Đẩy mạnh hợp tác với các đối tác Croatia và Cộng hòa Czech

Thứ Hai, 13/05/2024, 17:18

Từ ngày 5-14/5, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an do Trung tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm, làm việc với các cơ quan thực thi pháp luật và các đối tác chuyển giao kĩ thuật công nghệ chế tạo trang thiết bị phục vụ công tác an ninh, cảnh sát tại Croatia và Cộng hòa Czech.

Chuyến công tác lần này mang ý nghĩa quan trọng, diễn ra trong bối cảnh kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Croatia và 74 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cộng hòa Czech.

* Tại Croatia, Thứ trưởng Lê Văn Tuyến đã hội đàm với ông Jozo Suker, Phó Tư lệnh Tổng cục Cảnh sát và đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Nội vụ nước chủ nhà. Tại hội đàm, Thứ trưởng Lê Văn Tuyến khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng việc duy trì và tăng cường quan hệ với các nước bạn bè hữu nghị truyền thống tại Trung - Đông Âu, trong đó có Croatia; hoan nghênh những tiến triển tích cực trong quan hệ chính trị - ngoại giao giữa hai nước thời gian qua.

Đẩy mạnh hợp tác với các đối tác Croatia và Cộng hòa Czech -0
Thứ trưởng Lê Văn Tuyến tặng quà lưu niệm ông Jozo Suker.

Để đẩy mạnh hoạt động hợp tác trong thời gian tới, tại hội đàm, hai bên thống nhất sẽ tăng cường công tác trao đổi đoàn các cấp; chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực cho cán bộ thực thi pháp luật; tích cực trao đổi, tiếp nhận, xử lý thông tin tội phạm (qua kênh INTERPOL); không cho bất cứ tổ chức hoặc cá nhân nào lợi dụng địa bàn nước này để hoạt động chống phá nước kia.

Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác bảo vệ yếu nhân, sự kiện lớn, khu vực mục tiêu trọng yếu, đặc biệt là công tác phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý bom, mìn, vật liệu nổ, bức xạ, ion hóa. Nghiên cứu khả năng xúc tiến đàm phán các hiệp định song phương về dẫn độ và về chuyển giao người bị kết án phạt tù, cơ chế hợp tác trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm và các lĩnh vực khác mà hai nước quan tâm; nghiên cứu đàm phán “Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Croatia”.

Đẩy mạnh hợp tác với các đối tác Croatia và Cộng hòa Czech -0
Thứ trưởng Lê Văn Tuyến và ông Jozo Suker cùng các đại biểu.

* Tại Cộng hòa Czech, Thứ trưởng Lê Văn Tuyến đã hội đàm với Thứ trưởng Bộ Nội vụ Cộng hòa Czech Radek Kana.

Tại hội đàm, hai bên đã đánh giá kết quả các mặt hợp tác giữa Bộ Công an và Bộ Nội vụ Czech trong thời gian qua và đề ra phương hướng hợp tác trong thời gian tới.

Đẩy mạnh hợp tác với các đối tác Croatia và Cộng hòa Czech -0
Quang cảnh buổi hội đàm giữa Thứ trưởng Lê Văn Tuyến và ông Radek Kana.

Trên cơ sở các văn bản hợp tác đã được ký kết gồm “Hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù”, “Hiệp định về hợp tác phòng, chống tội phạm” và “Hiệp định nhận trở lại công dân”, quan hệ hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực an ninh, cảnh sát và thực thi pháp luật được đẩy mạnh với nhiều hoạt động trao đổi đoàn ở tất cả các cấp, tích cực chia sẻ, xác minh thông tin liên quan đến tội phạm, đặc biệt là tội phạm xuyên quốc gia, sử dụng công nghệ cao, ma túy, mua bán người...

Nhằm phát huy quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước nói chung, giữa hai bộ nói riêng, hai bên thống nhất tiếp tục đẩy mạnh trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; tích cực trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trên các lĩnh vực phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm ma túy, tội phạm tổ chức đưa người di cư và nhập cư trái phép, tội phạm khủng bố, bạo loạn. Tăng cường phối hợp điều tra, bắt giữ đối tượng truy nã và xác minh thông tin tội phạm liên quan đến hai nước. Nghiên cứu tiến tới đàm phán và ký kết “Hiệp định dẫn độ giữa Việt Nam và Cộng hòa Czech”.

