Chủ động nâng chất lượng liên kết, tích hợp để phát triển bền vững

Thứ Năm, 24/11/2022, 15:24

Việc thực hiện tốt yêu cầu “chủ động nâng chất lượng liên kết, tích hợp để phát triển bền vững” sẽ tạo động lực, đưa kinh tế - xã hội của các địa phương và toàn vùng ĐBSCL bứt phá sau đại dịch COVID-19.

Ngày 24/11, tại TP Cần Thơ, các tỉnh, thành trong Mạng lưới liên kết ABCD Mekong (An Giang - Bến Tre – Cần Thơ - Đồng Tháp), TP Hồ Chí Minh và Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao đã tổ chức Diễn đàn Mekong Connect 2022.

Tham dự khai mạc Diễn đàn có đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội.

Chủ động nâng chất lượng liên kết, tích hợp để phát triển bền vững -0
Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội tham quan gian hàng trưng bày và trao đổi với lãnh đạo UBND TP Cần Thơ và Đồng Tháp. 

Mekong Connect là Diễn đàn kinh tế thường niên lớn nhất vùng ĐBSCL, ra đời từ sáng kiến của Mạng lưới liên kết ABCD Mekong, đã đánh dấu bước phát triển mới với việc tham gia của TP Hồ Chí Minh. Diễn đàn năm nay với chủ đề “Chủ động nâng chất lượng liên kết, tích hợp để phát triển bền vững”, nội dung được nhiều tỉnh, thành trong cả nước nói chung, vùng ĐBSCL nói riêng đặc biệt quan tâm.

Đồng chí Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết: “Qua các kỳ tổ chức, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, cụ thể là sự tham gia của TP Hồ Chí Minh, với mong muốn đẩy mạnh liên kết với các tỉnh, thành ĐBSCL, chia sẻ kinh nghiệm, cam kết, giới thiệu sản phẩm, cùng nhau định hướng phát triển, tìm và đưa ra các giải pháp hữu ích thông qua các phiên thảo luận. “Liên kết, hợp tác để cùng phát triển” đã được xác định - đây là một trong các chìa khóa quan trọng để dẫn đến thành công, phát triển bền vững, để có thể vận dụng và phát huy tối đa tiềm năng lợi thế của các bên, cùng đạt được mục tiêu đề ra với hiệu quả cao nhất”.

Chủ động nâng chất lượng liên kết, tích hợp để phát triển bền vững -0
Lãnh đạo và các đại biểu tham quan gian hàng của TP Hồ Chí Minh trưng bày tại Diễn đàn. 

Diễn đàn Mekong Connect năm nay bàn về nhiều nội dung như: Nâng chất liên kết - tích hợp; Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo từ cuộc chuyển đổi số; Viện trường và nguồn nhân lực cho kinh tế nông nghiệp; Kinh tế biên mậu; Kinh tế tuần hoàn; Xây dựng vùng nguyên liệu bền vững và chú trọng chế biến nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản.

Những nội dung bàn đến trong Mekong Connect 2022 được nhiều tỉnh, thành vùng ĐBSCL đặc biệt quan tâm, nhằm đưa kinh tế của địa phương và toàn vùng tạo động lực mới, bứt phá trong giai đoạn mới sau đại dịch COVID-19, theo tinh thần các Nghị quyết của Đảng và Nhà nước, trọng tâm là quy hoạch tích hợp vùng ĐBSCL 2021-2030, tầm nhìn 2050.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn đánh giá Diễn đàn được nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước nói chung, vùng ĐBSCL nói riêng đặc biệt quan tâm. ĐBSCL là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại.

Được đánh giá có nhiều tiềm năng, lợi thế cho phát triển, ĐBSCL là vùng sản xuất, xuất khẩu lương thực, thực phẩm, thủy hải sản và trái cây lớn nhất cả nước. Vùng đóng góp khoảng 50% sản lượng lúa, 95% lượng gạo xuất khẩu, gần 65% sản lượng thủy sản nuôi trồng, 60% lượng cá xuất khẩu và gần 70% các loại trái cây của cả nước. ĐBSCL có nhiều tiềm năng về dầu khí và năng lượng tái tạo như, năng lượng gió, năng lượng mặt trời.

Thời gian qua, Nhà nước tiếp tục đầu tư một số tuyến cao tốc: Trung Lương - Mỹ Thuận, Mỹ Thuận - Cần Thơ, Cần Thơ - Cà Mau, An Giang - Cần Thơ - Hậu Giang - Sóc Trăng, cầu Đại Ngãi, cầu Mỹ Thuận 2, cảng Cái Cui có khả năng tiếp nhận tàu 20.000 tấn…

Chủ động nâng chất lượng liên kết, tích hợp để phát triển bền vững -0
Đồng chí Trần Thanh Mẫn cùng lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh chụp ảnh lưu niệm tại Diễn dàn. 

Bên cạnh các thế mạnh, vùng ĐBSCL đã và đang đối diện thách thức lớn nằm ở ba phương diện là kinh tế, xã hội và môi trường. Cụ thể, nền nông nghiệp chậm hiện đại hóa, nguồn vốn đầu tư hạn chế; kết cấu hạ tầng thiếu đồng bộ; nguồn nhân lực chất lượng cao để tiếp cận khoa học công nghệ còn thấp...

“Diễn đàn sẽ góp phần tạo động lực quan trọng tiếp tục hoàn thiện về mặt thể chế giúp khơi thông những “điểm nghẽn”, tạo động lực tăng trưởng mạnh mẽ để phát triển vùng ĐBSCL toàn diện theo hướng sinh thái, bền vững, mang bản sắc sông nước trong bối cảnh mới”, đồng chí Trần Thanh Mẫn kỳ vọng.

Văn Vĩnh
.
.
.