Thực hiện chương trình “70 năm Báo CAND – 70 nhà tình nghĩa”:

Chia sẻ khó khăn với những người lính nơi phên giậu Tổ quốc

14:26 23/07/2016
Thông qua Báo CAND, Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh trao tặng 2 căn nhà tình nghĩa tới 2 gia đình cán bộ chiến sĩ Công an có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

 

Con đường tỉnh lộ 127 ngoằn nghèo khó đi dẫn chúng tôi vào với Mường Tè – một trong những huyện khó khăn nhất của tỉnh Lai Châu. Trở lại Mường Tè sau hơn 4 năm, tôi cảm nhận cuộc sống của đồng bào các dân tộc nơi đây đang đổi thay từng ngày. Nếu như trước đây, con đường với vô số ổ “trâu”, ổ “gà” khiến cánh tài xế lần đầu lên đây đều phải lắc đầu thì này, nhiều đoạn đường đã được trải thảm nhựa phẳng lì.

Mường Tè đang vào mùa mưa thế nên đi trên các con đường liên xã nơi đây, chiếc xe chở Đoàn công tác của Báo CAND và Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh do Đại tá Đặng Văn Lân, Phó Tổng biên tập Báo CAND làm trưởng đoàn đã nhiều lần phải đếm từng mét đường do… sạt lở đất, đá xuất hiện.

Đại tá Đặng Văn Lân, Phó Tổng biên tập Báo CAND trao tiền hỗ trợ xây nhà tình nghĩa tới Đại úy Giàng A Khai.

Đại tá Đặng Văn Lân, Phó Tổng biên tập Báo CAND với đại diện UBND, Công an huyện Mường Tè.

Theo lịch trình, chúng tôi sẽ vào xã Tà Tổng (huyện Mường Tè) để trao tặng số tiền xây nhà tình nghĩa – 50 triệu đồng cho Đại úy Giàng A Khai, người Mông, cán bộ Đồn Công an Nậm Ngà – Công an huyện Mường Tè, song do mấy ngày qua, mưa lớn cứ thế “ập” xuống, nên trên những cung đường “sợi chỉ”, sạt lở đất – đá đã xuất hiện. Nhiều đoạn đường theo dẫn vào Tà Tổng theo đó bị ách tắc cục bộ. Bởi thế cho nên, chúng tôi không thể thực hiện chương trình theo kế hoạch.

“Mưa lớn mấy ngày qua khiến đường vào Tà Tổng bị tắc. Giao thông bị tê liệt, nên việc vào tận nơi mà vợ chồng đồng chí Khai đang ở tạm không thể tiến hành được”, Trung tá Phan Văn Sơn, Trưởng Công an huyện Mường Tè nói.

Tuy nhiên, thật trùng khớp thay, chiều 22-7, khi chúng tôi có mặt tại huyện Mường Tè đang chuẩn bị tiến hành ủy quyền cho lãnh đạo Công an huyện chuyển số tiền hỗ trợ xây nhà tình nghĩa tới gia đình Đại úy Giàng A Khai thì cũng là lúc chúng tôi gặp anh trở về đơn vị sau nhiều ngày “bám bản”, sóng điện thoại bị mất, đường đi bị sạt lở nghiêm trọng. Buổi trao nhà tình nghĩa diễn ra ấm cúng trong hội trường Công an huyện.

Nhiều đoạn đường liên xã ở huyện Mường Tè bị sạt lở nghiêm trọng khiến giao thông đi lại gặp khó khăn.

Dù đã đi nhiều nơi, chứng kiến nhiều gia cảnh éo le, thế nhưng khi nghe Đại úy Giàng A Khai kể về gia cảnh của mình, chúng tôi – những người làm Báo CAND, nhà tài trợ - Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh không khỏi bùi ngùi, lặng người vì thương cảm.

Năm 2001, chàng trai có thân hình rắn rỏi – Giàng A Khai tổ chức lễ kết hôn. Người thân, bè bạn, ai cũng đều nghĩ rằng cuộc sống của Khai sẽ trở nên thuận buồm, xuôi gió. Nhưng, ai biết được chữ ngờ. Từ năm 2002 đến nay, hai vợ chồng Đại úy Giàng A Khai sinh hạ được 4 người con, thì có 3 người con qua đời vì mắc bệnh hiểm nghèo.

“Mình không hiểu nổi nữa. Ba cháu qua đời vì bệnh, khi sinh ra đều không có phản xạ, nhậ biết mọi thứ xung quanh. Không nói, không rằng. Và rồi…”, Đại úy Giàng A Khai nói trong nước mắt.

Nhà không có, sống nhờ căn nhà tạm của người anh trai, rồi nỗi đau mất con. Khó khăn chồng chất khó khăn. Nhận được lời chia sẻ, động viên và khoản tiền hỗ trợ 50 triệu đồng để xây dựng nhà tình nghĩa từ tay các thành viên trong Đoàn công tác Báo CAND, Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh, Đại úy Giàng A Khai xúc động không nói nên lời.

Hoàn cảnh Trung úy Sùng A Nếnh, cán bộ Phòng An ninh xã hội – Công an tỉnh Lai Châu cũng rất cần sự chia sẻ. Sinh ra trong một gia đình thuần nông ở huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên). Sau khi kết hôn và nhận quyết định công tác ở Công an tỉnh Lai Châu, năm 2010, Trung úy Nếnh cùng người vợ trẻ mình đã lên Lai Châu công tác. Do đặc thù công tác chuyên môn, “bám bản” gần dân để xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, đảm bảo ANTT trên địa bàn, nên trong gần 6 năm qua, Trung úy Nếnh thường xuyên phải “3 cùng” với bà con các dân tộc huyện Sìn Hồ. Số lần về nhà thăm vợ, con chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Đại tá Đặng Văn Lân, Phó Tổng biên tập Báo CAND, đại diện Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh trao tiền hỗ trợ xây nhà tình nghĩa tới người thân Trung úy Sùng A Nếnh.

Tiếp xúc với chị Vàng Ly May – vợ Trung úy Nếnh, chúng tôi được biết, mặc dù gia cảnh khó khăn, hai vợ chồng phải thuê nhà để ở, song Trung úy Nếnh luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Chứng kiến hình ảnh Đại tá Đặng Văn Lân, Phó Tổng Biên tập Báo CAND cùng đại diện Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh tận tay trao tặng số tiền 50 triệu đồng để xây nhà tình nghĩa tới gia đình Trung úy Sùng A Nếnh, Đại tá Vừ A Chía, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu bày tỏ sự cảm ơn tới nghĩa cử mà những người làm Báo CAND, nhà hảo tâm – Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh gửi tặng cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh.

Đây chính là món quà tinh thần, động viên, giúp các cán bộ chiến sĩ Công an tới đây có nhà mới, vững tâm công tác, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao – góp sức mình xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc.

Còn không ít cán bộ chiến sĩ Công an ở các tỉnh thành khác trên mọi miền Tổ quốc có hoàn cảnh khó khăn rất cần sự chia sẻ. Những ngày này, các Đoàn công tác của Báo CAND và nhà hảo tâm lại tỏa đi khắp hướng để thực hiện chương trình “70 năm Báo CAND – 70 nhà tình nghĩa”. Lên xe trở về xuôi, nhớ lại hành trình trao nhà tình nghĩa, gieo lòng nhân ái vừa thực hiện trên địa bàn một số tỉnh Tây Bắc, chúng tôi - những người làm Báo CAND thấy thật ấm lòng.

Huy Ngọc