Người lính trực tiếp nơi tâm dịch

20:40 13/09/2021

Kể từ khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cảnh sát khu vực (CSKV) công an các quận, huyện TP Hồ Chí Minh luôn giữ vai trò là một trong những lực lượng nòng cốt trong công tác phòng, chống dịch ở cơ sở...

Với tinh thần vì nhân dân phục vụ, các CSKV luôn bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình giúp truy vết nhanh, sớm khoanh vùng, phục vụ nhằm cách ly, dập dịch, không để lây lan ra cộng đồng. Bên cạnh đó, CSKV cũng là những người hiểu rõ đời sống người dân trên địa bàn, đã có những hành động hỗ trợ, giúp đỡ người dân rất thiết thực, được người dân ghi nhận, ngợi khen...

1. Thời gian qua, Thượng úy CSKV Lê Dương Thành đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân khu phố 6, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, khi anh luôn xông xáo nhiệt tình, thường xuyên quan tâm giúp đỡ, động viên chia sẻ với người dân trong những lúc khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch.

Hôm ấy, ngay từ sáng sớm, Thượng úy Lê Dương Thành Nhân đã đến nhà thuốc nhận 30 phần quà, mỗi phần gồm các loại thuốc dùng để hỗ trợ điều trị COVID-19 như giảm đau, hạ sốt, vitamin C, thuốc xông thảo dược... để mang đến gửi tặng cho người dân bị nhiễm bệnh COVID-19 đang điều trị tại các khu nhà trọ và những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.

Người lính trực tiếp nơi tâm dịch -0
Thiếu tướng Cao Đăng Hưng, Phó Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh lắng nghe ý kiến người dân tại khu dân cư phường Tân Thuận Đông, quận 7.

Hiện tại, khu phố 6, phường Bình Hưng Hòa A có rất nhiều nhà trọ cho thuê. Có khu nhà trọ 60 phòng thì hơn 20 người thuê trọ bị nhiễm COVID-19. Số ca nhiễm tăng nhanh nên bà con gặp khó khăn do thiếu thuốc điều trị, nhất là những người dân sống tại các khu nhà trọ, đang điều trị tại nhà. Để hỗ trợ, giúp đỡ người dân khu phố mình, Thượng úy Lê Dương Thành Nhân đã vận động các nhà hảo tâm quyên góp mua thuốc điều trị COVID-19 tặng bà con.

Cảm kích trước việc làm thiết thực, tấm lòng vì dân của anh, chị Nguyễn Thị Thu Hiền - chủ hiệu thuốc trong khu phố 6 đã hỗ trợ, góp sức để cùng CSKV chia sẻ những khó khăn mà bà con bị ảnh hưởng do dịch. Chị Hiền vui vẻ nói: “Anh CSKV còn trẻ nhưng rất gương mẫu, luôn xông xáo nhiệt tình, thường xuyên quan tâm hỏi han giúp đỡ, động viên người dân khu phố như chính người thân trong gia đình mình. Có được một cán bộ CSKV như anh Nhân thật tốt cho khu phố chúng tôi”.

Bên cạnh đó, thấu hiểu, đồng cảm với hoàn cảnh khó khăn của người dân là phần lớn những người thuê trọ trong khu phố là công nhân, lao động nghèo, thời gian qua, Thượng úy Lê Dương Thành Nhân đã hết lòng hỗ trợ, chăm lo. Anh nhiều lần gửi tặng lương thực, thực phẩm cho bà con, thậm chí gia đình nào có con nhỏ, anh tặng thêm tiền, sữa, tã cho trẻ em. Khi nhận được những phần thuốc điều trị bệnh, cùng với lời thăm hỏi ân cần, động viên tinh thần của anh CSKV, mọi người đều vui mừng, xúc động.

Người lính trực tiếp nơi tâm dịch -0
Thượng úy Lê Dương Thành Nhân thăm hỏi, tặng thuốc cho người lao động ở phòng trọ.

Từ tháng 7-2021 đến nay, Thượng úy Lê Dương Thành Nhân đã kêu gọi, vận động được hơn 200 phần quà gồm gạo, nhu yếu phẩm và hơn 1 tấn rau gửi tặng cho người dân trong khu phố. Nhiều người, sau khi biết anh là người đã gửi tặng những phần quà giúp họ vượt qua khó khăn đã rất xúc động và thêm trân trọng tấm lòng của người CSKV hết lòng vì dân... Ngoài ra, Thượng úy Nhân còn đến từng xóm trọ để vận động, đề nghị các chủ nhà miễn giảm tiền cho các hộ gia đình, cá nhân đang thuê trọ gặp hoàn cảnh khó khăn bởi đại dịch. Nhiều chủ nhà thấy được sự nhiệt tình của anh đã mở rộng tấm lòng giảm 100% tiền thuê trọ. 

