Hà Nội triển khai hỗ trợ suất ăn miễn phí cho bệnh nhân khó khăn

10:37 12/09/2021

Nhằm nâng cao hiệu quả, tích cực đóng góp vào công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP Hà Nội, từ ngày 10/9, Hội Chữ thập đỏ thành phố triển khai chương trình Hỗ trợ suất ăn miễn phí trao tặng bệnh nhân đang điều trị nội trú, ngoại trú tại các bệnh viện, cơ sở y tế và các xóm trọ nơi tập trung nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

Chương trình được tổ chức đến tháng 12/2021, dự kiến trên 15.000 suất ăn sẽ được trao tặng.

Chương trình là hoạt động thiết thực hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, lãnh đạo TP Hà Nội. Đây cũng là mong muốn của Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội và các nhà hảo tâm để hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với hàng nghìn bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.

Hà Nội triển khai hỗ trợ suất ăn miễn phí cho bệnh nhân khó khăn -0
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Hà Nội Đào Ngọc Triệu trao suất ăn cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Ảnh: TTXVN

Chương trình Hỗ trợ suất ăn miễn phí sẽ được thực hiện tại các bệnh viện: Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Đống Đa, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, xóm chạy thận Lê Thanh Nghị… vào các ngày thứ 3, thứ 6 hàng tuần. Tại mỗi địa điểm, ban tổ chức sẽ phát khoảng 300 - 400 suất ăn miễn phí.

Tại lễ khai mạc sáng 10/9, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội Đào Ngọc Triệu cho biết, với chức năng, nhiệm vụ, vai trò là một tổ chức xã hội nhân đạo, trước những khó khăn của người dân đang phải đối mặt do dịch bệnh gây ra, Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội đã kết nối, điều phối, phối kết hợp với các đơn vị, doanh nghiệp, các cá nhân có lòng hảo tâm tổ chức các hoạt động hỗ trợ, tặng quà tới những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Gửi lời cảm ơn, tri ân sâu sắc tới các tập thể, cá nhân trong thời gian qua đã và đang đồng hành cùng với Hội trong các hoạt động nhân đạo, ông Đào Ngọc Triệu chia sẻ, những suất ăn, bữa cơm trao tặng trong chương trình này là hoạt động cần thiết mà Hội Chữ thập đỏ thành phố, các cấp Hội cùng các nhà hảo tâm thực hiện với mong muốn giúp các bệnh nhân bớt phần nào khó khăn, lo toan về vật chất có thêm động lực, tinh thần chống chọi lại bệnh tật để chấp hành nghiêm các chủ trương của lãnh đạo Đảng, Nhà nước về phòng, chống dịch. Thời gian tới, chương trình sẽ mở thêm 2 bếp ăn ở quận Tây Hồ và huyện Thanh Trì để hỗ trợ được thêm nhiều bệnh nhân.

Ngay sau lễ khai mạc, Ban tổ chức đã phát 300 suất cơm miễn phí cho các bệnh nhân đang điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Bệnh viện Đống Đa. Các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân nhận những suất cơm đều xúc động trước tấm lòng và sự sẻ chia kịp thời của các tổ chức, cá nhân trong chương trình.

Bà Nguyễn Thị Mai (quê Bắc Giang) có người nhà đang điều trị tại khoa H5, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương xúc động cho biết, người nhà của bà đã điều trị được 2 tháng tại Viện và nhiều khả năng còn phải điều trị lâu dài. Do đó, những sự hỗ trợ của xã hội, trong đó có suất cơm của Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội và các nhà hảo tâm sẽ giúp các bệnh nhân nghèo có thêm động lực để điều trị bệnh trong giai đoạn dịch bệnh này.

Cũng tại chương trình khai mạc, Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội đã công bố quyết định thành lập Câu lạc bộ Xe bán tải “Phản ứng nhanh Chữ thập đỏ”. Câu lạc bộ gồm 17 thành viên là những người tình nguyện tham gia các hoạt động nhân đạo, tham gia hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ thành phố vận chuyển hàng hóa trong các hoạt động nhân đạo.

Chị Nguyễn Hương Lan, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ cho biết, trước mắt có khoảng 15 - 20 xe là thành viên của Câu lạc bộ sẽ hoạt động thường xuyên, hỗ trợ Hội vận chuyển các suất ăn tới các bệnh viện trong chương trình. Thời gian tới, Câu lạc bộ sẽ mở rộng quy mô hỗ trợ hoạt động nhân đạo tới các địa phương khác, kết nạp thêm thành viên để những tấm lòng thiện nguyện được nhân rộng, lan tỏa rộng khắp.

Trước đó, ngày 9/9, tại điểm Trường Trung học cơ sở Phùng Hưng (thị xã Sơn Tây, Hà Nội), Thành đoàn Hà Nội và các đơn vị hảo tâm đã khai chương "Siêu thị mini 0 đồng" để kịp thời hỗ trợ cho người lao động khó khăn, công nhân mất việc làm, sinh viên nghèo mắc kẹt do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa của chương trình "Hà Nội trái tim hồng".

"Siêu thị mini 0 đồng" tại thị xã Sơn Tây được mở cửa trong hai ngày, từ 7h30 - 16h30, chia làm 6 khung giờ đi siêu thị để đảm bảo giãn cách. Ban tổ chức chương trình đã trao tặng 400 phiếu mua sắm với tổng trị giá 160 triệu đồng cho 400 người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị xã Sơn Tây.

Tại siêu thị, hơn 40 mặt hàng được sắp xếp khoa học, ngay ngắn trên kệ từ lương thực, thực phẩm đến các gia vị, rau củ quả, hóa mỹ phẩm thiết yếu… trong đó có nhiều sản phẩm OCOP của TP Hà Nội. Tất cả các sản phẩm đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được cung ứng từ những đơn vị lớn có uy tín tại địa phương, phân theo từng khu vực để người dân dễ dàng lựa chọn.

Từ khi được chính thức khởi động tại quận Bắc Từ Liêm, "Siêu thị mini 0 đồng" đã nhận được sự ủng hộ, đánh giá cao của các cấp chính quyền và cộng đồng, nhất là về hiệu quả, ý nghĩa mà siêu thị mang lại. Trong hơn 1 tháng qua, đã có 18 "Siêu thị mini 0 đồng" được triển khai tại 18 quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội với hơn 20.000 phiếu quà tặng được gửi tới người dân khó khăn, công nhân mất việc làm, sinh viên nghèo mắc kẹt do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Hoạt động này đã góp phần thể hiện giá trị nhân văn đối với công tác an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh dịch bệnh.

Nguyễn Cúc