Khởi sắc vùng phá Tam Giang

Thứ Sáu, 10/03/2023, 14:23

Tỉnh Thừa Thiên-Huế có vùng đầm phá Tam Giang rộng 52km2 trải dài qua 4 huyện, thị xã gồm Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang và Hương Trà. Được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và lực lượng Công an cơ sở, cuộc sống của hàng nghìn hộ dân bên vùng đầm phá nước lợ lớn nhất Đông Nam Á đã đổi thay và khởi sắc từng ngày.

Trung tuần tháng 2/2023, từ trung tâm TP Huế men theo QL49B đúng 1 giờ đồng hồ chạy xe máy, PV Báo CAND tìm đến khu tái định cư làng chài thôn 8 xã Điền Hải, huyện Phong Điền nằm bên phá Tam Giang.

Thiếu úy Nguyễn Nam Khánh, cán bộ Công an xã Điền Hải tận tình dẫn đường vào nhà các hộ dân và phấn khởi cho biết, nếu trước đây, phần lớn 43 hộ dân ở làng chài nơi đây đều là hộ nghèo và cận nghèo, phải ở tạm nhà chồ trên phá thì giờ đây bà con đã sang một trang mới khi hộ nào cũng xây được nhà cửa khang trang.

dauan 4.jpg -0
Công an xã Điền Hải tuyên truyền người dân địa phương không đánh bắt thủy sản trái phép trên đầm phá Tam Giang.

Trong ngôi nhà kiên cố hướng mặt ra bờ phá Tam Giang lộng gió,  ngư dân Trần Thanh Tín đang ngồi đan lại mấy tay lưới để kịp giờ ra phá đánh bắt cùng các ngư dân. Khi được hỏi về nghề “theo đuôi con cá, con tôm” trên đầm phá, ông Tín bồi hồi nhớ lại, vợ chồng ông và các hộ dân ở làng chài gắn bó với phá Tam Giang suốt hơn 40 năm qua.

Những năm về trước, do không có đất nên người dân ở làng chài chỉ biết dựng những căn nhà chồ chật hẹp ngay mép phá Tam Giang để làm chỗ ở cho cả gia đình. Từ năm 2018, gia đình ông Tín và các hộ dân xóm nhà chồ được chính quyền tạo điều kiện cấp đất ở khu tái định cư rộng 1,5ha và hỗ trợ 20 triệu đồng/1 hộ để xây nhà ở. “Sau khi được cấp đất, cùng với số tiền tích cóp được và vay vốn thêm ngân hàng, vợ chồng tôi đã dựng được ngôi nhà khang trang này.

Kể từ khi khu tái định cư được hình thành, nhờ các đồng chí Công an xã thường xuyên tổ chức tuần tra và đến nhà nhắc nhở người dân nâng cao tinh thần cảnh giác nên nạn trộm cắp tài sản, mất cắp ngư lưới không còn xảy ra. Vùng đầm phá luôn yên ổn nên bà con rất an tâm khi chuyển về đây sinh sống”, ông Tín trải lòng.

Để tạo được niềm tin và để người dân địa phương yêu mến, CBCS Công an xã Điền Hải đã không ngừng học tập, thực hiện tốt Sáu điều Bác Hồ dạy CAND. Kể từ ngày được phân công về công tác tại xã ven đầm phá nơi đây, các anh đã nỗ lực bám cơ sở, cùng ăn, cùng ngủ, sẵn sàng lắng nghe tâm tư nguyện vọng và giúp đỡ người dân từ những việc nhỏ nhất.

Trò chuyện với chúng tôi, Trung tá Văn Công Minh, Trưởng Công an xã Điền Hải cho biết, địa bàn xã có diện tích rộng với trên 1.700 hộ dân (hơn 6.300 nhân khẩu) sinh sống 8 thôn, trong đó có thôn 7 và thôn 8 giáp phá Tam Giang. Nếu trước đây có nhiều hộ dân “kiếm cơm” bằng nghề đánh bắt, khai thác thủy sản trái phép trên đầm phá thì hiện tình trạng này đã giảm đáng kể.

“Ngoài công tác tuyên truyền chính sách pháp luật, chủ trương của Đảng, Nhà nước, mỗi CBCS Công an xã được phân công phụ trách các thôn đã tích cực bám địa bàn, nắm hộ, nắm người và sẵn sàng giúp đỡ người dân khi cần. Nhờ vậy nên chúng tôi dần hiểu rõ hoàn cảnh của những người làm công việc khai thác, đánh bắt thủy sản trái phép trên đầm phá để có biện pháp tuyên truyền hiệu quả và tiến tới vận động họ chuyển đổi nghề”, Trung tá Văn Công Minh kể.

