Khai mạc Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa-Thông tin ASEAN

Thứ Năm, 24/11/2022, 10:52

 Với chủ đề “Chuyển đổi số: Cơ hội tiếp cận cho mọi người”, sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông số đã góp phần thu hẹp các khoảng cách về không gian và thời gian giữa các nước thành viên ASEAN, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận mạnh mẽ hơn với truyền thông và văn hoá.

Ngày 24/11, Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa-Thông tin ASEAN với chủ đề “Chuyển đổi số: Cơ hội tiếp cận cho mọi người” chính thức khai mạc tại TP Hội An (tỉnh Quảng Nam).

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Đạo Cương chủ trì, cùng sự tham dự của hàng trăm đại biểu lãnh đạo Bộ, cơ quan các nước ASEAN phụ trách văn hóa, thông tin, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam và đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam.

Khai mạc Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa-Thông tin ASEAN -0
Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Đạo Cương phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa-Thông tin ASEAN. 

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cho biết, trong bối cảnh thế giới và khu vực trải qua nhiều biến động, thách thức phức tạp, khó lường, sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông số đã góp phần thu hẹp các khoảng cách về không gian và thời gian giữa các nước thành viên ASEAN, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận mạnh mẽ hơn với truyền thông và văn hoá. Theo đó, các nước thành viên ASEAN đã và đang nỗ lực thúc đẩy ứng dụng công nghệ và các phương tiện truyền thông mới để thích ứng và phát triển.

“Trên tinh thần đó, tôi đánh giá cao việc Hội nghị lần này lựa chọn chủ để “Chuyển đổi số: Cơ hội tiếp cận cho mọi người” với kỳ vọng áp dụng công nghệ số trong hợp tác của Uỷ ban Văn hóa - Thông tin ASEAN sẽ tạo điều kiện giải quyết những khó khăn, hạn chế vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân ASEAN”.

Khai mạc Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa-Thông tin ASEAN -0
Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa - Thông tin ASEAN là một sự kiện quốc tế đặc trưng trong chuỗi các hoạt động của Năm Du lịch quốc gia 2022. 
Khai mạc Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa-Thông tin ASEAN -1

Theo Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, năm 2022 đánh dấu dấu mốc 50 năm thành lập ASEAN. Chúng ta vui mừng nhận thấy hợp tác văn hóa, thông tin ASEAN đóng góp quan trọng vào việc nâng cao nhận thức của người dân khu vực về bản sắc ASEAN, đưa hình ảnh ASEAN ra thế giới, bảo tồn các di sản, giá trị truyền thống, kết nối các nền văn hoá và phát huy tính đa dạng văn hoá trong khu vực.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cũng đã cảm ơn các nước thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN luôn đồng hành, ủng hộ các hoạt động của Việt Nam trong hợp tác của ASEAN-COCI đạt được nhiều thành tựu quan trọng thời gian qua. Đồng thời, Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự hợp tác tích cực, hiệu quả của các nước thành viên ASEAN trong trong thời gian tới thông qua các sáng kiến, dự án do Việt Nam chỉ trì như Liên hoan Âm nhạc ASEAN, Hội nghị Phát thanh truyền hình quốc tế ASEAN, Hội thảo về chuyển đổi số trong truyền thông ASEAN, Diễn đàn ứng phó thông tin giả...

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Nguyễn Hồng Quang: Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa - Thông tin ASEAN là một sự kiện quốc tế đặc trưng trong chuỗi các hoạt động của Năm Du lịch quốc gia 2022 với chủ đề: "Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh".

Đây không chỉ là cơ hội quý để tăng cường xúc tiến, quảng bá, giới hiệu các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc trưng, độc đáo, mới lạ đến với bạn bè, du khách gần xa; mà còn là dịp may hiếm có để đẩy mạnh liên kết, hợp tác phát triển du lịch, nâng cao hơn nữa vị thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Nam nói riêng.

Với chủ đề của hội nghị lần này, chúng ta thấy cần phải tăng cường truyền thông về ASEAN trên môi trường số, quảng bá bản sắc ASEAN, thúc đẩy sự đoàn kết giữa nhân dân các nước trong khu vực. Chuyển đổi số trở thành trọng tâm chiến lược của ASEAN để thúc đẩy hồi phục kinh tế và xây dựng lại mạnh mẽ hơn sau đại dịch COVID-19; đồng thời, cũng là hướng đi để các nước trong khu vực cùng xây dựng một Cộng đồng ASEAN bền vững “gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế và sẻ chia trách nhiệm xã hội"; các nền tảng số giúp người dân ASEAN duy trì kết nối, hợp tác và giúp các doanh nghiệp duy trì hoạt động.

Sau lễ khai mạc, Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa-Thông tin ASEAN họp Phiên toàn thể do Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ VH-TT&DL Nguyễn Phương Hòa chủ trì. Trên cơ sở sáng kiến của Việt Nam đưa ra chủ đề “Chuyển đổi số: Cơ hội tiếp cận cho mọi người”, Hội nghị tập trung thảo luận nhằm tiếp tục có những định hướng, đề ra các biện pháp gắn kết chuyển đổi số trong hợp tác văn hóa, thông tin ASEAN.

Hội nghị cũng xem xét và thông qua các dự án hợp tác triển khai trong năm 2023 về lĩnh vực văn hóa, thông tin ASEAN do Tiểu ban Văn hóa ASEAN và Tiểu ban Thông tin ASEAN trình lên, tập trung vào dự án về hội thảo, tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực, đồng sản xuất và phổ biến các ấn phẩm trong lĩnh vực văn hóa - thông tin, bảo tồn và phát huy di sản văn hoá, số hoá, hỗ trợ các doanh nghiệp, thúc đẩy chuyển đổi số đối với lĩnh vực văn hóa, thông tin, báo chí truyền thông và hợp tác phòng chống tin giả trong ASEAN.

Hoài Thu
.
.
.