Kẻ cầm đầu vụ đăng ảnh ghép mặt “con nợ” vào quan tài bị truy tố

Thứ Năm, 02/03/2023, 16:06

Sau khi ra tù, Chiên bắt đầu tổ chức đường dây cho vay lãi nặng nhằm thu lợi bất chính với lãi suất từ 109,5% đến 182,5% một năm, và hình thức bốc bát họ tỷ lệ “10 ăn 8” tương đương với mức lãi suất 146% một năm. Khi người vay chưa có tiền trả, Chiên chỉ đạo ném chất bẩn vào nhà hoặc nói xấu họ trên mạng xã hội nhằm uy hiếp tinh thần.

Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Lê Xuân Chiên (SN 1989, trú tại xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, Hà Nội) và đồng phạm về các tội: cưỡng đoạt tài sản, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và cố ý làm hư hỏng tài sản.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 4/2020, Chiên bắt đầu tổ chức việc cho vay lãi nặng nhằm thu lợi bất chính. Chiên cho vay dưới hình thức vay lãi ngày với mức lãi suất từ 3 đến 5 nghìn đồng trên 1 triệu đồng một ngày, tương đương với lãi suất từ 109,5% đến 182,5% một năm, và hình thức bốc bát họ tỷ lệ “10 ăn 8” (người vay tiền chỉ được nhận 80% số tiền vay và trong thời hạn 50 ngày phải trả đủ 100% số tiền vay tương đương với mức lãi suất 146% một năm).

Chiên đã thuê và trả lương cho Phạm Văn Thắng (SN 1990), Nguyễn Viết Lãm (SN 1996), Nguyễn Văn Hiếu (SN 1999), Lê Anh Việt (SN 1997) và Bùi Xuân Trưởng (SN 2000), đều ở huyện Gia Lâm, Hà Nội) để thực hiện việc cho vay và thu nợ,.

Kẻ cầm đầu vụ đăng ảnh ghép mặt “con nợ” vào quan tài bị truy tố -0
Bị can Lê Xuân Chiên và đồng phạm tại thời điểm bị cơ quan công an bắt giữ.  

Theo đó, Chiên, Thắng và Việt có trách nhiệm làm việc với người vay tiền, lập hồ sơ vay. Chiên phân công Việt, Thắng và Trưởng đến nhà người vay tiền để đòi nợ. Nếu người vay chưa có tiền trả, họ sẽ bị nhóm của Chiên ném sơn cùng mắm tôm và dầu luyn trộn với nhau vào nhà để đe dọa, uy hiếp tinh thần, khiến người vay phải trả nợ.

Từ tháng 7/2020 đến tháng 9/2021, Chiên cùng đồng phạm đã cho 14 người vay với tổng số tiền là 1,89 tỷ đồng, hưởng lợi bất chính hơn 360 triệu đồng.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra còn làm rõ việc Chiên, Thắng, Lãm và Hiếu thực hiện hai vụ cưỡng đoạt tài sản và một vụ cố ý làm hư hỏng tài sản. Việt và Trưởng cũng thực hiện một vụ cưỡng đoạt tài sản.

Kẻ cầm đầu vụ đăng ảnh ghép mặt “con nợ” vào quan tài bị truy tố -0
Tang vật vụ án. 

Kết quả điều tra xác định, ngày 17/7/2021, do chị N còn nợ Chiên 1,8 tỷ đồng chưa trả nên Chiên đã chỉ đạo Thắng, Lãm và Hiếu ném hỗn hợp sơn đỏ pha dầu luyn vào nhà chị N, nhằm uy hiếp tinh thần, buộc chị phải trả tiền.

Việc Chiên chỉ đồng bọn ném chất bẩn vào nhà chị N làm hư hỏng xe máy Honda SH và xe Vision, gây thiệt hại hơn 6 triệu đồng.

Cũng với thủ đoạn trên, Chiên còn nhiều lần chỉ đạo Việt đăng ảnh ghép mặt vợ chồng chị D và mẹ chồng chị D vào hình ảnh quan tài lên Facebook của Việt.

Sau đó, Chiên và Trưởng dùng tài khoản Facebook của mình chia sẻ bài viết của Việt để nhiều người biết việc chị D vay nợ không trả, nhằm uy hiếp tinh thần chị và gia đình.

Nhóm của Chiên còn dán 4 tờ cáo phó ghi thông tin của chị D ở gần ngõ nhà chị, ném chất bẩn vào nhà… nhằm uy hiếp tinh thần để buộc chị D và gia đình phải trả cho Chiên 400 triệu đồng.

Trước khi gây ra vụ án này, tháng 5/2016, Chiên đã bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Trưởng cũng có một tiền án 24 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Nguyễn Hưng
.
.
.