Chữa bệnh bằng “năng lượng ngoài không gian”: Ảo tưởng hay trò lừa đảo?

Thứ Năm, 23/12/2021, 07:37

Chữa ung thư, tai biến, cao huyết áp hay thậm chí là phòng tránh được đại dịch COVID-19 khiến cả thế giới lao đao chỉ bằng cách học online để… lấy năng lượng từ ngoài vũ trụ(!) Đó là phương pháp được một nhóm có tên “Năng lượng gốc trống đồng” tuyên truyền mạnh mẽ để lôi kéo, dụ dỗ hàng chục ngàn người tham gia. Tuy nhiên theo các chuyên gia, đây chỉ là một chiêu trò mang tính chất lừa đảo.

Chữa từ ung thư đến hiếm muộn

Theo quảng cáo được đăng tải trên website của nhóm “năng lượng gốc trống đồng”, năng lượng gốc được nhắc đến trong bộ môn này là nguồn năng lượng đến từ nền văn minh ngoài không gian, năng lượng tâm linh… Nó kì diệu đến mức có thể hỗ trợ chữa lành một số bệnh đang khiến y học thế giới đau đầu như ung thư, tiểu đường hay các bệnh thường gặp như xương cốt, tai biến, trầm cảm hay thậm chí là bệnh vô sinh. Ngoài hỗ trợ chữa lành, năng lượng gốc còn được quảng cáo sẽ hỗ trợ cho việc sinh em bé khỏe mạnh, trồng trọt, chăn nuôi hay hỗ trợ tư duy sáng tạo trong học tập và làm việc.

Chữa bệnh bằng “năng lượng ngoài không gian”: Ảo tưởng hay trò lừa đảo? -0
Nhóm năng lượng gốc trống đồng trên Facebook đã lôi kéo được hàng trăm ngàn người.

Đáng nói, ngôn ngữ sử dụng trong phần giới thiệu còn nhiều lần nhắc đến từ đấng tạo hóa để nâng cao sự ảo diệu của loại năng lượng thần bí này để mê hoặc người đọc. Từ đó nâng tầm khả năng của người đứng đầu nhóm năng lượng gốc trống đồng, có khả năng truyền năng lượng gốc cho người khác chỉ thông qua lớp học online. Người được tôn xưng như một giáo chủ này còn được các thành viên trong nhóm gọi là “chú Phúc”. Vậy “chú Phúc” là ai? Theo như tìm hiểu, đây là một Việt kiều Mỹ có tên Lê Văn Phúc, người này đã từng trở về Việt Nam với mục đích chiêu mộ thêm nhiều thành viên gia nhập nhóm để mở rộng quy mô, tuyên truyền cho cái gọi là năng lượng gốc.

Sau khi tìm cách liên hệ với một lãnh đạo của Trung tâm tư vấn ứng dụng tiềm năng con người TP Hồ Chí Minh để xin cấp phép, ông Phúc được bổ nhiệm làm Chủ nhiệm bộ môn "năng lượng gốc" của trung tâm, dù không hề thông qua đơn vị chủ quản là Viện Nghiên cứu ứng dụng tiềm năng con người. Quyết định sai trái này đã bị thu hồi ngay sau đó và lãnh đạo trung tâm cũng bị kỷ luật. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc hoạt động của nhóm “năng lượng gốc trống đồng” tại Việt Nam là trái phép.

Trao đổi với phóng viên Chuyên đề ANTG, Tiến sỹ Vũ Thế Khanh, Tổng Giám đốc Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng cho biết: "Sau khi bị thu hồi quyết định, Lê Văn Phúc đã tìm đến chỗ chúng tôi. Ông này cử một số người đến trình bày nhà tôi có bao nhiêu người khỏi bệnh này, bệnh kia đề nghị cơ quan khoa học ủng hộ phương pháp này. Tuy nhiên qua nói chuyện thì tôi cũng hiểu được ông này hiểu biết đến đâu và phát hiện ra ông này có dấu hiệu lừa đảo”.

Cũng theo ông Khanh, hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều phương pháp tập dưỡng sinh tăng cường sức khỏe mà không cần dùng đến thuốc, được cơ quan chức năng Việt Nam cấp phép như yoga, năng lượng sinh học theo pháp môn của GS.TS Nguyễn Đình Phư, Năng lượng cảm xạ theo pháp môn của bác sĩ Dư Quang Châu.... Tất cả các phương pháp này đều hoạt động trên nguyên lý khoa học và đã được chứng minh hiệu quả. Tuy nhiên một số người lại nhẹ dạ cả tin, tò mò và bị kích thích bởi những thuật ngữ ma mị, hoang đường và phản khoa học để tuyên truyền cho hành vi mê tín dị đoan.

Miễn phí nhưng vẫn mất tiền

Sau khi thất bại trong việc tìm một pháp nhân hợp pháp để ẩn giấu “năng lực” phản khoa học của mình, Lê Văn Phúc đã trở về Mỹ và chiêu mộ thêm nhiều cấp dưới tại Việt Nam để mở các khóa học năng lượng gốc online. 

