Thám tử tư và những vụ ly dị tỉ đô

21:54 12/10/2021

Gần đây báo giới Mỹ xôn xao trước thông tin tỷ phú Bill Gates có qua lại với Jeffrey Epstein. Vị cựu chủ tịch Microsoft đã nhiều năm liền giành được sự mến mộ của công chúng nhờ vào những hoạt động từ thiện, nên việc ông có quan hệ với một kẻ chuyên tổ chức đường dây mại dâm thật chẳng khác nào “tiếng sấm” đối với dư luận nước Mỹ cũng như thế giới.

Một số tờ báo đặt câu hỏi: “Vì sao một thông tin quan trọng đã được giữ kín trong nhiều năm như vậy lại đột nhiên xuất hiện?!” Tờ The Washington Post đã lần ra được nguồn gốc của thông tin nói trên: một công ty thám tử tư tại California. Bất ngờ hơn nữa, cả công ty này và tờ báo đăng bài đều có quan hệ với Melinda Gates, vợ cũ của Bill Gates. Họ đang đưa nhau ra toà vì tranh chấp vấn đề quản lý quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates.

"Cuộc chiến" của những thám tử tư

Ở nhiều nước phương Tây,  thám tử tư là một ngành riêng biệt, có những văn phòng thám tử tư được mở ra chuyên giúp đỡ các bên đòi tiền bồi thường và giành quyền nuôi con.

Khi một hay cả hai bên trong vụ ly dị là triệu phú thì mọi chuyện lại khác. Điều họ vướng mắc hầu như đều xoay quanh vấn đề phân chia tài sản. Mọi thứ đều được đem ra toà để làm “vũ khí”, từ báo cáo tài chính đến quyền nuôi con. Đây là những cuộc chiến không khoan nhượng và có thể kéo dài dai dẳng. Một trong ba nhà sáng lập Google là Scott Hassan đã phải mất tới bảy năm mới ly dị được người vợ cũ Allyson Huynh. Từ một lá đơn ly dị mà biết bao nhiêu sự việc xảy ra giữa hai bên. Từ việc Scott Hassan sử dụng quyền uy để cắt các mối làm ăn của vợ cũ, đến Allyson Huynh kiện chồng vì bán công ty mà không được phép của mình...

Thám tử tư được coi là vũ khí quan trọng của người giàu trong những cuộc tranh giành tài sản sau ly dị. Natalija mới 28 tuổi nhưng đã tạo dựng được một cuộc sống dư giả cho mình. Cô là một thám tử tư, nhưng thay vì theo dõi những vụ ngoại tình, ăn trộm chẳng kiếm được bao nhiêu, công việc của cô là thu thập thông tin cho người giàu để họ có bằng chứng trước toà. Vị nữ thám tử trả lời phỏng vấn một tờ báo Úc như sau: “Các khách hàng sẵn sàng trả cho tôi hơn $1.000 cho bốn tiếng theo dõi vợ, chồng họ. Đó là chưa kể số tiền thưởng nếu nắm được thông tin đáng giá. Từng này tiền chẳng là gì cả nếu họ có được thứ đem ra trước toà để tranh giành tài sản”.

Natalija chia sẻ tiếp: “Cái mà tôi cần tìm là bằng chứng cho thấy một bên thiếu khả năng nuôi dưỡng con cái hay quản lý tài sản vì các lý do như nghiện rượu, nghiện ma tuý, nghiện cờ bạc, tham gia các đường dây lừa đảo đa cấp. Đồng nghiệp khác của tôi kiểm tra giấy tờ tài chính do khách hàng cung cấp để tìm ra các dấu hiệu khả nghi khác!”.

