Việt Nam – Liên bang Nga tăng cường hợp tác về lao động

18:57 24/11/2021

Chiều 24/11/2021 tại Hà Nội và Moscow, Kỳ họp trực tuyến lần thứ 6 của Tổ công tác lao động Việt Nam - LB Nga đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi và Thiếu tướng Dimitriy Pavlovich Demidenko, Bộ Nội Vụ, LB Nga. 

Tổ công tác lao động Việt Nam - LB Nga là cơ chế định kỳ được thiết lập để thực hiện Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ LB Nga về lao động có thời hạn của các công dân Việt Nam trên lãnh thổ LB Nga và công dân LB Nga trên lãnh thổ Việt Nam được ký ngày 27/10/2008. Tổ công tác đã trải qua 6 kỳ họp luân phiên tại Việt Nam và Liên bang Nga.

Việt Nam – Liên bang Nga tăng cường hợp tác về lao động -0
Kỳ họp thứ 6 Tổ công tác lao động Việt Nam - LB Nga tại đầu cầu Hà Nội. 

Kể từ Kỳ họp lần thứ 5 vào tháng 6/2019 tại LB Nga, hai bên đã được chứng kiến nhiều biến động do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện tin cậy giữa Việt Nam - LB Nga vẫn được duy trì, phát triển bất chấp tác động không thuận do đại dịch. Điều này được thể hiện thông qua chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới LB Nga theo lời mời của Tổng thống Nga Putin.

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội khẳng định, hợp tác lao động là một trong những ưu tiên và cần được tăng cường một cách hiệu quả hơn, đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội của cả hai phía, nhất là trong bối cảnh phục hồi và thích ứng với đại dịch. Đây cũng chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Tổ công tác Việt Nam - LB Nga về lao động trong nhiều năm qua và trong thời gian tới.

Tại cuộc họp, hai bên đã đánh giá cao cơ chế họp định kỳ và luân phiên Tổ công tác, đồng thời khẳng định việc duy trì hiệu quả cơ chế này đã tạo ra một kênh hợp tác, trao đổi thông tin hiệu quả và kịp thời giữa hai cơ quan trực tiếp quản lý lao động ở cả hai nước, cũng như các cơ quan có liên quan về quản lí lao động di cư để cùng nhau tìm ra các giải pháp, thúc đẩy hợp tác lao động và cùng tháo gỡ các khó khăn phát sinh trong quá trình hợp tác. Hai bên cũng thống nhất kỳ họp lần thứ 7 sẽ được tổ chức trên lãnh thổ Việt Nam./

P.H