Nhiều ý nghĩa với hoạt động đổi sách cũ nhận cây xanh

Chủ Nhật, 07/07/2024, 13:32

Với mong muốn tạo ra hoạt động kết nối những tấm lòng nhân ái, kịp thời hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, nhất là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn hiếu học…, Công an TP Long Xuyên (An Giang) đã tổ chức, duy trì, lan tỏa chương trình “Đổi sách cũ nhận cây xanh”.

Chương trình được diễn ra vào thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần, tại trụ sở Công an TP Long Xuyên. Phụ huynh chở theo các em nhỏ, trên tay các em ôm theo sách vở, đồ chơi, quần áo đã qua sử dụng để đem đến ủng hộ chương trình. Nét mặt rạng ngời hạnh phúc của mọi người có mặt khiến chương trình của CBCS Công an TP Long Xuyên thêm phần ý nghĩa. Mọi người gửi gắm những đồ vật của mình đến người cần sử dụng, đồng thời được nhận lại những chậu sen đá xanh tươi để vun trồng, góp phần tô thêm màu xanh cho không gian học tập, sinh hoạt.

Công an TP Long Xuyên với hoạt động “Đổi sách cũ nhận cây xanh” -0
Nhiều em nhỏ mang sách, đồ dùng học tập, quần áo, gấu bông... đã qua sử dụng đến chương trình "Đổi sách cũ lấy cây xanh".

Thượng tá Ngô Thanh Vũ, Trưởng Công an TP Long Xuyên chia sẻ, đây không chỉ là sự trao đổi vật chất bình thường, mà những yêu thương trao tay, nhận lại những niềm vui, hạnh phúc. Đoàn viên, thanh niên Công an TP Long Xuyên dành thời gian ngoài giờ công tác để sắp xếp, phân loại, chọn lọc các đầu sách giáo khoa, sách thiếu nhi cũ, quần áo, đồ chơi… để chuẩn bị cho những chuyến hành trình thiện nguyện đến vùng sâu, vùng xa.

Công an TP Long Xuyên với hoạt động “Đổi sách cũ nhận cây xanh” -0
Những chậu sen đá được CBCS Công an TP Long Xuyên chăm sóc xanh tươi được trao cho các bé.

Em Mai Hoài An và em Hồ Ngọc Cát Tường (phường Mỹ Thới, TP Long Xuyên) tay cầm những con thú nhồi bông đã qua sử dụng nhưng được bao bọc cẩn thận mang đến chương trình. “Con được ba mẹ dẫn đến đây vài lần rồi. Tuần trước thì con đem mấy bộ sách cũ của con đến đây đổi lấy sen đá. Hôm nay, con đem đến 6 con thú nhồi bông của con để gửi tặng cho các bạn ở vùng cao. Con muốn các bạn vùng cao có sách tập để đi học, có thêm gấu bông để chơi nữa ạ”, Hoài An, nói.

Còn Cát Tường thì rất mong muốn những quyển sách của mình sẽ đến tay các bạn còn nhiều khó khăn hơn, để các bạn có động lực đến trường. Ngắm kỹ để chọn chậu sen đá ưng ý, Cát Tường chia sẻ: “Đối với cây sen đá hôm nay con sẽ đem đặt nó ở bàn học và chăm nó thật tốt, để cho nó mãi xanh tươi".

Trung úy Phan Thành Tú, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an TP Long Xuyên cho biết, tập sách, đồ dùng học tập, quần áo, đồ chơi được tiếp nhận từ chương trình “Đổi sách cũ nhận cây xanh”, sau gần một tháng triển khai thực hiện, Công an TP Long Xuyên đã thu nhận được rất nhiều sản phẩm đa dạng, nhất là các đầu sách giáo dục. CBCS phân loại, chọn lọc sách để gửi tặng cho những đối tượng phù hợp. Sách giáo khoa cũ sẽ tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở những vùng biên giới; các quyển truyện tranh, sách về khoa học thì sẽ thực hiện mô hình “Tủ sách cho em” tại các Trung tâm bảo trợ xã hội…

Ngoài ra, Đoàn Thanh niên Công an TP Long Xuyên còn nhận được rất nhiều đồ chơi, gấu bông… Những món quà này sẽ được phân loại để thực hiện các hoạt động tặng cho các bé nhỏ nhân dịp Tết Trung Thu 2024.

Công an TP Long Xuyên với hoạt động “Đổi sách cũ nhận cây xanh” -0
CBCS Công an TP Long Xuyên phân loại, chọn lọc sách cho các chương trình thiện nguyện, trao tặng cho học sinh khó khăn vùng sâu, vùng xa.

Mỗi cây xanh được trao tay là thêm một thông điệp bảo vệ môi trường được lan tỏa; mỗi cuốn sách được trao đổi là thêm một “vòng đời” sử dụng, vừa tiết kiệm, vừa truyền đi văn hóa đọc trong cộng đồng. Chỉ trong thời gian ngắn phát động, chương trình đã thu nhận gần 1.000 kg sách cũ, dụng cụ học tập… bổ sung vào nguồn quà tặng phong phú để đem đến tặng các trẻ em nghèo hiếu học, vùng sâu, vùng xa. 

Trần Lĩnh - Quỳnh Như
.
.
.