Bộ NN&PTNT lên tiếng về việc loạt cán bộ quản lý rừng bị khởi tố

Thứ Sáu, 31/03/2023, 18:20

Ngày 31/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tổ chức họp báo thường kỳ quý I và một số nhiệm vụ trọng tâm quý II năm nay. Tại họp báo, một trong những vấn đề được dư luận và báo giới quan tâm là việc 9 đối tượng có hành vi đưa hối lộ là các trưởng ban, nguyên trưởng ban quản lý rừng phòng hộ các huyện của tỉnh Lai Châu vừa bị khởi tố.

Theo ông Trần Quang Bảo, Cục trưởng Cục Lâm Nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, ở Lai Châu, công tác trồng rừng phòng hộ và đặc dụng luôn được ưu tiên bố trí nguồn lực. Trong 10-12 năm trở lại đây, hoạt động trồng rừng trên địa bàn Lai Châu được triển khai khá tốt, đặc biệt bảo vệ rừng đầu nguồn, phòng hộ. Đây cũng là địa phương có quỹ dịch vụ môi trường rừng lớn nhất cả nước.

"Chính vì vậy, vụ việc xảy ra ở các ban quản lý rừng phòng hộ các huyện của tỉnh Lai Châu, với quan điểm cá nhân, tôi thấy rất buồn khi 7 trưởng ban quản lý rừng phòng hộ trong tỉnh, hầu như là tất cả các ban quản lý rừng phòng hộ các huyện của tỉnh Lai Châu, vi phạm. Dù sao việc này cũng ảnh hưởng đến công tác quản lý, bảo vệ rừng, tâm tư của những người làm công tác lâm nghiệp trong tỉnh", ông Bảo nói.

Theo ông Bảo, với vai trò quản lý Nhà nước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có nhiệm vụ ban hành thông tư, quy định về nghiệm thu, danh mục các loại cây trồng rừng, định mức kỹ thuật đơn giá, và thực hiện việc giám sát...

Bộ Nông nghiệp lên tiếng việc loạt cán bộ quản lý rừng bị khởi tố -0
Ông Trần Quang Bảo, Cục trưởng Cục Lâm Nghiệp.

Năm ngoái, Bộ NN&PTNT đã lập đoàn kiểm tra về các dự án trồng rừng trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Qua kết luận, Cục nhận thấy hoạt động trồng rừng trên địa bàn còn một số vấn đề nên đã kiến nghị Thanh tra tỉnh Lai Châu vào cuộc kiểm tra cụ thể hơn.

Cục trưởng Cục Lâm nghiệp cũng thông tin thêm, hiện sai phạm trong công tác trồng rừng ở Lai Châu chưa công bố, cơ quan chức năng mới chỉ xử lý ở góc độ vi phạm trong quá trình làm việc với Thanh tra tỉnh. Tuy vậy, Cục Lâm nghiệp sẽ theo sát vụ việc để nắm bắt thông tin các vi phạm.

Ngày 28/3 vừa qua, Công an tỉnh Lai Châu đã bắt khẩn cấp 9 đối tượng về hành vi đưa hối lộ, gồm: Tống Văn Hoàn (SN 1977, Trưởng ban Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Mường Tè); Nguyễn Văn Hồng (SN 1979, Trưởng ban Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Nậm Nhùn); Nguyễn Văn Tuyển (SN 1977, Trưởng ban Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Phong Thổ); Lò Văn Tùng (SN 1987, Trưởng ban Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Than Uyên); Mai Hồng Hạnh (SN 1982, Trưởng ban Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Tân Uyên); Mạch Thọ Quyết (SN 1982, Trưởng ban Ban quản lý rừng huyện Tam Đường); Nguyễn Duy Hoan (SN 1980, Trưởng ban Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Sìn Hồ); Nguyễn Ngọc Chỉnh (SN 1980) và Lưu Anh Võ (SN 1980, cùng là nguyên Trưởng ban Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Sìn Hồ).

Bộ Nông nghiệp lên tiếng việc loạt cán bộ quản lý rừng bị khởi tố -0
Các đối tượng là Trưởng ban quản lý rừng phòng hộ tại 7 huyện ở Lai Châu vừa bị bắt. Ảnh: Bộ Công an

Ngoài ra, cơ quan Công an cũng bắt giữ khẩn cấp 6 người trong đoàn thanh tra về hành vi nhận hối lộ gồm: Ngô Thị Dung (SN 1969, Trưởng phòng 1, Thanh tra tỉnh Lai Châu; là trưởng đoàn thanh tra); Đỗ Lương Bằng (SN 1983, cán bộ thanh tra tỉnh; thư ký đoàn thanh tra); Lê Mạnh Cường (SN 1988, cán bộ thanh tra tỉnh); Vũ Thanh Vận (SN 1984, cán bộ thanh tra tỉnh); Lò Văn Ngọc (SN 1989, cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh); Phạm Trọng Thứ (SN 1973, cán bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh).

Trước đó, sau khi Thanh tra tỉnh Lai Châu ra quyết định thanh tra các dự án trồng rừng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015 - 2021, các trưởng ban quản lý rừng phòng hộ các huyện liên quan đã liên hệ, bàn bạc và thống nhất góp hàng trăm triệu đồng đưa cho đoàn thanh tra với mục đích xin giảm bớt các lỗi vi phạm.

NY
.
.
.