Hàn-Triều tiếp tục căng thẳng vì "cuộc chiến" bóng bay rác

Chủ Nhật, 09/06/2024, 09:14

Hàng chục quả bóng bay chứa đầy rác của Triều Tiên đã được phát hiện ở thủ đô Seoul và tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc trong sáng 9/6, Yonhap đưa tin. "Cuộc chiến" bóng bay đang khiến quan hệ hai nước trở nên căng thẳng hơn. 

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên một lần nữa đã thả những quả bóng bay được cho là chứa rác tới Hàn Quốc, sau khi nước này từng thả gần 1.000 quả bóng bay tương tự qua biên giới về phía Seoul hồi tuần trước. 

Đáng chú ý, động thái này được phía Triều Tiên thực hiện sau khi các nhà hoạt động Hàn Quốc đã thả bóng bay mang theo các USB chứa phim ảnh, âm nhạc Hàn Quốc tới Triều Tiên hôm 6/6, theo Yonhap.

Hàn Quốc - Triều Tiên căng thẳng vì
Bóng bay của Triều Tiên được phát hiện tại Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Theo kênh CNN, nhóm hoạt động Hàn Quốc cho biết trong các gói đồ buộc vào bóng bay, có 200.000 tờ rơi chỉ trích Triều Tiên, 5.000 chiếc USB chứa các video ca nhạc và chương trình truyền hình của Hàn Quốc, cùng 2.000 tờ 1 USD.

Trong ngày 9/6, chính quyền thủ đô Seoul đã phát hiện khoảng 30 quả bóng bay chưa rác do Triều Tiên thả. Trong khi đó, tại tỉnh Gyeonggi và thành phố cảng Incheon phía Tây Seoul, nhiều bóng bay chứa rác cũng được phát hiện ở các địa điểm khác nhau.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ thành lập một đội ứng phó khẩn cấp để đảm bảo an toàn công cộng và tham khảo ý kiến ​​của các cơ quan quân sự để đưa ra "các biện pháp cơ bản" chống lại các chiến dịch bóng bay rác lặp đi lặp lại của Bình Nhưỡng.

"Quân đội đặc biệt chú ý việc Triều Tiên thả thêm bóng bay rác. Điều quan trọng là Bộ Quốc phòng và toàn bộ quân đội phải duy trì trạng thái cảnh giác cao độ và kỷ luật tác chiến để phản ứng ngay lập tức trước việc Triều Tiên thả bóng bay rác và các hành động khiêu khích tiếp theo", Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Các vụ thả bóng bay thời gian qua đã làm làm xấu đi mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Ngày 4/6, nội các Hàn Quốc đã thông qua quyết định đình chỉ hoàn toàn Thỏa thuận Quân sự Toàn diện với Triều Tiên. Trước đó, ngày 3/6, Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) Hàn Quốc quyết định đình chỉ thỏa thuận trên cho đến khi khôi phục niềm tin giữa hai bên. 

Trước đó, phía Triều Tiên cũng cảnh báo nếu Hàn Quốc tiếp tục thả tờ rơi sang Triều Tiên, nước này sẽ trả đũa bằng những quả bóng bay mang theo lượng rác thải gấp 100 lần lượng truyền đơn của Hàn Quốc.

L.Chi
.
.
.