Natalija thổ lộ, người giàu luôn tìm những chỗ kín đáo để làm việc không nên làm. Natalija có thẻ thành viên của nhiều quầy bar, vũ trường, tiệm spa, câu lạc bộ golf, sân tennis,… khác nhau ở Sydney, mỗi thẻ lại sử dụng một tên giả. Cô luôn cầm theo số thẻ cùng với túi quần áo để trong nháy mắt có thể đường đường chính chính bước vào những cơ sở trên mà theo dõi đối tượng.

Natalija cũng có thể truy xuất hệ thống cơ sở thông tin dữ liệu của công ty. Lipstick Investigations, công ty Natalija làm nhân viên, luôn cũng yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin về người họ cần theo dõi. Qua nhiều năm liền họ thu thập đủ thông tin để vẽ nên một “mạng lưới” những mối quan hệ chằng chịt trong giới thượng lưu Sydney. Nhiều khi thám tử chỉ cần tìm hiểu xem đối tượng quan hệ với ai là đã phát hiện ra điều mờ ám rồi.

Thám tử tư và những vụ ly dị tỉ đô -0
Bà Tantiana Akhmedova cùng các luật sư rời tòa sau khi vụ tranh chấp kết thúc.

Nghề ăn nên làm ra

Lipstick Investigations chỉ như một con “cá nhỏ” trong lĩnh vực điều tra ly dị. Không thiếu những tập đoàn lớn xuyên quốc gia chuyên phục vụ các vị tỷ phú muốn tìm ra yếu điểm của vợ, chồng mình. Hai cái tên nổi tiếng nhất là Kroll và Black Cube, đều đặt trụ sở tại New York, Mỹ. Bề ngoài hai công ty này chuyên điều tra gián điệp công nghiệp, lừa đảo chứng khoán,… nhưng họ còn cung cấp dịch vụ cho các khách hàng cá nhân.

Công chúng chỉ biết đến Kroll và Black Cube sau khi việc họ có liên quan đến Harvey Weinstein bị đưa ra ánh sáng. “Ông bầu” Hollywood quyền lực này từng nhiều năm liền hãm hiếp các nữ diễn viên rồi dùng quyền uy buộc họ ngậm miệng. Phải mãi đến 2016 nữ diễn viên Rose McGowan mới dũng cảm kể hết ra mọi chuyện. Weinstein thuê Kroll và Black Cube tìm cách cản trở nữ diễn viên. Hai nhân viên của Black Cube vốn là cựu điệp viên tình báo Israel giả dạng phóng viên và nhà hoạt động nữ quyền để moi thông tin từ McGowan xem cô đã nói chuyện với tờ báo và những nạn nhân nào khác.

Đổi lại, số tiền mà các công ty thám tử tư nhận lại có thể khiến bất kỳ ai bị “choáng”. “Ông trùm” khí gas Nga Farkhad Akhmedov mới đây bị toà án Anh buộc trả cho người vợ cũ Tatiana Akhmedova 186 triệu USD. Ông ta buộc phải trả số tiền “hoà giải” này sau khi các luật sư của vợ cũ đưa ra bằng chứng về mối quan hệ của nhà tỷ phú với tầng lớp mafia Nga và các tên tội phạm rửa tiền quốc tế. Theo tờ Bussiness Insider, bà Tatiana sau đó đã trả 8% số tiền mình nhận được cho một công ty thám tử tư giấu tên tại Moscow.

Số lượng những vụ vợ chồng tỷ phú đưa nhau ra toà ly dị có thể kể đến vụ rapper Kayne West ly dị người mẫu Kim Kardashian, tỷ phú công nghệ Elon Musk ly dị ca sỹ Grimes. Và vợ chồng chủ quỹ đầu tư Paulson & Co. John Paulson -  Jenny Zaharia. Dự báo những vụ tranh chấp tài sản ly dị này sẽ kéo dài nhiều năm liền và báo chí có thể mong chờ những thông tin “nóng hổi” khi hai bên sử dụng mọi thứ, kể cả thám tử tư, để dành lợi thế trước toà.   

Lê Vũ (Tổng hợp)