Tiếp tục giãn cách sau 15/9, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh mong người dân chia sẻ

18:14 13/09/2021

Đây là thông tin được Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết tại họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn của Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP Hồ Chí Minh chiều 13/9.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết, thời gian qua thành phố nỗ lực phòng chống dịch. Nhất là cao điểm từ 23/8 đến nay, thành phố luôn nhận được quan tâm sâu sát lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện của Trung ương, các địa phương bạn, cùng người dân thành phố và người dân ở nước ngoài.

Đến nay thành phố đã đạt được kết quả nhất định, vùng đỏ thu hẹp, vùng xanh mở rộng hơn; 53% tổ dân phố đã là vùng xanh. Huyện Cần Giờ, Củ Chi và quận 7 là những địa phương đầu tiên của thành phố cơ bản kiểm soát được dịch. 

Công tác quản lý thu dung điều trị F0 đang có cải thiện đáng kể, nhất là mô hình điều trị F0 tại nhà phù hợp diễn biến dịch của thành phố. Về công tác tiêm vaccine, đến nay thành phố đã có trên 6,5 triệu người được tiêm vaccine mũi một (95% dân số trên 18 tuổi), mũi 2 đã tiêm trên 1,3 triệu người (19% dân số trên 18 tuổi).

TP Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 sau ngày 15/9 -0
Cán bộ, chiến sĩ Công an làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

Tuy nhiên, đối chiếu với mục tiêu kiểm soát dịch bệnh đến ngày 15/9, so với các tiêu chí của Bộ Y tế, thành phố còn những nội dung chưa đạt. Hiện nay biểu đồ ca mắc của thành phố đang đi theo đường ngang, không lên nhưng cũng không xuống, dao động trung bình số ca mắc mới mỗi ngày từ 5.000 đến 6.000 ca. Vì vậy, để đảm bảo kết quả được bền vững hơn, thành phố từng bước nới lỏng phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội. 

Ông Mãi cũng cho rằng vì thận trọng, thành phố kéo dài thêm một thời gian, mong bà con doanh nghiệp chia sẻ, đồng cam, cộng khổ thêm thời gian nữa để có thể mở lại phù hợp với mức độ dịch bệnh.

Tại cuộc họp, một số phóng viên đặt câu hỏi, trường hợp kéo dài đến cuối tháng 9 nhưng thành phố vẫn chưa đạt điều kiện mở cửa thì như thế nào? Ông Mãi cho biết: “Tôi nghĩ mong muốn chúng ta là vậy chứ không có câu trả lời chính xác. Tôi chỉ có thể nói Ban Chỉ đạo thành phố, Ban Chỉ đạo các cấp tiếp tục tập trung nỗ lực hết sức đạt kết quả cao nhất và mong muốn cuối tháng, tình hình dịch bệnh tích cực, toàn diện hơn để tự tin mở từng bước”.

Ông Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, về thẻ xanh COVID-19, không thay thế cho giải pháp hết sức quan trọng là "5K" và xét nghiệm, người dân tránh hiểu lầm là có thẻ xanh thì không cần thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. “Vì có thẻ xanh chỉ bảo vệ cá nhân, nhưng chúng ta có thể có virus trong người, có thể lây bệnh cho người khác, cho cộng đồng”, ông Thượng nhấn mạnh.

Nguyễn Cảnh