TP Hồ Chí Minh kiểm soát chặt di biến dộng dân cư

08:36 25/11/2021

Nhằm ứng phó với thực trạng số ca mắc mới có xu hướng tăng những ngày gần đây, ngày 24/11 UBND TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo khẩn về công tác phòng dịch.

UBND TP Hồ Chí Minh nhận định, thời gian gần đây số ca mắc mới tại một số địa bàn có xu hướng tăng, nhất là tại TP Thủ Đức, quận 12, Gò Vấp, Bình Tân cùng các huyện Bình Chánh và Hóc Môn. Thành phố giao các quận, huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo phường xã, thị trấn thực hiện nghiêm Nghị quyết 128 của Chính phủ cùng các quyết định của Bộ Y tế và của UBND TP Hồ Chí Minh.

Việc thực hiện phải đảm bảo thống nhất, phát huy tính chủ động, sáng tạo, không cục bộ, "cát cứ" hoặc ban hành quy định vượt quá mức cần thiết. Các địa phương phải xem thần tốc truy vết, xét nghiệm là vấn đề then chốt để sớm kiểm soát dịch, thích ứng an toàn, linh hoạt theo diễn biến dịch bệnh, chuyển dần các vùng cấp độ cao về cấp độ thấp.

Các địa phương cần chủ động xây dựng kịch bản đáp ứng với các tình huống dịch bệnh trên địa bàn một cách cụ thể, chi tiết, khả thi và thích ứng an toàn, linh hoạt nhằm kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Trong xây dựng các kịch bản, giải pháp cần bám sát quan điểm tiếp cận toàn dân, lấy người dân là trung tâm và lấy cơ quan, đơn vị, địa phương là nền tảng trong phòng, chống dịch. Việc khoanh vùng, cách ly phải được thực hiện trên phạm vi hẹp nhất có thể. Thực hiện nới lỏng, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, mở cửa lại nền kinh tế có lộ trình và ở những nơi an toàn, đủ điều kiện.

 UBND Thành phố cũng yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm soát chặt di biến động dân cư, nắm tình hình người dân ra, vào địa bàn, người có nguy cơ đang lưu trú, làm việc tại địa phương, doanh nghiệp; người làm việc ngoài tỉnh về địa phương lưu trú, người lưu trú ngoài tỉnh về địa phương làm việc… chuẩn bị sẵn sàng việc thiết lập Trạm y tế lưu động.

Đ.Thắng