Cần có phương án bảo đảm ANTT và phòng, chống dịch cụ thể, sát tình hình cho đợt 6/9 và 15/9

18:44 03/09/2021

Chiều 3/9, Bộ Chỉ huy tiền phương của Bộ Công an tổ chức họp về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với Công an các đơn vị, địa phương phía Nam. Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy tiền phương của Bộ Công an, chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, Thiếu tướng Bùi Quang HảiPhó Chánh Văn phòng Bộ Công an, đã báo cáo công tác nổi bật do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo thực hiện, trong thời gian đảm nhận vai trò Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy tiền phương của Bộ Công an. Trong thời gian tới, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng tiếp tục chỉ đạo thực hiện với vai trò Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy tiền phương.

Cần có phương án cụ thể, sát tình hình cho hai đợt thời gian 6/9 và 15/9  -0
Thiếu tướng Bùi Quang Hải, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an, báo cáo tình hình công tác của Bộ Chỉ huy tiền phương.

Theo đó, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đã tham gia 4 đợt công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An; dự các cuộc họp Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ. Qua đó, đã tham mưu với Thủ tướng Chính phủ nhiều giải pháp chỉ đạo tăng cường phòng, chống dịch sát hợp với tình hình các địa phương, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cũng đã chỉ đạo toàn diện các mặt công tác Công an đối với các cục nghiệp vụ của Bộ và Công an các tỉnh thành phía Nam, vừa tập trung công tác phòng, chống dịch, vừa tăng cường công tác an ninh và phòng, chống tội phạm trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, đảm bảo ANTT, không để biểu tình, bạo loạn…

Cần có phương án cụ thể, sát tình hình cho hai đợt thời gian 6/9 và 15/9  -0
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an cùng đại diện lãnh đạo Công an TP Hồ Chí Minh đã phát biểu ý kiến về các công việc đã thực hiện thời gian qua. Trong đó, nổi lên các vấn đề đáng chú ý: cần chủ động phối hợp, có các phương án cụ thể, sát tình hình cho hai đợt tăng cường phòng, chống dịch sắp tới là ngày 6/9 và 15/9. Đây là hai khoảng thời gian dự báo có những diễn biến mới, phức tạp nên lực lượng Công an các cấp cần chủ động, có kế hoạch cụ thể, sát tình hình.

Bên cạnh đó cần kiểm tra, giải quyết các khoản tiền trợ cấp cho CBCS các đơn vị, địa phương, kinh phí bồi dưỡng cho các thành viên tham gia Bộ Chỉ huy tiền phương. Tình hình số CBCS của các Cục, đơn vị phía Bắc tăng cường vào cho Công an các tỉnh, thành phía Nam và việc kiểm soát, xử lý kịp thời số lượng thông tin xấu, độc trên không gian mạng với hơn 4.000 thông tin, gồm cả hình ảnh, video clip…

Cần có phương án cụ thể, sát tình hình cho hai đợt thời gian 6/9 và 15/9  -0
Đại diện các đơn vị nghiệp vụ phát biểu ý kiến.

Theo Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh, từ tình hình thực tế có thể thấy dịch bệnh COVID-19 chưa thể chấm dứt sớm, nên phải tính đến những phương án “sống chung với dịch bệnh”. Tuy nhiên, tại TP Hồ Chí Minh, hiện có hai địa phương là huyện Củ Chi và quận 7, dịch bệnh đã được kiểm soát tốt. Hai địa phương này đang xem xét đề xuất giảm xuống mức độ giãn cách xã hội xuống theo Chỉ thị 15, còn lại TP Thủ Đức và các quận huyện khác có thể sẽ vẫn tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16...

Phát biểu chỉ đạo kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh: Bộ Chỉ huy tiền phương hiện đang giải quyết số lượng công việc rất lớn, thời gian tới số lượng công việc sẽ còn tăng lên. Sáng kiến thành lập Bộ Chỉ huy tiền phương là đi đầu trong cả nước và đã hoạt động rất hiệu quả, trong đó, chủ trương lấy xã, phường làm “pháo đài” phòng, chống dịch do Bộ Công an đề xuất và thực hiện. Bộ Chỉ huy tiền phương sẽ tiếp tục hoạt động cho đến khi dịch kết thúc.

