Đặc sản Singapore "gặp nguy" vì Malaysia dừng xuất khẩu gà

Thứ Tư, 01/06/2022, 14:45

Cơm gà, món ăn quốc dân của Singapore, có nguy cơ trở nên khan hiếm hơn tại quốc đảo này, sau khi nhà cung cấp chính Malaysia tuyên bố tạm dừng xuất khẩu thịt gà từ ngày 1/6, theo Straits Times.

Các nhà hàng, quán ăn tại Singapore đang phải đối mặt với tình trạng giá thực phẩm tăng cao, với một số nhà hàng thậm chí phải đóng cửa hoàn toàn do nguồn cung cấp gà từ nước láng giềng Malaysia bị gián đoạn, Reuters ngày 1/6 nhận định.

Giá gia cầm tươi sống có xuất xứ Malaysia tại siêu thị RedMart của Singapore bắt đầu tăng nhẹ trong sáng 1/6. Ông Vincent Liow, chủ cửa hàng gia cầm tươi Ken & Vin tại Chợ Ghim Moh, cho biết nhà cung cấp của ông đã tăng giá. "Với tư cách là người bán, chúng tôi nghĩ rằng giá nhập hiện tại quá đắt", ông nói.

Đặc sản Singapore
Món cơm gà đặc sản dự kiến sẽ liên tục tăng giá trong thời gian tới tại Singapore. Ảnh: ST

Cuối tuần trước, chính phủ Malaysia đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu thịt gà, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung nội địa và giá cả leo thang. Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob cho biết lệnh tạm ngừng xuất khẩu thịt gà sẽ được áp dụng từ ngày 1/6, có hiệu lực "cho đến khi giá cả và nguồn cung được ổn định trở lại".

Theo Reuters, lệnh cấm xuất khẩu của Malaysia là dấu hiệu mới nhất cho thấy tình trạng thiếu hụt lương thực toàn cầu ngày càng gia tăng, khi các quốc gia lao đao vì ảnh hưởng từ căng thẳng Nga-Ukraine, cũng như điều kiện thời tiết khắc nghiệt và gián đoạn nguồn cung liên quan đến đại dịch COVID-19.

Daniel Tan, chủ chuỗi 7 tiệm cơm gà có tên OK Chicken Rice, cho biết lệnh cấm của Malaysia sẽ là "thảm họa" đối với những người bán hàng như anh. "Lệnh cấm đồng nghĩa với việc chúng tôi không thể bán hàng được nữa. Nó giống như bạn bán McDonald's mà không có burger", anh chia sẻ.

Đặc sản Singapore
Nhiều siêu thị, cửa hàng đã lên phương án thay thế nguồn cung từ Malaysia. Ảnh: ST

Trong một nỗ lực xoay chuyển tình thế, chuỗi nhà hàng của anh Tan đã chuyển từ chế biến gia cầm sống sang sử dụng gia cầm đông lạnh với kỳ vọng khách hàng sẽ phản hồi tích cực với sự thay đổi này.

Song, không phải ai cũng thích nghi được thực tế này. Nhà hàng cơm gà Hải Nam Tian Tian, nơi nhập khẩu gà hoàn toàn từ Malaysia, cho biết họ sẽ đưa các món từ thịt lợn và hải sản vào thực đơn, thay vì dùng gà đông lạnh, nếu không tìm được nguồn cung mới.

Singapore, mặc dù nằm trong số những quốc gia giàu có nhất ở châu Á, nhưng nguồn cung thực phẩm chủ yếu dựa vào nhập khẩu. Gần như toàn bộ thịt gà của nước này được nhập khẩu từ Malaysia, Brazil và Mỹ, theo số liệu của Cơ quan Thực phẩm Singapore (SFA).

SFA cho biết sự thiếu hụt nguồn gia cầm tươi sống từ Malaysia có thể được "bù đắp" bằng nguồn thịt gà đông lạnh từ Brazil. SFA đồng thời kêu gọi người tiêu dùng lựa chọn các nguồn protein khác như cá trong giai doạn khan hiếm này.

An Nhiên
.
.
.