Có một Manchester City ở vùng Catalonia

07:44 29/10/2017
Nghị viện Catalan vừa tuyên bố độc lập, và Barcelona cùng những đội bóng cùng khu vực đứng trước nguy cơ phải tự tổ chức để “chơi bóng cùng nhau” hoặc có thể sẽ phải sáp nhập sang một giải đấu khác.

Ở xứ Catalonia lúc này, có tới 3 đội bóng đang chơi ở La Liga: Barcelona, Espanyol và Girona. Hai cái tên đầu đã nghe quen với những khán giả yêu bóng đá xứ đấu bò, cái tên còn lại, mới toanh và xa lạ. Girona, thế nhưng, đó lại là đội bóng có mối liên kết tuyệt vời với những người yêu ngoại hạng Anh.

Sự kiện bắt đầu được chú ý từ tháng 5 năm 2016 sau khi hai cổ đông lớn của thời điểm hiện tại đó là Jaume Roures, chủ tịch của Mediapro và Pere Guardiola, kết hợp cùng nhau mua lại 80% cổ phần của đội bóng.

Thực tế, dù có được gần như toàn bộ cổ phần nhưng bộ đôi này bỏ ra số tiền không quá lớn bởi “định giá thương mại” của Girona tất nhiên không thể so bì với các đội bóng khác đang thi đấu ở Liga, và thứ hai, chủ sở hữu lúc đó của CLB Joseph Delgado đang gánh một khoản nợ lên tới 4,5 triệu Euro.

Chắc hẳn ai đó sẽ thắc mắc tại sao lại có một người mang họ Guardiola mang tiền đi đầu tư bóng đá chứ không phải là HLV như hiểu biết thông thường.

Pere Guardiola là anh trai của Pep Guardiola – HLV đại tài của bóng đá thế giới. Khác với người em của mình, Pere đích thực là một nhà đầu tư bóng đá.Cũng sở hữu cái đầu hói và bộ râu quai nón, nhưng Pere quan hệ rộng, thích giao lưu và mở lòng mình hơn so với em giai.

Cũng có nhiều báo chí đưa tin rằng chính Pep là người mách nước cho Pere những thương vụ đầu tư tài chính vươn dài trong bóng đá, và Pere cũng chỉ là “người làm công” mà thôi. Mặc kệ điều đó, Pere và Pep vẫn đang tạo ra “cặp đôi anh em” quyền lực trong làng bóng đá thế giới.

Girona là đội bóng có một liên kết tuyệt vời với những người yêu giải Ngoại hạng Anh.

Chính bởi người nắm cổ phần là anh trai Pep, vậy nên có thêm một “bộ não tuyệt vời” trong kinh doanh bóng đá lại xuất hiện ở trong những ngày vẽ tương lai của Girona, đó là Soriano, người đẻ ra ở vùng đất này, đã từng là giám đốc thể thao của Barcelona và bây giờ, là giám đốc thể thao của đội bóng nhiều tiền  “Manchester City”.

Người ta đã bàn tính nhiều cách để biến một đội bóng vài triệu đô trở thành đội bóng chục triệu đô trong tương lai, và rồi biện pháp tốt nhất đã được đưa ra, biến Girona trở thành một phần trong tập đoàn City Group, giống như những gì mà Manchester City đã làm với Melbourne hay  New York.

Mô hình hoạt động của CLB từ đó thay đổi, ngoài 80% nằm trong tay Pere và Roures, 17,5% trong tay của chủ tịch cũ Delgado, còn có 2,5% được nằm trong tay CĐV.

Đó chính là chiến lược tuyệt vời được tạo ra từ nhà kinh doanh nổi tiếng ở Catalan Mas Baga, người đàn ông được bổ nhiệm vào chức giám đốc của CLB. Các CĐV có nhiều tiếng nói hơn trong hoạt động của CLB, mà ở đó, lòng tự tôn và ý thức về quyền sở hữu là cực kì lớn như tính cách của Catalan.

Chiến lược đã có, và ngay sau đó, Girona đã bắt tay vào cuộc, đội bóng sau rất nhiều lần thất bại trong việc tìm đường lên Liga đã có lần đầu tiên thành công. Rất khó để diễn tả niềm sung sướng của các CĐV, những ông chủ mới, đặc biệt là “những ông chủ vệ tinh thực sự” ở nước Anh xa xôi.

Lại thêm một hạt nhân nữa của tập đoàn City Group phát triển và có thể hái ra tiền. Về mặt phát triển cầu thủ, Girona hoàn toàn có thể sẽ là điểm đến cho những cầu thủ hạng hai của Manchester City, để giúp họ có thể thử lửa tại một giải đấu cao cấp, hơn là mài đũng quần trên băng ghế dự bị. Chẳng thế mà đã có 6 cầu thủ được mượn từ Man Xanh, và tất cả đều giàu tiềm năng.

Triết lí của Girona có gì đó hao hao cách xây dựng của chính Man  City tại nước Anh, triết lí “chơi đẹp” và chủ trương chơi tấn công được coi là tôn chỉ.

Girona cũng là đội bóng được “các ông chủ lớn” chiều chuộng nhất trong số các hạt nhân của tập đoàn, khi đội 1 mà đích thân Pep dẫn dắt đã phải đến đá giao hữu ngay sau vòng một của ngoại hạng Anh, tại Catalan, để giúp Girona làm nóng trước khi khởi tranh Liga. Đúng là có quen, có biết vẫn khác!

Girona là một hiện tượng

Girona đã có màn chào hỏi La Liga không thể ấn tượng hơn khi cầm hòa Aletico Madrid ngay ở trận đấu đầu tiên, nhưng Liga khác với Segunda và cách chơi có phần lãng tử của Girona khiến họ gặp khó khăn ở những vòng đấu tiếp theo. Vị trí hiện tại của Girona là thứ 15 trên bảng xếp hạng và tất nhiên mục tiêu của họ là làm thế nào có thể ở lại với giải đấu cao nhất xứ sở bò tót. Tuy nhiên, đôi khi Girona cũng là cái gai trong mắt không ít các CLB tại Liga, đặc biệt là Deportivo. Ngay sau khi để thua Girona ở vòng đấu gần nhất, HLV của Derpotivo là Pepe Mel đã phải nộp đơn xin từ chức.                                                                                Anh Quân

Vật cản lớn dành cho Real Madrid

Ngày hôm nay Girona sẽ tiếp đón Real Madrid trên sân nhà của họ. Những dự báo về mặt an ninh đã được đặt lên mức báo động đỏ, khi tình hình chính trị ở vùng Catalan hiện tại đang rất phức tạp. Chưa hết, Girona và HLV của họ ông Pablo Machin còn tuyên bố rằng, họ sẽ “noi gương” Barcelona đã lấy điểm của cả hai ông lớn thành Madrid là Real Madrid và Aletico Madrid. Bầu không khí tại Girona lúc này đang rất nóng bởi đa số người Catalan đều mong muốn chiến thắng mỗi khi tiếp đón một đại diện của thủ đô, số cảnh sát tăng lên gấp đôi, Real Madrid thậm chí không dám dùng xe đưa đón của đội chủ nhà, mà mang hẳn xe của chính họ đến Catalan, có thể nói đây sẽ là một trận đấu rất khó đoán.                         

A.Q.

Anh Quân