Long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về”

Chủ Nhật, 26/03/2023, 17:36

Ngày 26/3, tại Trại giam tù binh Cộng sản Việt Nam (TP Phú Quốc), Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang phối hợp với Ban Liên lạc toàn quốc chiến sĩ cách mạng Việt Nam bị địch bắt tù đày long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về”.

Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Dự lễ kỷ niệm còn có các đồng chí: Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Ban Liên lạc toàn quốc chiến sĩ cách mạng Việt Nam bị địch bắt tù đày; Ban Liên lạc tù binh Phú Quốc Việt Nam; cùng sự có mặt của gần 2.000 đại biểu là cựu tù và người thân gia đình từ các tỉnh, thành phố trong cả nước về tham dự.

Long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về” -0
Các đại biểu vui mừng gặp lại nhau.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại tướng Lương Cường bày tỏ, trong không khí trang nghiêm và linh thiêng, với lòng biết ơn vô hạn, chúng ta kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các bậc tiền bối, các Anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ cách mạng, đồng bào, đồng chí đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân để non sông đất nước Việt Nam được độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc.

Đại tướng Lương Cường nhấn mạnh, lễ kỷ niệm “50 năm chiến thắng trở về” như một lời nhắc nhở chúng ta về truyền thống yêu nước, về lòng tự hào dân tộc, trách nhiệm phải sống, lao động, học tập, bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với sự hy sinh to lớn của lớp lớp các thế hệ cha anh đi trước. Đây cũng là một trong những nội dung, hình thức giáo dục sinh động, chân thực và thuyết phục đối với các thế hệ người Việt Nam hôm nay và mai sau về truyền thống yêu nước, tinh thần đấu tranh cách mạng của dân tộc và các thế hệ cha anh đi trước. Qua đó, củng cố niềm tin, bồi đắp lý tưởng, đạo đức cách mạng, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, rèn luyện bản lĩnh, ý chí quyết tâm, tinh thần khắc phục khó khăn, gian khổ, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Để tiếp tục giữ vững, phát huy những giá trị lịch sử truyền thống và những thành quả cách mạng, trong đó có sự đóng góp của các chiến sĩ cách mạng, của đồng bào, đồng chí bị địch bắt tù đày trong cả nước nói chung, tại trại giam Phú Quốc nói riêng, Đại tướng Lương Cường đề nghị các ban, bộ, ngành Trung ương, các địa phương và cả hệ thống chính trị tiếp tục quán triệt, tăng cường công tác người có công với cách mạng. Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” bằng những chương trình hành động, việc làm cụ thể, thiết thực để hỗ trợ, chăm sóc giúp đỡ người có công, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, các chiến sĩ bị địch bắt tù đày, nhất là gia đình còn khó khăn trong cuộc sống.

Long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về” -0
Long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về” -1
Các đại biểu tại buổi gặp mặt.

Nhân dịp này, Quân ủy Trung ương – Bộ Quốc phòng tặng 100 phần quà cho cựu tù và 50 phần quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (mỗi phần quà bao gồm 2 triệu đồng tiền mặt và 1 gói quà trị giá 500.000 đồng).

Đảng ủy – Bộ Tư lệnh Quân khu 9 tặng 10 phần quà cho cựu tù và 10 phần quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng). Ban Liên lạc toàn quốc chiến sĩ cách mạng Việt Nam bị địch bắt tù đày tặng 100 phần quà cho các cựu tù, mỗi phần quà 500.000 đồng bằng tiền mặt và 50 phần quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần quà 400.000 đồng bằng tiền mặt.

Trần Lĩnh
.
.
.