Để kết nối, tăng cường tính tương tác với người dân trong khu vực, Thượng úy Nhân đã tạo ra nhóm chat “Gia đình khu phố 6” với sự tham gia của hơn 500 thành viên là người dân trong khu phố. Thông qua đó, anh đã đăng tải các thông tin tuyên truyền cảnh báo, phòng ngừa các phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm; tiếp nhận thông tin người dân cung cấp về tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn. Đặc biệt, trong giai đoạn giãn cách hiện nay, nhóm “Gia đình khu phố 6” càng thêm hữu ích khi người dân gặp khó khăn về lương thực, nhu yếu phẩm, thuốc men... đều có thể trực tiếp gửi yêu cầu hỗ trợ và được Thượng úy Nhân hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời...

2. Với tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy với nhân dân, Thượng úy Ngô Hoàng Anh, CSKV Công an phường 8, quận 4, cũng nhận được sự tin yêu của người dân.

Được phân công phụ trách ô 1, khu phố 1, phường 8 từ năm 2018, Thượng úy Ngô Hoàng Anh chủ động bám sát địa bàn, kịp thời phát hiện các vấn đề liên quan đến ANTT. Trên địa bàn anh phụ trách có tòa chung cư H2 với dân số đông nên gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý, nắm tình hình người dân. Vì vậy, anh đã lập nhóm chat “An ninh chung cư H2” để dễ dàng thông tin, tuyên truyền những vấn đề liên quan ANTT đến với từng hộ dân sinh sống tại đây. Hiện nhóm chat này đã có 270 thành viên. Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp thì nhóm chat này càng phát huy tốt vai trò, tác dụng của nó. 

Từ khi chung cư có ca nhiễm COVID-19, các thành viên trong nhóm hoạt động sôi nổi hơn. Thông qua nhóm, Thượng úy Ngô Hoàng Anh kịp thời thông tin tình hình dịch bệnh, những quy định phòng, chống dịch để cư dân nắm bắt. Anh đã lập thêm 2 nhóm chat khác là “Tư vấn COVID cộng đồng H2” và “Siêu thị tiêu dùng H2” để giải quyết vấn đề về nhu cầu được hỗ trợ kiến thức, kinh nghiệm điều trị COVID-19, hỗ trợ mua, bán lương thực, thực phẩm trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội.

Đối với nhóm “Tư vấn COVID cộng đồng H2”, Anh liên hệ với nhiều bác sĩ bên ngoài và người dân sinh sống tại chung cư để các bác sĩ có thể tư vấn, trao đổi, hướng dẫn người dân cụ thể về dịch bệnh. Ngoài ra, người dân cũng có thể trao đổi, chia sẻ, hỗ trợ nhau thuốc men khi có trường hợp cấp bách không thể ra ngoài, hỗ trợ xe cấp cứu trong trường hợp nguy kịch.

Nhóm “Siêu thị tiêu dùng H2” cũng có nhiều thành viên kinh doanh lương thực, thực phẩm, người dân có thể đặt hàng, mua bán trên nhóm chat, giao hàng ngay trong chung cư, qua đó giúp người dân hạn chế ra ngoài, góp phần thực hiện tốt quy định giãn cách xã hội. Bên cạnh đó, Anh cũng vận động các cư dân có điều kiện chung tay giúp đỡ, hỗ trợ các hộ dân khó khăn trong chung cư. Nhiều cư dân đã chủ động liên hệ anh để cung cấp, hỗ trợ lương thực, thực phẩm, thuốc men, bình oxy, xe cấp cứu...

Tâm sự thêm về bản thân, Thượng úy Ngô Hoàng Anh cho biết nhà anh ở huyện Hóc Môn, phần lớn thời gian qua đều ở lại cơ quan. Nhất là trong mùa dịch này, đã mấy tháng qua, anh và các đồng nghiệp không thể trở về nhà. Chỉ những lúc thật sự cần thiết mới về nhưng chỉ đứng bên ngoài, nhìn hai đứa con từ xa rồi trở lại đơn vị. Bởi anh biết bản thân có thể bị lây nhiễm dịch bệnh bất cứ lúc nào. Giữ khoảng cách với gia đình ngay lúc này là biện pháp tốt nhất để đảm bảo an toàn cho người thân...

Người lính trực tiếp nơi tâm dịch -0
Thượng úy Ngô Hoàng Anh trực chốt, kiểm soát việc đi đường của người dân.

