Bắt nhóm đối tượng cho vay lãi suất 400%/năm

Thứ Hai, 17/06/2024, 19:15

Chiều 17/6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Đà Nẵng cho biết đã triệt phá một ổ nhóm đối tượng người ngoại tỉnh đến địa phương hoạt động cho vay lãi nặng, thu lợi bất chính số tiền lớn.

Đầu năm 2024, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Đà Nẵng đã phát hiện một số người ngoại tỉnh đến địa bàn cư trú và có biểu hiện hoạt động cho vay lãi nặng. Các đối tượng thường xuyên thay đổi nơi ở và quy luật hoạt động để tránh bị phát hiện, gây khó khăn cho quá trình điều tra xác minh.

Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Đà Nẵng quyết định xác lập chuyên án để đấu tranh, đồng thời phối hợp với Cục nghiệp vụ của Bộ Công an thu thập thông tin, tài liệu.

Đến ngày 16/6, Ban chuyên án đã tiến hành bắt giữ Vũ Đức Chung (SN 1985, trú tỉnh Nam Định) là đối tượng cầm đầu nhóm cho vay lãi nặng cùng 2 đồng phạm giữ vai trò giúp sức là Ngô Quang Âu (SN 2000, trú tỉnh Gia Lai) và Nguyễn Đắc Cường (SN 2000, trú tỉnh Quảng Nam). Ngày 17/6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Đà Nẵng cũng tiến hành triệu tập thêm một số đối tượng khác có liên quan để tiếp tục điều tra.

Bắt nhóm đối tượng cho vay lãi suất 400%/năm -0
Các đối tượng trong ổ nhóm cho vay lãi nặng vừa bị bắt giữ.

Kết quả điều tra bước đầu xác định Chung là đối tượng quản lý, cầm đầu nhưng không thường xuyên có mặt tại Đà Nẵng mà thuê các đối tượng khác thực hiện các hoạt động cho vay và đòi nợ, trong đó có Âu và Cường. Để tìm kiếm người vay, các đối tượng đăng bài lên các hội, nhóm trên mạng xã hội hoặc dán quảng cáo tại các khu vực công cộng, nơi tập trung đông người nhằm tìm kiếm khách hàng. Sau khi có người hỏi vay, các đối tượng giúp sức sẽ tiến hành làm các thủ tục xác minh về nơi ở, yêu cầu người vay chụp hình và đưa một số giấy tờ tùy thân như Căn cước công dân, giấy phép lái xe, giấy đăng ký kết hôn...

Với mục đích che giấu hành vi cho vay lãi nặng, các đối tượng cho người vay viết giấy cầm cố hoặc mua trả góp các loại tài sản như xe máy, điện thoại di động...

Với các trường hợp chậm trả tiền, các đối tượng gọi điện hăm dọa, cắt dán hình ảnh và đưa lên mạng xã hội hoặc có thể tạt sơn, ném chất bẩn vào nhà để uy hiếp, gây sức ép buộc phải trả tiền. Lãi suất cho vay của các đối tượng là 30% trong 25 ngày, các trường hợp vay theo năm thì lãi suất hơn 400%/năm.

Tính riêng từ đầu năm 2024 đến nay, Chung cùng các đối tượng trong nhóm đã cho hơn 300 người trên địa bàn Đà Nẵng vay với tổng số tiền hơn 4 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 1,2 tỷ đồng.

Quá trình thực hiện khám xét khẩn cấp nơi tạm trú của các đối tượng trên địa bàn Đà Nẵng, cơ quan Công an thu giữ 230 bộ hồ sơ của người vay, 1 xe ôtô, 7 xe môtô các loại; 1 bộ máy vi tính để bàn; 8 hình cá nhân người vay mà đối tượng đã cắt ghép dùng đăng lên mạng xã hội; 230 triệu đồng tiền mặt và 6 số tài khoản ngân hàng các loại dùng để phục vụ hoạt động cho vay.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an Đà Nẵng đang tiếp tục đấu tranh mở rộng chuyên án và củng cố hồ sơ để tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng.

Thân Lai
.
.
.