Đặc biệt, với sự tham mưu của lực lượng Công an xã, đến nay UBND xã Điền Hải vẫn đang duy trì hoạt động 2 tổ tự quản bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên phá Tam Giang, mỗi tổ 10 thành viên, trong đó Công an viên là nòng cốt.

Ngoài công tác tuần tra, đẩy đuổi và phối hợp bắt giữ các trường hợp khai thác thủy sản trái phép, Công an xã Điền Hải đã tích cực tuyên truyền, vận động các hộ dân chấp hành nghiêm quy định về nuôi trồng, khai thác thủy sản trên phá; không tổ chức đánh bắt, xâm lấn diện tích mặt nước thuộc vùng bãi đẻ, bãi giống thủy sản.

Bên cạnh đó, Công an xã Điền Hải cùng với Công an các xã Quảng Ngạn, Quảng Thái, Quảng Lợi (huyện Quảng Điền), Phong Hải, Phong Chương, Điền Hòa (huyện Phong Điền) còn duy trì mô hình Cụm liên kết đảm bảo ANTT ven phá Tam Giang.

DB35-Khởi sắc vùng phá Tam Giang -0
Công an chính quy về xã giúp người dân vùng ven phá Tam Giang ổn định cuộc sống.

Nhờ gần dân, bám địa bàn nên thời gian qua, Công an xã Điền Hải đã giải quyết nhiều vụ việc phát sinh ngay từ cơ sở; đã điều tra xử lý 6 vụ/15 đối tượng vi phạm pháp luật, cảnh cáo 3 đối tượng. Công tác giải quyết thủ tục hành chính được các CBCS Công an xã thực hiện nhanh gọn, giảm bớt phiền hà, thời gian đi lại cho người dân và là một trong số đơn vị Công an xã của huyện Phong Điền làm sạch 100% cơ sở dữ liệu về dân cư đảm bảo “đúng, đủ, sạch, sống”.

Công an xã Điền Hải còn tích cực tham mưu cho Đảng ủy, HĐND, UBND xã thực hiện giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến tình hình ANTT, ATGT, nhờ thế nên các chỉ tiêu về phát triển kinh tế, xã hội trong những năm qua của xã đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tính riêng trong năm 2022, toàn xã Điền Hải đánh bắt và khai thác thủy sản đạt 520 tấn, trong đó đánh bắt trên phá Tam Giang đạt 440 tấn, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 42 triệu đồng/người/năm.

“Điền Hải hôm nay đã đổi thay rất nhiều, mọi mặt đời sống của người dân đều khởi sắc. Có được kết quả này là nhờ sự vào cuộc tích cực của các ban ngành, đoàn thể địa phương, trong đó có công lao đóng góp rất lớn của lực lượng Công an xã khi các anh đã giữ vững ANTT địa bàn. Nhờ vậy mà bà con đồng thuận thi đua lao động sản xuất, thực hiện tốt cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới”, Chủ tịch UBND xã Điền Hải - ông Cao Huy Mẫn đánh giá.

Thượng tá Võ Hồng Quang, Trưởng Công an huyện Phong Điền cho biết, qua 3 năm triển khai thực hiện Đề án điều động Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã, đến nay lực lượng Công an xã đóng trên địa bàn, nhất là các xã ven phá Tam Giang đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động trong công tác nắm tình hình, tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền cơ sở triển khai thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các Nghị quyết, Chỉ thị, Kế hoạch của Bộ Công an, Công an tỉnh, Công an huyện về công tác đảm bảo ANTT.

Lực lượng Công an xã để lại nhiều dấu ấn khi đã triển khai có hiệu quả các mặt công tác Công an, nhất là trong đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật; xây dựng, củng cố phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; phối hợp tham mưu, xử lý các vấn đề nổi lên về an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo, các điểm nóng ở cơ sở.

Đặc biệt thời gian qua, Công an xã đã nỗ lực làm sạch dữ liệu về dân cư đảm bảo “đúng, đủ, sạch, sống”, đã thu nhận hồ sơ cấp CCCD 75.366 trường hợp; trả thẻ CCCD 67.970 trường hợp… Với những thành tích đạt được, từ tháng 7/2022 đến nay, có 16 lượt tập thể Công an xã trên địa bàn huyện được UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, Công an tỉnh và UBND huyện tặng bằng khen, giấy khen; 37 lượt CBCS Công an xã được các cấp khen thưởng.

Anh Khoa
.
.
.