Chữa bệnh bằng “năng lượng ngoài không gian”: Ảo tưởng hay trò lừa đảo? -0
Lê Văn Phúc quảng cáo đây là nguồn năng lượng từ nền văn minh ngoài không gian.

Đến thời điểm hiện tại, theo như con số tự công bố của nhóm này, đã có hàng chục nghìn người theo học các lớp từ 1 đến 4 và các khóa nâng cao. Tuy nhiên, con số người u mê tin theo lý lẽ của nhóm này có thể lớn hơn nhiều. Bởi riêng nhóm Facebook được mở để mời chào người tham gia đã lên tới con số gần 200 ngàn người.

Để tham gia lớp học, người học cần đăng ký từ trước để xếp lớp và cùng đăng nhập vào phòng chat để nhận năng lượng nền văn minh ngoài vũ trụ, thông qua việc nhìn vào trán của “chú Phúc”.

Trong một đoạn video, ông Lê Văn Phúc còn khẳng định: “Nếu chúng ta có nhiều người học, mỗi gia đình có 1 người học tới lớp 3 sẽ giúp được cho những người trong gia đình mình. Nếu trường hợp COVID-19 tấn công thì sẽ giảm ngay, chúng ta sẽ chặn ngay. Chú sẽ xin nền văn minh không gian hỗ trợ cho chú kỹ thuật để chúng ta cùng thực hiện dự án này”

Mặc những lời nói mang tính chất mê tín dị đoan, hoàn toàn phản khoa học, nhưng cho đến nay vẫn có nhiều người tin tưởng rằng chỉ cần nhìn chằm chằm vào trán của một người đang sinh sống tại Mỹ qua màn hình máy tính là có thể chữa bách bệnh. Lý giải cho sự u mê này, một số người cho rằng, “chú Phúc” dạy hoàn toàn miễn phí nên rất tin tưởng. Tuy nhiên qua tìm hiểu từ một số người đã học và từ bỏ, nhóm của Lê Văn Phúc tổ chức các lớp 1,2 hoàn toàn miễn phí. Nhưng trong các buổi học, các đối tượng tham gia đều hướng người học đến các lớp cao hơn như lớp 3, 4.

Với những lớp cấp cao, thông qua các nhóm trên ứng dụng Telegram, các đối tượng “cò mồi”, “chân rết” sẽ tung hứng nhau để kêu gọi người tham gia đóng tiền học phí, đóng tiền hỗ trợ nhóm, đóng tiền mua sách tự học. Với mỗi người chỉ vài ngăm ngàn đồng nhưng nhân lên với hàng chục ngàn người, nó đã trở thành một số tiền khổng lồ.

Để tăng thêm sự tin tưởng cho các học viên, nhóm này còn tìm nhiều người tự nhận mình là các giáo sư, tiến sĩ ở nước ngoài hay đặc biệt hơn là một bác sĩ đang công tác tại một bệnh viện lớn để đưa ra những câu chuyện phản khoa học, tung hô cho cái gọi là năng lượng gốc từ nền văn minh ngoài không gian.

Còn trên trang chủ của nhóm, một loạt các video được cho là của những người từng học tập chia sẻ về hiệu quả của lớp học này được đăng tải. Mặc dù các video này không có nguồn gốc rõ ràng, dễ dàn dựng nhưng lại khiến nhiều người tin tưởng một cách mù quáng, bất chấp sự khuyên ngăn của gia đình.

Do sự phát triển rầm rộ và khiến nhiều người u mê, một nhóm tẩy chay và “bóc phốt” năng lượng gốc trống đồng với hơn 10 ngàn người tham gia đã được lập trên Facebook. Trong đó chủ yếu là người nhà của các học viên từng tham gia lớp học. Một số người cho biết, người thân của họ đã quyên góp tiền cho hội nhóm này dù hoàn cảnh không khá giả cho lắm. Ngoài ra còn một số người từng tham gia lớp học và gặp các ảnh hưởng xấu đến cơ thể, thần kinh nên cũng tham gia tẩy chay để cho mọi người nhìn rõ sự thật về năng lượng gốc trống đồng và Lê Văn Phúc.

Người dân cần tỉnh táo

Mất tiền, mất thời gian, mất sức khỏe, đó là những gì mà nhiều người đã nhận được khi tham gia học tập với nhóm năng lượng gốc. Nhưng nguy cơ tiềm ẩn đó là sự mất đi niềm tin với các phương pháp điều trị y tế được khoa học công nhận. Trước mắt đó là việc người dân không đến điều trị tại các cơ sở y tế khi mắc COVID-19 nếu nghe theo Lê Văn Phúc. Điều đó gây khó khăn cho công tác chống dịch của chính quyền và cộng đồng, gây mất an toàn về an ninh trật tự. Chưa kể với việc xây dựng hình ảnh Lê Văn Phúc như một thánh nhân với những kiến thức, lý lẽ phản khoa học, liệu đối tượng này có một âm mưu sâu xa nào khi cố tình tuyên truyền những thứ sai trái như vậy.

