Điều ít biết về HLV Ả Rập Xê Út khiến Messi “ôm hận”

Thứ Ba, 22/11/2022, 21:10

Ông Herve Renard cùng đội tuyển Ả Rập Xê Út đã tạo ra một cơn địa chấn thực sự khi đánh bại ĐT Argentina tại vòng chung kết World Cup 2022. Tuy nhiên ít người biết rằng chiến lược gia người Pháp này từng làm việc tại Việt Nam.

Sinh ngày 30/9/1968 tại Pháp, ông Hervé Renard là một huấn luyện viên chuyên nghiệp với lịch sử dẫn dắt nhiều CLB và đội tuyển quốc gia khác nhau. Ông Renard bắt đầu nghiệp cầm quân của mình vào năm 1999 với CLB SC Draguignan (Trung Quốc). Tiếp đó ông là trợ lý cho Claude Le Roy  tại CLB Shanghai Cosco (Trung Quốc). Renard cũng từng tới Anh để dẫn dắt CLB Cambridge United.

fikka3vxwaoqkba.jpg -0
HLV Hervé Renard từng có thời gian làm việc tại Việt Nam. Ảnh: Getty.

Điều thú vị là ông Renard từng tới Việt Nam làm việc. Đó là năm 2004 khi ông này dẫn dắt CLB Nam Định (lúc đó có tên gọi là Sông Đà Nam Định) trong một vài tháng trước khi rời đi. Sau khi dẫn dắt thêm một đội bóng Hàn Quốc, Renard về làm trợ lý cho HLV Claude Le Roy tại ĐTQG Gana.

Vào tháng 5/2008, ông Renard được bổ nhiệm làm HLV trưởng ĐTQG Zambia. Dưới sự dẫn dắt của chiến lược gia người Pháp, Zambia có lần đầu vào tới tứ kết Cup Bóng đá châu Phi năm 2010. Renard chia tay Zambia để tới dẫn dắt ĐTQG Angola, tuy nhiên chỉ chưa đây 1 năm sau ông này lại rời Angola để tới Algeria để dẫn dắt CLB  USM Alger.

Một trong những chiến tích chói lọi nhất của ông Renard là lần thứ hai dẫn dắt  ĐTQG Zambia vào năm 2011. Chỉ 1 năm sau, chiến lược gia người Pháp đã dẫn dắt các học trò lần đầu vô địch Cup bóng đá châu Phi (năm 2012). Ngoài Zambia, thì ông Renard cũng tiếp tục vô địch Cup bóng đá châu Phi cùng với ĐTQG Bờ Biển Ngà. Ông Renard là chiến lược gia đầu tiên có 2 chức vô địch Cup bóng đá châu Phi với 2 đội tuyển khác nhau.

Điều ít biết về HLV Ả Rập Xê Út khiến Messi “ôm hận” -0
 Ả Rập Xê Út tạo ra cơn địa chấn thực sự ở World Cup 2022 khi đánh bại Argentina. Ảnh: FIFA.

Từ tháng 7/2019 ông này trở thành HLV trưởng ĐTQG Ả Rập Xê Út. Dưới sự dẫn dắt của Renard, Ả Rập Xê Út cũng đã giành quyền tham gia vòng chung kết World Cup 2022. Chiến lược gia người Pháp cũng là vị HLV nước ngoài có nhiều chiến thắng nhất cùng ĐTQG Ả Rập Xê Út (18 trận).

Và tối 22/11, ông Renard tiếp tục tạo thêm một dấu ấn chói lọi khác trong sự nghiệp của mình với với cùng các học trò lội ngược dòng thành công trước Argentina. Trận đấu mà một trong những cầu thủ xuất sắc thế giới hiện tại là Lionel Messi đã ghi bàn mở tỷ số những vẫn phải cùng Argentina “ôm hận” chịu thua ngược.

Nguyễn Bình
.
.
.