Giải Nobel Kinh tế 2021 đã có chủ

17:35 11/10/2021

Giải Nobel trong lĩnh vực Kinh tế năm 2021 đã thuộc về 3 nhà kinh tế học, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố chiều 11/10, CNN đưa tin. 

Nobel Kinh tế -0
Ảnh minh họa AP.

Tại buổi lễ công bố ở Stockholm, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển thông báo giải Nobel Kinh tế năm nay chia đôi, theo đó một nửa giải thuộc về ông David Card và một nửa giải là phần thưởng chung của hai chuyên gia kinh tế Joshua D. Angrist và Guido W. Imbens.

Theo ban tổ chức, nhà kinh tế David Card đã được trao giải Nobel Kinh tế năm 2021 vì những đóng góp thực tế của ông đối với chuyên ngành kinh tế học lao động. Sử dụng các thí nghiệm tự nhiên, ông David Card đã phân tích về các ảnh hưởng đối với thị trường lao động của mức lương tối thiểu, vấn đề nhập cư và giáo dục.

Trong khi đó, hai chuyên gia kinh tế Joshua D. Angrist và Guido W. Imbens được trao giải với công trình nghiên cứu khoa học liên quan tới phương pháp luận trong việc phân tích các mối tương quan giữa nguyên nhân và hệ quả trong lĩnh vực kinh tế.

Năm 2020, hai nhà kinh tế người Mỹ Paul. R. Milgrom và Robert B.Winson đã giành giải Nobel Kinh tế nhờ công trình nghiên cứu lý thuyết đấu giá và những sáng tạo về các hình thức đấu giá mới.

Không giống như các giải Nobel khác, giải thưởng Nobel trong lĩnh vực kinh tế không được thành lập theo ý muốn ban đầu của nhà phát minh Alfred Nobel mà do ngân hàng trung ương Thụy Điển đặt ra và tài trợ vào năm 1968. Đây là giải thưởng cuối cùng được công bố mỗi năm.

Từ năm 1969 tới năm 2020, đã có 52 Giải Nobel Kinh tế được trao, trong đó có 2 chủ nhân nữ là nhà kinh tế Elinor Ostrom năm 2009 và Esther Duflo năm 2019.

Tiến Dũng