Đẩy mạnh hợp tác với các đối tác Croatia và Cộng hòa Czech -0
Thứ trưởng Lê Văn Tuyến tặng quà lưu niệm ông Radek Kana.

Không cho bất cứ tổ chức hoặc cá nhân nào lợi dụng địa bàn nước này để hoạt động chống phá nước kia; tăng cường phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn cho các hoạt động đầu tư, thương mại, lao động, sinh sống, học tập, du lịch của công dân hai nước.

Thứ trưởng Lê Văn Tuyến đề nghị phía Cộng hòa Czech xem xét, chuyển giao công nghệ chế tạo, sản xuất phương tiện, trang thiết bị chuyên dụng phục vụ phát triển công nghiệp an ninh; đồng thời đề nghị, Bộ Nội vụ Czech hỗ trợ đào tạo, huấn luyện cho lực lượng chuyên trách của Công an Việt Nam về võ thuật, kỹ năng bắn súng; kỹ, chiến thuật tác chiến chống khủng bố, giải cứu con tin trên các địa hình, địa bàn, nhà siêu cao tầng, công trình ngầm, tàu bay, tàu thủy, phương tiện giao thông...; nghiệp vụ chống khủng bố, biểu tình, bạo loạn; đảm bảo an ninh các mục tiêu và các sự kiện lớn.

Đẩy mạnh hợp tác với các đối tác Croatia và Cộng hòa Czech -0
Thứ trưởng Lê Văn Tuyến và ông Radek Kana cùng các đại biểu.

Liên quan đến quan hệ song phương, Thứ trưởng Lê Văn Tuyến đề nghị, Chính phủ Czech tạo điều kiện thuận lợi, đơn giản hóa việc cấp thị thực cho công dân Việt Nam đến Czech du lịch, học tập, lao động. Mở cửa thị trường lao động cho công dân Việt Nam được làm ăn, đầu tư, kinh doanh hợp pháp tại Czech cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện của Việt Nam, trong đó có các cơ quan về truyền thông, báo chí chính thống của Việt Nam thực hiện hiệu quả chức năng, nhiệm vụ của mình để từ đó tăng cường các hoạt động đưa tin, tuyên truyền về quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, nhất là sắp tới Việt Nam và Czech chuẩn bị kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đẩy mạnh hợp tác với các đối tác Croatia và Cộng hòa Czech -0
Thứ trưởng Lê Văn Tuyến tặng đĩa đồng Công an hiệu cho đại diện hãng CZ, Cộng hoà Czech. 

Nhân dịp này, Thứ trưởng Lê Văn Tuyến cùng đoàn công tác đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Czech và có buổi làm việc với Đại sứ Dương Hoài Nam.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Thứ trưởng Lê Văn Tuyến và đoàn công tác đã tới tham quan, làm việc tại trụ sở của các đối tác chuyển giao kĩ thuật công nghệ chế tạo trang thiết bị phục vụ công tác an ninh, cảnh sát tại Croatia và Cộng hòa Czech. Tại đây, Thứ trưởng Lê Văn Tuyến và đoàn đã được nghe giới thiệu thông tin về các sản phẩm do các đối tác sản xuất, tham quan dây chuyền sản xuất và thử nghiệm sản phẩm.

Đẩy mạnh hợp tác với các đối tác Croatia và Cộng hòa Czech -0
Thứ trưởng Lê Văn Tuyến và đoàn công tác tham quan nhà máy CZ tại thị trấn Uhersky Brod, Cộng hoà Czech.

Thay mặt đoàn công tác, Thứ trưởng Lê Văn Tuyến đề nghị các đối tác có chính sách ưu tiên cung cấp cho Việt Nam các loại sản phẩm với giá ưu đãi và chuyển giao một số công nghệ sản xuất phù hợp cho lực lượng Công an Việt Nam.

Khổng Hà
.
.