Từ giải quần vợt đồng đội toàn quốc 2016: Động lực để phát triển

09:53 18/05/2016
Lần đầu tiên, quần vợt CAND đã giành chức vô địch tại giải đồng đội toàn quốc. Một kết quả rất khích lệ với những người đang xây dựng quần vợt thành tích cao của thể thao CAND. Từ kết quả ấy, giới chuyên môn nhìn nhận nó cũng là động lực để cho nhiều đơn vị đào tạo tốt hơn nữa.


Chiến thắng khích lệ

Thắng lợi trước đội nam Quân đội 1 với tỷ số 2-0 tại chung kết, đã giúp đội nam CAND (gồm các tay vợt Hoàng Thành Trung, Ngô Đức Dương, Lê Minh Tuấn) lên ngôi vô địch. 

Một chiến thắng không nhiều người nghĩ rằng sẽ thuộc về đội nam CAND, trước khi giải bắt đầu (năm nay tổ chức tại Đắk Nông). Thế nhưng, vượt qua những đối thủ mạnh, các tay vợt nam CAND thể hiện rõ quyết tâm phải làm được điều gì đó khi thi đấu. Họ đã toại nguyện. Nếu biết, đội quần vợt thành tích cao CAND mới thành lập hơn 4 tháng. 

Trong chiến thắng ấy, nhiều người nói về sự nỗ lực của Hoàng Thành Trung hay Ngô Đức Dương và cả Lê Minh Tuấn. Giới chuyên môn không lạ Thành Trung hay Đức Dương vì họ là các tay vợt quá quen thuộc, từng tham dự nhiều giải thuộc hệ thống quốc gia trong 10 năm trở lại đây trong màu áo nhiều đơn vị tại các giai đoạn khác nhau. Thế nhưng, chiến thắng ở lần này trong màu áo quần vợt CAND là sự bồi hồi khác lạ.

Cách đây chưa đầy một tháng, vẫn những gương mặt này, đội quần vợt CAND đã có mặt tại TT-Huế dự giải quần vợt cá nhân toàn quốc 2016. Trong cuộc đấu ấy, quần vợt CAND sớm để lại dấu ấn khi Hoàng Thành Trung lọt vào chung kết. Hơi tiếc, Trung thua trận trước Minh Tuấn (Đà Nẵng) nên chưa thể giành ngôi vô địch cho đơn vị mới. Bây giờ, tay vợt được giới quần vợt mệnh danh là “vua sân phủi” này đã có màu vàng huy chương với tất cả nỗ lực của bản thân tại giải đồng đội toàn quốc 2016. Tấm huy chương đổi màu từ bạc sang vàng là kết quả đáng ghi nhận.

Nhưng những người hoạch định và định hướng phát triển lâu dài cho quần vợt thành tích cao của thể thao CAND hẳn tin tưởng, thành tích sẽ tạo động lực phát triển tốt hơn. Thành Trung không chỉ đóng vai trò vận động viên thi đấu mà cũng là huấn luyện viên của đội. 

“Tôi ở trong đội bóng mới hay bất kỳ những đơn vị nào khác đều thi đấu hết mình khi ra sân. Quả thật, tôi không còn trẻ nữa nên động lực mình thi đấu chính là song hành cùng các vận động viên trẻ, qua đó sau một thời gian thi đấu và huấn luyện thì quần vợt CAND sẽ phát triển tốt lên”, Thành Trung từng giãi bày trong giải ở TT-Huế. 

Sự thận trọng của vận động viên kiêm HLV này là dễ hiểu vì một đội bóng non trẻ như CAND không thể sớm áp đảo những đơn vị vốn có truyền thống quần vợt mạnh như Bình Dương, Hà Nội, TP.HCM, Quân đội, Đà Nẵng...

Vỏn vẹn trong một tháng, Thành Trung và đồng đội đã đạt được kết quả đáng kể (một vị trí thứ nhì đơn nam giải cá nhân toàn quốc, một chức vô địch đồng đội giải đồng đội toàn quốc). Tìm được con người, tạo được động lực cho họ nỗ lực vươn lên luôn là điều các đơn vị nào đào tạo về thể thao hướng đến. Dù Thành Trung và Đức Dương không trẻ (thuộc lứa U35) nhưng kinh nghiệm của họ lại thật cần cho một đội non trẻ, có thừa quyết tâm chiến thắng như quần vợt CAND.

Đội quần vợt nam CAND đã có chiến thắng thuyết phục tại giải đồng đội 2016.

Đào tạo kỹ càng hơn

Đội nam CAND lên ngôi vô địch với những người cũ, lớn tuổi như Thành Trung, Đức Dương. Xét tổng thể, điều này càng khiến các đơn vị đào tạo về quần vợt phải thực hiện công tác huấn luyện kỹ càng hơn. Lẽ ra, vận động viên trẻ phải là những người tạo được dấu ấn chuyên môn. Trong chung kết giữa CAND với Quân đội 1, nhìn cách những đàn anh như Đức Dương thắng Anh Khoa (Quân đội) và Thành Trung khiến Công Tiễn (Quân đội 1) gác vợt 0-2 thì nhận thấy, vận động viên trẻ thua người cựu trào ở nhiều mặt. So về tuổi tác, Đức Dương nhiều hơn Anh Khoa tới 10 tuổi, trong khi Thành Trung lớn hơn Công Tiễn 12 tuổi.

Có lý giải cho rằng, giải vắng mặt một số tay vợt trẻ tốt chuyên môn như Lý Hoàng Nam (Bình Dương), Nguyễn Hoàng Thiên (TP Hồ Chí Minh) nên có thể chiến thắng của những cựu binh nhiều phần nhờ may mắn. Tuy nhiên, trong thi đấu thể thao đối kháng, đã ra sân, mọi tay vợt ngang bằng cơ hội chiến thắng.

Không tạo được ưu thế nhờ sức trẻ, thì vận động viên trẻ rất dễ khớp tâm lý sớm thua trận. Điều này là điểm yếu mà các đơn vị đào tạo quần vợt đã và đang khắc phục cho vận động viên. Hiện tại, quần vợt nam Việt Nam đang có thế hệ vận động viên trẻ triển vọng chuyên môn rất tốt như Đắc Tiến, Linh Giang (Hà Nội), Hoàng Nam (Bình Dương), Hoàng Thiên (TP Hồ Chí Minh)...

Khi mới ra thi đấu, những đàn anh kỳ cựu bây giờ là Thành Trung, Đức Dương, Minh Quân... cũng từng được xem tài năng trẻ triển vọng. Qua thời gian, tự bản thân họ phải tích lũy kinh nghiệm lẫn chuyên môn, cùng sự huấn luyện thì mới kéo dài được sự nghiệp đến lúc này.

Thưởng lớn

Bà xã Lương Thị Anh Đào là người khá tâm lý với đức lang quân Hoàng Thành Trung. Thưởng cho chồng sau khi giành ngôi vô địch đồng đội toàn quốc 2016, Anh Đào đã đặt mua cặp vé xem trận chung kết giải quân vợt Roland Garros (Pháp) diễn ra ngày 5-6 tới đây.

Nếu đến được Pháp theo dõi trận đấu này thì Thành Trung hẳn sướng để đời, vì ngoài cơ hội học hỏi xem trình độ vận động viên quần vợt đỉnh cao thế giới thi đấu như thế nào, tay vợt của Việt Nam có thể hãnh diện với bạn bè trước phần thưởng quá lớn từ vợ mình.

D.P.


Diệu Phương