Chữa bệnh bằng “năng lượng ngoài không gian”: Ảo tưởng hay trò lừa đảo? -0
Các khả năng chữa bệnh phản khoa học được quảng cáo.

Chị Nguyễn Thị Hương (Hà Nội) từng nhiều lần bị một người bạn cũng theo trường phái chữa bệnh bằng năng lượng này lôi kéo. Người này tâng bốc dụ dỗ rằng, chỉ cần theo học từ lớp ban đầu đến lớp nâng cao bằng vài khoá học là có thể dùng năng lượng gốc chữa được mọi loại bệnh, nhất là những bệnh hiểm nghèo. Nhưng thực tế, người nhà của người này lại đang mắc bệnh hiểm nghèo, không có khả năng chữa được. “Điều này đủ thấy cái chiêu trò chữa bệnh bằng năng lượng gốc mang tính chất lừa đảo, chẳng khác gì đa cấp. Người nọ lôi kéo người kia, tham gia một khoá học nâng cao cũng mất 300-600 nghìn đồng. Nhưng một buổi livestream có hàng chục nghìn tham gia thì số tiền thu về là rất lớn”, chị Hương cho biết.

Còn anh Đặng Văn Hảo (Cầu Giấy - Hà Nội) đã từng một mực phản đối bố mẹ anh theo trường phái chữa bệnh này. Anh bảo, hàng ngày anh chị đi làm từ sáng đến tối muộn mới về nhà nên không biết ông bà theo lớp học chữa bệnh này từ khi nào. Trong một lần ngồi ăn cơm, thấy bố mẹ cứ mải xem livestreams của một người tự xưng là có thể chữa mọi loại bệnh anh mới thắc mắc hỏi chuyện thì ông bà mới nói thật là được một người hàng xóm rủ theo lớp học này. Rồi ông bà khen cách chữa bệnh này hữu hiệu, chỉ cần nhìn vào trán người thầy là mọi bệnh tật tan biến. Can ngăn phân tích thế nào ông bà cũng không nghe.

Rõ ràng ông bà vốn có bệnh nền, người bị huyết áp cao, người bị tiểu đường ngày nào cũng phải dùng thuốc đều, thế nhưng khi theo lớp học này được hơn 3 tháng, anh Hảo vẫn thấy ông bà dùng thuốc như thường. Hôm nào quên không dùng là huyết áp lại tăng. Mẹ anh sau ba tháng kiểm tra lại tiểu đường thì chỉ số vẫn cao như mọi lần. Anh phải phân tích hết nước hết cái rằng nếu chữa được bệnh tại sao ông bà vẫn phải thuốc, vẫn không hết bệnh huyết áp, tiểu đường, lúc ấy ông bà mới nghe ra và từ bỏ lớp học đó, nhưng số tiền theo học mà ông bà giấu con cái cũng phải vài triệu đồng.

Để sớm giải quyết vấn đề này, nhiều tỉnh thành như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh… đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Công an để điều tra làm rõ và xử lý hội nhóm "năng lượng gốc".

Nói về vấn đề này, TS.LS Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng, các phương pháp chữa bệnh dạng “độc đáo”, “khó hiểu” đang hoạt động mạnh mẽ với tần suất khá dày đặc trên nhiều nền tảng mạng xã hội và thu hút rất nhiều “học viên” khiến chúng ta phải đặt ra dấu hỏi lớn về tính xác thực của các phương pháp này.

Những phương pháp chữa bệnh này thường được quảng cáo với những từ ngữ hoa mỹ, cam kết chữa khỏi bệnh nan y nhưng đây là những phương pháp không chính thống, chưa qua một quy trình đánh giá, kiểm định, công nhận của bất kỳ cơ quan chuyên môn nào kể cả trong nước lẫn quốc tế. Trong đó còn có nhiều phương pháp chữa bệnh mang tính chất tâm linh, mê tín dị đoan. Kèm với việc quảng cáo phương pháp chữa bệnh thì những tổ chức, cá nhân này còn quảng cáo bán các loại thuốc chữa bệnh không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc bán sách chữa bệnh...

Dưới góc độ pháp luật Việt Nam, chưa có các khái niệm về phương pháp chữa bệnh này. Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh chỉ được cơ quan có thẩm quyền cấp cho người đủ điều kiện hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

Trường hợp người chưa được cấp chứng chỉ hành nghề và sử dụng những phương pháp chữa bệnh lạ chưa được kiểm định, chưa được công nhận thì có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quảng cáo và khám bệnh, chữa bệnh.

Ngoài ra hiện nay vẫn chưa có cơ sở cho rằng việc chữa bệnh bằng tâm linh thật sự đem lại hiệu quả. Tuy nhiên, do mê tín, lạc hậu, cổ hủ mà nhiều người sẵn sàng đặt niềm tin vào các phương pháp tâm linh để chữa bệnh. Theo quy định của pháp luật. Nếu người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì có thể bị xử lý về tội hành nghề mê tín dị đoan quy định tại Điều 320 BLHS.

Trâm Anh
.
.
.