Do đó, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng yêu cầu các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an các tỉnh, thành phía Nam thực hiện các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch COVID-19 và đảm bảo an ninh trật tự tại các địa phương. Các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an các tỉnh, thành phía Nam cần quán triệt thông suốt với CBCS, nhất là với Công an TP Hồ Chí Minh, công tác phòng, chống dịch bệnh là nhiệm vụ lâu dài, chưa biết lúc nào kết thúc.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng yêu cầu Văn phòng Bộ Công an đề xuất bổ sung ngay các Cục nghiệp vụ như: Cục Truyền thông CAND, Cục Viễn thông và cơ yếu, Cục Kỹ thuật Nghiệp vụ…vốn đã tham gia ngay từ đầu vào Bộ Chỉ huy tiền phương để lãnh đạo Bộ quyết định.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh, các đơn vị nghiệp vụ cùng Công an các tỉnh thành phía Nam phải gấp rút việc lên các phương án cụ thể, sát thực để kịp thời chủ động trong hai khoảng thời gian dự báo sẽ có số lượng người dân ra đường nhiều (6/9 và 15/9). Do đó, các Cục nghiệp vụ và Công an TP Hồ Chí Minh cùng các lực lượng hỗ trợ phải có các phương án siết chặt và kiểm soát các đối tượng ở địa bàn cụ thể.

Tập trung đánh giá tuyến đường, khung giờ nào có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông cao nhất, thấp nhất trong ngày để có cơ sở điều chỉnh, bố trí lực lượng tại các chốt cửa ngõ TP Hồ Chí Minh; kiểm tra, đối sánh phát hiện số người F0, F1 trong các tài xế, phụ xe qua lại các chốt của ngõ thành phố trong ngày, các loại tội phạm, vi phạm pháp luật (về người, hàng hóa, ma túy...) đối với những trường hợp được cấp mã QR Code ưu tiên “luồng xanh” do Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấp, để báo cáo, đề xuất xử lý. Cập nhật những bất cập để chỉnh sửa việc cấp mã QR và phải thực hiện thật nghiêm, siết chặt vấn đề này.

Công an các địa phương cần triển khai ngay việc thực hiện chế độ chính sách, các loại phụ cấp, hỗ trợ tiền ăn và các khoản chi kinh phí cấp thiết khác đối với CBCS trực tiếp thực hiện nhiệm vụ chống dịch bệnh. Quan tâm điều trị chu đáo đối với CBCS mắc COVID-19. Giao các Cục nghiệp vụ liên quan, theo dõi, kiểm tra việc triển khai thực hiện, báo cáo kịp thời lãnh đạo Bộ.

Tiếp tục rà soát và đề xuất với Bộ Chỉ huy tiền phương để phân bổ, tăng quân cho Công an các tỉnh thành từ số CBCS tăng cường các Cục nghiệp vụ, Công an các tỉnh thành phía Bắc. 

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cũng lưu ý vấn đề đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống các loại tội phạm, gây bất ổn xã hội… Các Cục nghiệp vụ và Công an các tỉnh, thành phải có các giải pháp phòng ngừa, xử lý hiệu quả không để phát sinh phức tạp dẫn đến biểu tình, bạo loạn. Đồng thời,  cần tổ chức điều tra, sớm đưa ra truy tố, xét xử nhằm răn đe đối với các vụ án chống người thi hành công vụ và các tội phạm lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 để hoạt động, đã triệt phá trong thời gian qua.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng chỉ đạo Cục Công tác Đảng và Công tác chính trị, Cục Truyền thông CAND tăng cường đưa các tin, bài, hình ảnh tuyên truyền công tác phòng, chống dịch của lực lượng Công an nhằm xây dựng hình ảnh, uy tín của lực lượng CAND xung kích trên tuyến đầu chống dịch, góp phần đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc, chống phá…

Phú Lữ