3. Cũng như hai đồng đội CSKV kể trên, Đại úy Trần Thanh Long, CSKV khu phố 5 và 6, phường An Khánh, TP Thủ Đức, dù mới về phụ trách địa bàn được hơn một năm nhưng anh cũng được bà con nhân dân cả hai khu phố tin tưởng, yêu mến như người thân trong gia đình.

Nhiều ngày qua, hình ảnh Đại úy Trần Thanh Long với lưng áo ướt đẫm mồ hôi, hết chạy đầu phố đến cuối phố, hỏi từng nhà, thăm từng người, lo từng bó rau muống đến từng viên thuốc cho người dân trong mùa dịch đã trở nên quen thuộc với người dân tại khu phố 5 và 6.

“Chú Long được dân chúng tôi yêu quý lắm. Nhiệt tình, gần gũi giúp đỡ bà con không kể mưa nắng hay ngày đêm. Người dân nào cũng được chú đối xử như nhau và rất thẳng thắn... Những nơi bị phong tỏa, chú ấy lo cho bà con từng miếng ăn, không đủ thì chú ấy đi vận động xin thêm bên ngoài. Trong khu phong tỏa, nhiều nhà có người ốm đau, không biết kêu ai cũng gọi điện thoại cho chú Long”, bà Phan Thị Hương, một người dân tại khu phố 6, chia sẻ.

Bà Hương còn cho biết mỗi khi gia đình nào có F0, anh Long luôn có mặt để hỗ trợ, mang đồ ăn, thức uống đến chăm lo, chở đi bệnh viện; đồng thời dặn dò bà con xung quanh không nên kỳ thị mà động viên, giúp đỡ để người bệnh mau khỏe.

Người lính trực tiếp nơi tâm dịch -0
Đại úy Trần Thanh Long tiếp nhận, phân phối lương thực, thực phẩm hỗ trợ người dân.

Ông Trần Xuân Dương, ban điều hành khu phố 6, cũng dành lời khen cho anh CSKV phụ trách địa bàn: “Anh ấy tận tụy, gần dân, được bà con thương mến lắm. Mỗi khi ban điều hành cần hỗ trợ gì, anh Long đều phối hợp liền...”. Cũng theo ông Dương, “điểm nóng” nào cũng có bóng dáng anh Long, từ tiêm vaccine, trực ở bệnh viện dã chiến, trực ở các chốt ngoài đường, trực chốt phong tỏa đến tiếp nhận và phân phát lương thực, thực phẩm cho bà con trong khu phong tỏa...

Có thể nói, lực lượng CSKV chính là những người gần dân nhất, những việc làm tích cực của các anh CSKV được người dân nhìn thấy, ghi nhận. Bám địa bàn, đồng cảm, gắn bó với người dân bằng cái tâm, bằng trách nhiệm và bằng lòng yêu nghề, các anh CSKV là hình ảnh điển hình về người CAND thân thiện, gần gũi với dân, thực sự gây dựng được lòng tin của nhân dân, xứng đáng được nhân dân tin yêu, quý mến.

Tại buổi kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tình hình triển khai thực hiện công tác an sinh xã hội tại khu dân cư ở phường Tân Thuận Đông, quận 7 vào ngày 5-9, Thiếu tướng Cao Đăng Hưng, Phó Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh, cho rằng để người dân an tâm, tin tưởng vào chủ trương, chính sách của thành phố trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, CSKV cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với chính quyền địa phương và các đơn vị hảo tâm để có sự điều tiết, hỗ trợ phù hợp đối với từng hộ dân. Bởi lẽ, chỉ có CSKV mới nắm rõ tình hình của từng hộ dân để sự hỗ trợ lương thực, thực phẩm đến với người dân được hài hòa hơn, hiệu quả hơn. 

Lực lượng CSKV cũng cần phát huy hơn nữa vai trò trách nhiệm, thường xuyên quan tâm, thăm hỏi, động viên và kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn mà người dân gặp phải để sẵn sàng hỗ trợ trong phạm vi khả năng, chức trách của mình. Mỗi CSKV cũng phải nắm vững các quy định của thành phố về triển khai các gói an sinh hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19 để giải thích thật rõ ràng, cụ thể trong trường hợp người dân có thắc mắc về vấn đề này; cung cấp số điện thoại cá nhân đến từng hộ dân thuộc địa bàn quản lý của mình để “khi dân cần, công an có. Khi dân khó, có công an”. Như vậy, người dân mới ngày càng an tâm, tin tưởng, tiếp tục ủng hộ và chung sức, đồng lòng với lực lượng công an nói riêng, chính quyền địa phương nói chung trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Phú Lữ - Hoàng Anh