Nhóm “Báo Sạch” nhận tội, mong được xem xét giảm nhẹ hình phạt

20:51 27/10/2021

Bà Trương Thụy Đang Phượng, Chánh án TAND huyện Thới Lai (TP Cần Thơ), chủ tọa phiên tòa thông báo 15h chiều 28/10, Tòa sẽ tuyên án Trương Châu Hữu Danh và các bị cáo trong nhóm “Báo Sạch”.

Tại phiên xét xử vào chiều 27/10, bị cáo Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Phước Trung Bảo, Đoàn Kiên Giang và Nguyễn Thanh Nhã, đã có lời nói sau cùng. Còn bị cáo Lê Thế Thắng, trước đó có đơn xin xét xử vắng mặt. 

Bị cáo Nhã là người nói đầu tiên, bày tỏ sự hối hận và tỏ ra day dứt với những việc đã xảy ra. “Bị cáo rất mong muốn HĐXX xem xét vai trò, tính chất, mức độ của bị cáo và động cơ, mục đích của bị cáo tham gia nhóm “Báo Sạch” chỉ là vui chơi, giải trí. Bị cáo không bao giờ có mục đích xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, lợi ích của cá nhân hoặc tổ chức”. 

“Bị cáo mong muốn HĐXX nhìn thấy 7 tháng qua, bằng nỗi day dứt, trăn trở của bị cáo, áp dụng hình thức, hình phạt để bị cáo không bị cách ly nữa. Bị cáo muốn trở thành người một công dân tốt".

Nhóm “Báo Sạch” ân hận, xin được xem xét hưởng sự khoan hồng của pháp luật -0
Bị cáo Danh, Nhã, Bảo và Giang, đều thừa nhận hành vi vi phạm và mong giảm nhẹ hình phạt.

Khi nói lời sau cùng, bị cáo Danh thừa nhận trong vụ án này đã viết nhiều bài và xâm phạm đến nhiều cơ quan, tổ chức. “Bị cáo xin lỗi những người, cơ quan đã xâm phạm và mong muốn bản án ghi nhận lời xin lỗi thành tâm của bị cáo đối với các cá nhân, tổ chức mà bị cáo vô tình xâm phạm...”, bị cáo Danh nói.

Bị cáo cũng gửi lời xin lỗi đến một số người dân đã tin tưởng nhưng bị cáo chưa giúp được, bản thân lại rơi vào hoàn cảnh pháp lý như hiện nay. Bị cáo gửi lời xin lỗi đến bị cáo Nhã, Giang, Bảo và Thắng, đã phải vướng vào vòng lao lý khi chơi với mình. 

“Bị cáo rất mong HĐXX khi lượng hình, xem xét kỹ các biên bản làm việc với cơ quan điều tra, kết luận điều tra …”, bị cáo Danh nói và thừa nhận hành vi phạm tội”. Bị cáo đã có các bài viết sai và bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Nhóm “Báo Sạch” ân hận, xin được xem xét hưởng sự khoan hồng của pháp luật -0
Các bị cáo được dẫn giải ra xe sau phiên tòa vào chiều 27/10.

Bị cáo Bảo đã khóc khi nói lời sau cùng và chia sẻ thêm thông tin cá nhân liên quan đến gia đình. Bị cáo kể từng được du học và có cơ hội làm việc tại nước ngoài. Tuy nhiên bị cáo đã chọn quay về, với mong muốn làm báo và có sự cống hiến tốt nhất cho quê hương.

Bị cáo Giang thừa nhận mục đích các bài viết đều mong muốn có những điều tốt đẹp. Bị cáo nhận những thiếu sót, phát biểu sai và xin gửi lời xin lỗi cá nhân, tổ chức vì những sai phạm đã làm ảnh hưởng tới người khác và bị cáo phải đứng trước tòa. Bị cáo mong muốn được hưởng khoan hồng, giảm khung hình phạt vì đang có cha mẹ già, con nhỏ.

Theo đại diện Viện KSND huyện Thới Lai, việc truy tố các bị cáo hoàn toàn đúng người, đúng tội. Viện KSND đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Danh từ 4-5 năm tù; Bảo, Giang từ 3-4 năm tù; Nhã, Thắng từ 2-3 năm tù. Đồng thời đề nghị tuyên cấm các bị cáo hành nghề báo chí từ 4-5 năm.

Như Anh
.
.