Bệnh nhi có bố mẹ tử vong trong đám cháy cần sự giúp đỡ của mọi người

11:04 26/09/2018

Ngày 26-9, Bệnh viện Nhi Trung ương đã cho biết về tình hình cháu bé là con của 2 nạn nhân tử vong trong vụ cháy chiều tối ngày 17-9.Theo đó đến hôm nay, tình trạng nhiễm khuẩn của bệnh nhi đã có tiến triển tốt hơn. Tuy nhiên do cháu bị bệnh phổi mạn tính nên vẫn cần phải hỗ trợ hô hấp bằng thở máy không xâm nhập. Trong thời gian tới cháu bé sẽ được cai máy thở, duy trì các thuốc kháng sinh, điều trị tăng áp lực động mạch phổi, đồng thời đảm bảo dinh dưỡng đường tĩnh mạch và đường miệng phối hợp, bổ sung vitamin và các chất vi lượng, khám kiểm tra mắt và thính lực, theo dõi và chăm sóc chặt chẽ tại bệnh viện. Mọi công tác chăm sóc điều trị bệnh nhi do các bác sỹ, điều dưỡng khoa Điều trị tích cực trực tiếp thực hiện.

Trước đó, sau vụ hỏa hoạn gần cổng Bệnh viện Nhi Trung ương, người dân đã phát hiện 2 thi thể trong hiện trường vụ cháy. Chiều 24-9, cơ quan chức năng đã có kết quả giám định AND, khẳng địnhchính xác danh tính 2 nạn nhân. Đó là vợ chồng chị Hà Thị L. (41 tuổi) và anh Tạ Văn T. (45 tuổi), trú tại thị trấn Thanh Sơn (Thanh Sơn, Phú Thọ). Đây cũng chính là bố mẹ của cháu bé sinh non hiện đang được điều trị tại Khoa Điều trị tích cực của Bệnh viện Nhi Trung ương.

Chiều hôm qua, 25-9, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiến hành hội chẩn về tình hình cháu bé, nhằm đưa ra kế hoạch điều trị và hỗ trợ tốt nhất cho cháu. Theo nội dung cuộc hội chẩn, bệnh nhi là cháu Tạ Công M. (nam, sinh ngày 1-7-2018, ở Thanh Sơn, Phú Thọ) sinh non khi mới 28 tuần, cân nặng lúc đẻ 1,1kg. Sau đẻ trẻ suy hô hấp, phải thở máy và thở hỗ trợ oxy gần 2 tháng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Do tình trạng không thuyên giảm, ngày 14-9 cháu được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Cháu bé đang được chăm sóc tại Khoa Điều trị tích cực

Cháu bé nhập viện trong tình trạng suy hô hấp nặng, suy tuần hoàn, nhiễm trùng nặng. Sau khi thăm khám, cháu được chẩn đoán bị viêm phổi mạn tính - tăng áp lực động mạch phổi/đẻ non, theo dõi nhiễm trùng huyết. Tại Khoa Điều trị tích cực, bệnh nhi được hỗ trợ hô hấp bằng thở máy, hỗ trợ tuần hoàn bằng dịch truyền và thuốc vận mạch, sử dụng kháng sinh toàn thân phối hợp, điều trị tăng áp lực động mạch phổi, kiểm soát dịch và điện giải, đảm bảo dinh dưỡng và các biện pháp chăm sóc, điều trị hỗ trợ khác.

Các chi phí điều trị trong thời gian cháu bé nằm viện do BHYT chi trả theo quy định. Một số thuốc và vật tư tiêu hao ngoài bảo hiểm, kể cả một số vật dụng thiết yếu khác như sữa, bỉm... sẽ được Bệnh viện Nhi Trung ương hỗ trợ trong thời gian điều trị tại bệnh viện. Tuy nhiên, do hoàn cảnh bệnh nhi vô cùng đáng thương, cần điều trị lâu dài nên rất cần được giúp đỡ của mọi người, vì thế Bệnh viện Nhi Trung ương kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng, các tổ chức, cá nhân cho cháu bé.

Mọi sự chia sẻ xin liên hệ: phòng Công tác Xã hội - Bệnh viện Nhi Trung ương. Điện thoại: 024.62738774 (hoặc: 024.62731052).

Tài khoản: Bệnh viện Nhi Trung ương

Số tài khoản: 2771594

Tại: VP Bank Thụy Khuê – Chi nhánh Hà Nội


Thanh Hằng