Khánh thành nhà tình nghĩa do Báo CAND và Công ty Motorola Solutions tài trợ

10:20 26/01/2016
Những đợt gió lạnh căm căm ào ào thổi qua mái nhà, len lỏi qua khe cửa. Người dân Điện Biên Đông co ro trong cái rét 0 độ C. Ngôi nhà cũ của Đại úy Hạng A Sình ở tổ 10, thị trấn huyện Điện Biên Đông trống huơ trống hoác, mái tôn bật tung rơi xuống sườn đồi.


Ngồi trong ngôi nhà còn thơm mùi gỗ mới ở cạnh nhà cũ, Đại úy Hạng A Sình cùng gia đình với bọn trẻ lốc nhốc thấy yên tâm và ấm áp. Đây là ngôi nhà được dựng lên từ món quà của Quỹ Đồng đội Báo CAND và Công ty Motorola Solutions tài trợ.

Đại diện Báo CAND và Công an huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên thăm ngôi nhà mới của gia đình Đại úy Hạng A Sình.

Chúng tôi tới thăm căn nhà mới của Đại úy Sình vào ngày 24-1. Con đường vào nhà lầy lội trong đợt mưa rét kỷ lục. Lối vào nhà anh phải lội ủng đi bộ. Cách đây 2 ngày, ngôi nhà khang trang đã được khánh thành với sự chứng kiến của Công an tỉnh Điện Biên cùng chính quyền địa phương. Dù cả gia đình đã vào ở, nhưng căn nhà chưa hoàn thiện, nền đất vẫn nhấp nhô, chưa được san phẳng. Trong ngôi nhà nhiều bằng khen, giấy khen về những chiến công trong công tác của Đại úy Hạng A Sình, và đặc biệt là tấm Huân chương chiến công hạng 3 treo trang trọng trên tường.

Trung tá Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng Công an huyện Điện Biên Đông cho biết, trong nhiều chiến công phá án của Công an huyện đã có sự góp công lớn của Đại úy Sình. Trưởng thành bắt đầu từ công việc của một Công an viên, sự đam mê và hoàn thành xuất sắc trong nhiệm vụ đã giúp anh trở thành một trinh sát ma túy lập nhiều chiến công lớn. Có những khi mải mê công việc, anh phải xa nhà nhiều ngày, để gia đình cho người vợ chăm lo. Vợ anh, chị Phùng Thị Cá cũng là người dân tộc Mông, hằng ngày chỉ ở nhà chăm sóc con cái, chăm bà mẹ già cùng mảnh nương nho nhỏ. Cuộc sống của gia đình có 9 người phụ thuộc hoàn toàn vào thu nhập của Đại úy Hạng A Sình.

Ấy vậy mà cách đây một thời gian, anh phải nằm viện cả tháng vì nhiều bệnh. Thế nhưng, ngay khi ổn định bệnh, anh lại trở về với nhiệm vụ. Mới đây nhất, Đại úy Hạng A Sình là chủ công trong vụ bắt đối tượng vận chuyển 4 bánh heroin ngày 9-1 ở bản Huổi Có, xã Phình Giàng. Đối tượng có dao và quyết liệt chống đối nhưng bằng tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, anh cùng đồng đội vật lộn bắt bằng được 2 đối tượng. Quá trình bắt giữ, anh cùng một đồng đội bị thương do đối tượng dùng dao chống trả. Trước đó, vào ngày 18-12-2015, anh cùng đồng đội cũng vừa phá chuyên án ma túy lớn, bắt đối tượng Cứ Thị Lú ở xã Noong U…

Trong công việc, lúc nào Đại úy Sình cũng hoàn thành xuất sắc, nhưng cuộc sống gia đình có nhiều khó khăn. Ngôi nhà nhỏ ghép bằng những mảnh gỗ không đủ sức chống chọi những đợt gió lạnh mùa đông và xập xệ khi mùa hè đến. Bởi vậy, Công an huyện Điện Biên Đông, Công an tỉnh Điện Biên đã có ý tưởng giúp anh ngôi nhà mới để anh yên tâm công tác.

Quỹ Đồng đội Báo CAND và nhà tài trợ là Công ty Motorola Solutions đã chuyển số tiền 50 triệu đồng để Đại úy Sình dựng một căn nhà mới. Chỉ trong vòng hơn 2 tháng, ngôi nhà đã hoàn thiện. Anh nắm tay Đoàn công tác xã hội từ thiện của Báo xúc động nói: “Cảm ơn Báo, cảm ơn nhà tài trợ cho gia đình tôi được ở ngôi nhà chắc chắn như thế này. Có nhà là tôi yên tâm lắm rồi”. Chia tay gia đình anh trong cái rét tê tái nhưng trong lòng chúng tôi và cả các cán bộ Công an huyện Điện Biên Đông, hơi ấm đang lan tỏa.

Việt Hà – Trần Hằng