Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique thăm Viện lúa ĐBSCL

Thứ Năm, 23/06/2022, 15:06

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam và chương trình làm việc tại TP Cần Thơ, ngày 23/6, bà Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias, Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Mozambique đã thăm và làm việc với Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ; Tiến sĩ Trần Ngọc Thạch, Viện trưởng viện lúa ĐBSCL và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành TP Cần Thơ đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Mozambique.

chủ tịch quốc hội cộng hoà mozambique thăm viện lúa đbscl.jpg -0
Chủ tịch Quốc hội Cộng hoà Mozambique thăm Viện lúa ĐBSCL. 

Tiến sĩ Trần Ngọc Thạch đã giới thiệu về quá trình hình thành phát triển của viện và những đóng góp cho công tác nghiên cứu khoa học về cây lúa cho vùng ĐBSCL. Với tổng diện tích 360 hecta, Viện lúa ĐBSCL đã dành khoảng 60 hecta phục vụ công tác thí nghiệm, 220 hecta sản xuất lúa giống.

Từ khi thành lập năm 1977 đến nay, Viện lúa ĐBSCL đã đăng ký lưu hành 180 giống lúa, chiếm gần 75% tổng diện tích lúa canh tác hàng năm của ĐBSCL. Viện lúa ĐBSCL đã nghiên cứu chuyển giao 25 kỹ thuật canh tác về lúa và cây trồng trên nền đất lúa, ứng dụng cơ giới hóa nông nghiệp và sản xuất lúa.

đoàn chụp ảnh lưu niệm tại viện lúa đbscl.jpg -0
Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Mozambique chụp ảnh lưu niệm tại Viện lúa ĐBSCL.

Theo Tiến sĩ Trần Ngọc Thạch, trước những thách thức đối với sản xuất lúa, Viện lúa ĐBSCL sẽ triển khai nghiên cứu và đăng ký lưu hành các giống lúa ngắn ngày, có khả năng chống chịu với các điều kiện bất lợi của thời tiết, cho năng suất từ 7 đến 8 tấn/hecta, đáp ứng yêu cầu canh tác từ 2 đến 3 vụ lúa/năm. Viện lúa ĐBSCL cũng tập trung nghiên cứu các giống lúa chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bà Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias, Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique bày tỏ ấn tượng và đánh giá cao trước những kết quả nghiên cứu, hợp tác để sản xuất lúa giống cho vùng ĐBSCL của Viện lúa ĐBSCL.

Tại Mozambique, người dân cũng được hưởng lợi rất nhiều từ những nghiên cứu của các viện, trường trong sản xuất nông nghiệp. Trong chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique đánh giá cao Việt Nam trong sản xuất lúa gạo và mong Việt Nam phát huy những thành quả đã đạt được trong việc sản xuất lúa gạo bền vững. Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Mozambique cũng rất quan tâm đến vấn đề sản xuất lúa gạo để mang lại hiệu quả bền vững.

viện trưởng viện lúa đồng bằng sông cửu long giới thiệu về cách quản lý sự phát triển của cây lúa trên điện thoại.jpg -0
Tiến sĩ Trần Ngọc Thạch giới thiệu về cách quản lý sự phát triển của cây lúa trên điện thoại.

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Mozambique đặt ra những vấn đề quan tâm đến sản xuất nông nghiệp bền vững, biện pháp canh tác để mang lại hiệu quả. Công tác chuyển giao kỹ thuật trồng lúa đến người sản xuất, mối liên kết hợp tác công tư giữa viện và doanh nghiệp, các trường trong việc nghiên cứu, chọn tạo giống lúa mới đáp ứng nhu cầu thị trường cơ cấu thích hợp cho phát triển lúa gạo, tạo chuỗi giá trị gia tăng cho sản phẩm lúa gạo nâng cao giá trị…

Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique cũng đã cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Cộng hòa Mozambique, thăm mô hình trình diễn giống lúa của Viện lúa ĐSBCL.

Văn Vĩnh
.
.
.