Sẽ khởi tố vụ án khai thác gỗ trái phép tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hoá

Thứ Hai, 06/12/2021, 16:40

Ngày 6/12, bà Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Hạt Kiểm lâm huyện Hướng Hoá đang củng cố hồ sơ, tiến hành các thủ tục theo quy định pháp luật để khởi tố vụ án khai thác gỗ rừng trái phép, quy mô lớn xảy ra trong Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hoá.

Cùng với đó, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo 2 đơn vị trên khẩn trương thành lập các tổ chốt bảo vệ rừng tại các cửa ngõ rừng và các đường giao thông huyết mạch trên địa bàn Hướng Hoá giáp các huyện Đakrông, Cam Lộ, những nơi các đối tượng “lâm tặc” có thể lợi dụng vào rừng Khu BTTN Bắc Hướng Hoá để khai thác gỗ trái phép, vận chuyển ra bên ngoài.

Lãnh đạo Sở yêu cầu các đơn vị tiếp tục tăng cường tuần tra bảo vệ rừng; kiểm tra, kiểm đếm toàn bộ cây rừng ở đây bị “lâm tặc” đốn hạ để khai thác gỗ trái phép, không chỉ tại Tiểu khu rừng 645 nằm trên địa bàn xã Hướng Sơn, mà các tiểu khu rừng khác nằm trên địa bàn 4 xã phía Bắc còn lại của Hướng Hoá, bao gồm Hướng Lập, Hướng Phùng, Hướng Linh và Hướng Việt.

Phó giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Hồng Phương ghi nhận, cảm ơn việc phát hiện, phản ánh kịp thời của Báo CAND, giúp đơn vị nắm bắt thông tin, kiểm tra thực tế, chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan thuộc Sở ngăn chặn nạn phá rừng, khai thác gỗ rừng trái phép ở đây một cách kịp thời.

Tiến hành thủ tục khởi tố vụ án khai thác gỗ trái phép trong Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hoá -0
Hàng loạt cây cổ thụ quý hiếm nằm trong vùng lõi Khu BTTN Bắc Hướng Hoá bị lâm tặc đốn hạ.

Như Báo CAND đã thông tin, Khu BTTN Bắc Hướng Hoá được thành lập, đi vào hoạt động từ ngày 7/7/2010, có diện tích gần 23,5 ngàn héc ta, nằm trên địa bàn 5 xã phía Bắc của huyện miền núi Hướng Hoá, là khu vực có tính đa dạng sinh học cao, có vị trí vai trò quan trọng trong phòng hộ đầu nguồn, điều tiết nguồn nước và bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu rừng Khu BTTN Bắc Hướng Hoá bị cưa hạ, khai thác gỗ trái phép. Đặc biệt, thời gian qua, rừng này liên tục bị các đối tượng “lâm tặc” cưa hạ hàng loạt cây cổ thụ quý hiếm nằm ở vùng lõi để khai thác gỗ trái phép nhưng Ban quản lý Khu BTTN kể trên không hề phát hiện, ngăn chặn.

Trong khi đó, ông Hà Văn Hoan, Giám đốc Khu BTTN này vẫn tìm mọi cách để chống chế, bao biện sự việc là do bão, lụt và người dân địa phương lợi dụng tình hình này để vào rừng khai thác gỗ trái phép.

Thanh Bình
.
.
.