính có khoảng 28,3 triệu người, tương đương 2/3 dân số Afghanistan, đang cần hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp để sống sót qua mùa đông.

Nhiều nhóm nhân đạo tại Afghanistan đã phải ngừng hoạt động kể từ tháng 12 năm ngoái, khi Taliban yêu cầu tất cả các tổ chức phi chính phủ địa phương và quốc tế không cho nhân viên nữ làm việc.

Tuần trước, một số nữ quan chức cấp cao nhất của LHQ đã có chuyến công du 4 ngày tới Afghanistan và gặp gỡ các thủ lĩnh Taliban ở Kabul, yêu cầu họ dỡ bỏ lệnh cấm và “đặt lợi ích của đất nước lên hàng đầu”.

Duy Tiến (Theo CNN)
.
.
.