Chàng cử nhân có 32 đứa con

10:21 26/11/2016
Anh Nguyễn Thanh Tuấn (ngụ phường 3, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) rất “nổi tiếng” trong tầng lớp thanh niên trẻ ở địa phương vì có tới… 32 đứa con nuôi.


Chàng trai 33 tuổi này còn là một người rất thích làm hoạt động từ thiện, từ xây cầu, nhà, làm đường đến hỗ trợ cho nhiều bà con nghèo vùng nông thôn khắp các tỉnh ĐBSCL.

3 năm qua, từ khi Câu lạc bộ (CLB) từ thiện cà phê Suối Mơ được thành lập và do mình làm chủ nhiệm, anh Tuấn tạo được sự tin tưởng cho thành viên trong hội. Đến nay, CLB đã vận động, hỗ trợ cho nhiều đối tượng là trẻ em mồ côi, người nghèo gần 8 tỷ đồng.

“Hồi nhỏ, do nhà nghèo, ba mẹ gửi tôi cho người khác nuôi nên tôi hiểu được cảm giác của những đứa trẻ mồ côi. Sau này lớn, đi làm, tôi tự hứa sẽ giúp đỡ những hoàn cảnh như thế”, anh Tuấn phân trần. 

Trong một lần sang nhà người bạn là giáo viên nghèo nhưng vẫn dạy chữ miễn phí cho học trò, anh Tuấn nảy sinh ý định sẽ thành lập CLB với mục đích chính là hỗ trợ tiền ăn học cho trẻ em tiểu học mồ côi nhưng học thật giỏi. Để có kinh phí, được sự đồng ý của gia đình, với quán cà phê kinh doanh tại nhà, anh Tuấn trích mỗi ly cà phê ra 500 đồng để vào quỹ “tiếp sức đến trường”. 

Anh Tuấn (thứ hai từ trái qua) trong một lần trao nhà cho đứa con nuôi.

Những thành viên trong CLB cũng tham gia đóng góp có cả kiều bào nước ngoài. Đến nay, có 32 trẻ mồ côi khắp các tỉnh ĐBSCL như: Vĩnh Long, Đồng Tháp, Sóc Trăng được anh Tuấn và CLB đỡ đầu tài trợ kinh phí học tập. Các trẻ được chu cấp tiền ăn học từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng/tháng hoặc 5 triệu đồng/năm.

“Nếu các em học giỏi thì CLB sẽ hỗ trợ cho học đến hết lớp 12. Ngoài ra, chúng tôi còn xây lại nhà cho những em nhận đỡ đầu”, anh Tuấn bày tỏ. 

Để hỗ trợ đúng đối tượng, anh Tuấn liên hệ với Đoàn thanh niên địa phương xuống tận nhà, xem xét hoàn cảnh từng trường hợp. 

Em Nguyễn Diễm Thuý, học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Hoà Bình D (xã Hoà Bình, huyện Trà Ôn, Vĩnh Long) bày tỏ: “Ba con mất rồi, do bệnh, một mình mẹ phải đi làm mướn lo cho cả nhà nhưng vẫn không đủ tiền cho con đi học. Có thời gian con định bỏ học nhưng may mắn được ba Tuấn hỗ trợ kịp thời”. 

Anh Tuấn còn vận động xây cầu, đường giao thông nông thôn, trạm cấp nước cho người dân với kinh phí khá rẻ. Đợt hạn, mặn gay gắt vừa qua ở ĐBSCL, anh Tuấn tự thiết kế ra trạm cấp nước ngọt công cộng để cung cấp cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Mỗi trạm cấp nước có kinh phí 50 triệu đồng và dùng được cho 50 hộ dân tại địa phương. Tổng cộng, nhóm của chàng trai này đã làm được 31 trạm cấp nước cho người dân ven biển...

Anh Bùi Văn Chiều, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Vĩnh Long nhận xét: “Tuấn là một thanh niên năng nổ trong các hoạt động từ thiện tại địa phương. Chàng thanh niên này nhận được nhiều bằng khen từ tỉnh Vĩnh Long. 

Vừa qua, anh Tuấn là 1 trong 80 cá nhân trên cả nước được giải thưởng “15 tháng 10” do Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao tặng”. Nói về tương lai, anh Tuấn cho biết những dự định: “Vẫn tiếp tục làm từ thiện, đặc biệt là dịp Tết này đi trao quà cho các hộ nghèo. Với lại tôi vừa tốt nghiệp cử nhân luật và đang tìm một việc trong đoàn, hội nhằm hỗ trợ cho các hoạt động từ thiện”.

Như Anh