“Cuộc sống mới” của CLB TP Hồ Chí Minh

Thứ Hai, 13/02/2023, 08:59

Trong 5 năm gần nhất, với sự hậu thuẫn của một tập đoàn bất động sản, CLB TP Hồ Chí Minh đã đầu tư không dưới 500 tỷ đồng để làm sống lại bóng đá thành phố mang tên Bác. Nhưng những ngày tháng vương giả ấy giờ là chuyện quá khứ, khi đội bóng có biệt danh “Chiến hạm đỏ” phải làm quen với một danh phận mới: Một đội bóng đủ ăn chứ không dư dả.

Đại gia của V.League

3 năm trước, thời điểm trước khi dịch COVID-19 xuất hiện và hoành hành, CLB TP Hồ Chí Minh (gọi tắt là TP Hồ Chí Minh) là đội bóng đầu tiên tại Việt Nam xây dựng khu căn hộ riêng biệt cho cầu thủ, vận hành theo mô hình nhà chung cư đặt trụ sở tại quận Tân Binh. Cuối năm 2022, TP Hồ Chí Minh tiếp tục phất lá cờ trong công tác đầu tư bóng đá chuyên nghiệp khi giới thiệu sân tập riêng tại quận 7 với tổng vốn đầu tư khoảng 5 triệu USD, dưới hình thức xã hội hoá. Đây là dự án được đội phối hợp cùng Trung tâm TDTT quận 7, dưới góc độ kinh tế là hình mẫu đáng học hỏi cho các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thể thao khi muốn kết hợp hài hoà giữa kinh tế tư nhân và kinh tế nhà nước.

“Cuộc sống mới” của CLB TP.HCM -0
CLB TP Hồ Chí Minh gặp nhiều khó khăn ở mùa giải mới vì kinh phí eo hẹp.

Khi bàn tới khía cạnh chuyên môn, TP Hồ Chí Minh cũng là đội bóng chịu đầu tư, dù kết quả nhận về của việc đầu tư này vẫn sẽ là cuộc tranh luận không hồi kết. TP Hồ Chí Minh chính là đội bóng tiêu nhiều tiền nhất trong công tác tuyển chọn và sử dụng HLV tại V.League kể từ năm 2017 tới giờ.

Theo các nguồn tin thân cận, họ từng trả Toshiya Miura 18.000 USD/tháng, Jung Hae-seong 22.000 USD/tháng và Mano Polking tới 40.000 USD/tháng. Đó là những con số khổng lồ với bóng đá Việt Nam, và cũng là vô cùng khủng khiếp khi so sánh với một số HLV dẫn dắt các ĐT tham dự World Cup 2022 tại khu vực châu Phi và Bắc Trung Mỹ.

Công ty điều hành, quản lý TP Hồ Chí Minh không chỉ đầu tư gói gọn trong phạm trù V.League. Đơn vị này đứng sau việc thành lập Học viện bóng đá Juventus tại Việt Nam, là nhà tài trợ chính của CLB Bà Rịa-Vũng Tàu chơi ở hạng nhất. Còn có hẳn một hội đồng HLV tồn tại trong nội bộ đội bóng, được điều động thay nhau huấn luyện học viện, đội hạng nhất và đội V.League. Nói cách khác, hệ sinh thái của TP Hồ Chí Minh có đầy đủ lứa trẻ, đội vệ tinh và lực lượng HLV, cầu thủ.

Trên TTCN, TP Hồ Chí Minh liên kết chặt chẽ với Mae Mua, nhà môi giới có chứng chỉ hành nghề FIFA. Suốt khoảng thời gian dài, TP Hồ Chí Minh nhiều lần tạo ra các cú nổ trên TTCN. Có thời điểm, họ được cho là đạt thoả thuận với John Obi Mikel, cựu tiền vệ của Chelsea với mức thù lao không dưới 1 triệu USD/năm. Sức hút của TP Hồ Chí Minh lớn tới nỗi Lee Nguyễn, người từng rời bỏ Việt Nam hơn 10 năm trước, đồng ý chuyển tới, thậm chí là 2 lần đến rồi đi trong 3 năm qua.

Bắt đầu cuộc sống mới

Từ nửa cuối mùa giải trước, khi thông tin tiền lót tay và tiền thưởng bị trả chậm (hoặc chỉ trả một phần) xuất hiện, nhiều người đã tin rằng những ngày tháng xa hoa, tiêu tiền không phải nghĩ của TP Hồ Chí Minh sắp kết thúc. Thực tế, những dự cảm ấy chẳng sai chút nào.

