Hàng ngàn người về quê đón Tết trên chuyến xe 0 đồng

Thứ Ba, 17/01/2023, 08:51

Nhiều người xa quê sinh sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh các ban, ngành, đoàn thể quan tâm với các chương trình “Chuyến xe nghĩa tình”, “Tết sum vầy”, “Gia đình công nhân vui Tết cùng thành phố”…

500 chiếc vé, quà và cả lì xì Tết từ chương trình “Chuyến xe nghĩa tình” của Công đoàn TP Hồ Chí Minh đã đưa các gia đình công nhân khó khăn khu vực miền Trung về quê đón Tết Quý Mão năm 2023.

Ngay từ sáng sớm ngày 23 tháng Chạp (tức 14/01/2023), hàng trăm gia đình công nhân (gồm vợ chồng và con nhỏ) tề tựu đông đủ tại Cung văn hóa lao động thành phố để lên những “Chuyến xe nghĩa tình” về quê miền Trung đón Tết. Chương trình do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hồ Chí Minh phối hợp các đơn vị, nhà hảo tâm mang đến cái Tết đoàn viên cho công nhân lao động (CNLĐ) hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm liền chưa có điều kiện về quê vui Tết sum vầy.

Chị Lê Thị Sương ước tính, chi phí tiền xe 4 thành viên gia đình 2 lượt đi về Bình Định và trở vào TP Hồ Chí Minh không dưới 8 triệu đồng. Với thu nhập ít ỏi, tiền thuê trọ, chi phí nuôi con ăn học nên phải chắt chiu lắm, không thể nào mỗi năm mỗi về Tết được. Nhưng năm nay rất vui, cả gia đình đều được Công đoàn TP Hồ Chí Minh tặng vé xe và còn tặng quà mang về quê ăn Tết nữa.

Đây là hoạt động được LĐLĐ TP Hồ Chí Minh thực hiện vào mỗi dịp Tết đến Xuân về. Công nhân về quê, không chỉ tặng vé mà mỗi trường hợp còn được tặng quà và cả lì xì Tết.

Hàng ngàn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang học tập tại TP Hồ Chí Minh cũng phấn khởi khi nhận tấm vé xe miễn phí để về quê đón Tết cùng gia đình. Dịp Tết năm nay Thành đoàn phối hợp với Hội Sinh viên, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên thành phố và các đơn vị tổ chức “Chuyến xe mùa xuân – Tết sum vầy” hỗ trợ 2.000 vé xe miễn phí cho sinh viên và người lao động về quê đón Tết với tổng kinh phí là 2 tỷ đồng.

Anh Lê Xuân Dũng, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP Hồ Chí Minh cho biết: Chuyến xe mùa xuân là chương trình được Trung tâm khởi xướng và thực hiện thường niên từ năm 2002 đến nay, đã có 58.925 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ về quê đón tết miễn phí.

Ngành chức năng ở TP Hồ Chí Minh còn tổ chức “Tết sum vầy - Xuân Tri ân”, “Gia đình công nhân vui Tết cùng thành phố” cho CNLĐ và học sinh, sinh viên. Tại chương trình “Họp mặt sinh viên đón tết xa nhà” và chăm lo cho học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 năm nay, 2.000 phần quà với tổng kinh phí 1,8 tỷ đồng dành tặng cho sinh viên khó khăn đón Tết xa nhà. Chương trình này được tổ chức lần đầu tiên năm 1999, tính đến năm 2023, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ cho hơn 45.000 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn không thể về quê đón Tết cùng gia đình.  

Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hồ Chí Minh cho biết: “Tết Quý Mão 2023, các cấp Công đoàn thành phố tổ chức chương trình “Tết sum vầy” chăm lo cho 10.000 gia đình đoàn viên; chương trình “Tấm vé nghĩa tình” trao cho hơn 35.000 vé xe, vé tàu, vé máy bay tặng CNLĐ. Từ sự quan tâm chí tình của Công đoàn cấp trên, công đoàn cơ sở và chủ doanh nghiệp chi hỗ trợ 100% tiền vé chăm lo CNLĐ. Đây chính là cách tri ân những đóng góp của người lao động gắn bó với doanh nghiệp, vì sự phát triển của thành phố. Đến nay, Công đoàn TP Hồ Chí Minh đã tổ chức 10 chương trình chăm lo Tết đoàn viên Công đoàn, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hơn 140 tỉ đồng”.

Nguyễn Cảnh
.
.
.