Hệ quả của COVID-19 tác động tiêu cực tới nhiều ngành nghề tại Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Nhà tài trợ chính của TP Hồ Chí Minh là một trong những doanh nghiệp gặp khủng hoảng nghiêm trọng hậu COVID, và mùa bóng mới bắt đầu với TP Hồ Chí Minh trong bối cảnh, họ phải thắt chặt chi tiêu khi quỹ hoạt động bị co lại.

Tất nhiên, TP Hồ Chí Minh không tới nỗi như Sài Gòn FC hay Cần Thơ. Họ vẫn đủ tiền chơi V.League, chỉ là không thể sống trong môi trường V.League theo thói quen cũ. Sứ mệnh của TP HCM là phải tồn tại rồi mới tính tiếp. Quỹ hoạt động của TP Hồ Chí Minh mùa này dao động trong khoảng 40 tỷ, chỉ cao hơn SHB Đà Nẵng. Tức là, ngân sách đã giảm đi… 2/3, bởi TP Hồ Chí Minh thường được cấp từ 100 tới 120 tỷ mỗi mùa ở những năm trước.

HLV Vũ Tiến Thành không ngại ngần đối diện sự thật phũ phàng ấy. Cựu trợ lý ngôn ngữ những năm đầu thế kỷ 21 ở ĐTQG Việt Nam thừa nhận, ông không tuyển được ngoại binh tốt vì kinh phí eo hẹp. Ông Thành buộc phải chọn một tiền đạo người Mỹ chưa đá bóng chuyên nghiệp 3 năm qua, phải chọn một trung vệ người Mỹ nhưng vốn quanh quẩn thi đấu ở Campuchia. Ông Thành cũng không giữ nổi Bùi Tiến Dũng và Sầm Ngọc Đức vì không thể trả mức lót tay như Công an Hà Nội đề nghị. Tất nhiên, TP Hồ Chí Minh mời ông về cũng vì ông Thành là người phù hợp nhất để duy trì “hơi thở” cho TP Hồ Chí Minh. Ở V.League, không dễ để tìm một HLV giỏi chuyên môn, khéo làm công tác tâm lý cho cầu thủ như ông Thành.

2 vòng đầu V.League 2023, TP Hồ Chí Minh chưa có điểm số nào, và cũng chưa có bàn thắng nào. Dù lạc quan tới mấy, ông Thành và các cộng sự cũng thừa hiểu, V.League khắc nghiệt tới nhường nào. Thêm một sai lầm, là thêm một khó khăn trở ngại cho mục tiêu “Top 8” sau giai đoạn 1 của mùa giải. Trước khi khủng hoảng kinh tế đi qua và các nhà tài trợ lớn tìm tới, TP Hồ Chí Minh phải “tồn tại”, bởi xét cho cùng 40 tỷ vẫn tốt hơn là… chẳng có gì.

TP HCM thay gấp ngoại binh

“Cuộc sống mới” của CLB TP.HCM -0
Victor Mansaray gia nhập CLB TP Hồ Chí Minh ngay trước vòng 3.

HLV Vũ Tiến Thành đã thanh lý tiền đạo Alexander Bruce trước vòng 3, thay thế bằng gương mặt cũ Victor Mansaray. Ông Nguyễn Minh Châu, người đại diện của Mansaray xác nhận chân sút người Mỹ gốc Sierra Leone đã có mặt ở Việt Nam để ký hợp đồng tới hết giai đoạn 1 mùa giải. Ký tiếp hay không sẽ phụ thuộc vào màn thể hiện của Mansaray.

Mansaray là gương mặt quen thuộc của bóng đá Việt Nam. Cựu tiền đạo U20 Mỹ khoác áo TP.HCM ở lượt về mùa giải 2019, tiếp đó là các đội Hà Tĩnh (2020), Bình Dương (2019 và 2021) và Nam Định (2022). Mansaray không phải tiền đạo săn bàn với hiệu suất rất thấp, chỉ 5 bàn/mùa. Đổi lại, Mansaray rất khoẻ, đá càn lướt, là kiểu cầu thủ tự làm tự ăn rất phù hợp với những CLB phụ thuộc vào ngoại binh như TP Hồ Chí Minh. Hai ngoại binh còn lại là Jonathan Campbell và Green được giữ lại trong danh sách đăng ký của TP Hồ Chí Minh

Tối 13/2, TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp Khánh Hòa trên sân Thống Nhất. Hai đội đều chưa có điểm nào sau hai lượt đầu. Trước vòng 3, Khánh Hòa cũng quyết định chia tay Douglas Ferreira do không đáp ứng được chuyên môn. Đội bóng thành phố Biển sẽ bổ sung chân sút Muacir Cassama người Angola.

An Khánh
.
.
.