iPhone sẽ kết nối qua vệ tinh

Thứ Ba, 13/09/2022, 13:12

Vào cuối tháng 8-2022, một số nhà phân tích đã tiết lộ một tính năng mới của iPhone 14 về khả năng hỗ trợ liên lạc qua vệ tinh. Chuyên gia có thẩm quyền Ming-Chi Ko cho biết công ty Mỹ đã sẵn sàng ra mắt trên iPhone chức năng giao tiếp với những người dùng khác thông qua vệ tinh, bỏ qua liên lạc di động.

Các nhà phân tích lưu ý rằng Huawei cũng đang thử nghiệm một phương án tương tự do từ năm 2019 đã bị hạn chế mạnh bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ và đang cố gắng duy trì thị trường mà không phân phối điện thoại thông minh hỗ trợ 5G. Mate 50 là tên của sản phẩm có hỗ trợ tính năng mới này.

iPhone sẽ kết nối qua vệ tinh -0
Điện thoại iPhone sẽ kết nối liên lạc qua vệ tinh.

Ngoài các thiết bị của Apple và Huawei, liên lạc vệ tinh sẽ xuất hiện trên một số lượng lớn điện thoại thông minh (ĐTTM) Android. Google đã chính thức xác nhận rằng các kỹ sư của họ đang làm việc theo hướng này: công ty dự định bổ sung hỗ trợ công nghệ vệ tinh cho OC Android 14, dự kiến sẽ được ra mắt công chúng vào cuối năm 2023.

Khác với Apple và Huawei, là những công ty xuất xưởng ĐTTM dựa trên hệ điều hành iOS và HarmonyOS tương ứng, Google không thể kích hoạt tùy chọn mới ở mọi nơi và ngay một lúc - nền tảng Android kết hợp hàng nghìn mẫu ĐTTM với các thông số kỹ thuật và tính năng riêng của mình.

Tham vọng kết nối điện thoại thông minh với vệ tinh

Không chỉ các nhà sản xuất ĐTTM muốn tung ra một phương thức giao tiếp mới. Thực tế là gần như đồng thời với Huawei và Google thì Starlink và T-Mobile, nhà cung cấp Internet vệ tinh và nhà khai thác di động toàn cầu đã tuyên bố quan tâm đến lĩnh vực này.

Đại diện của các tập đoàn tuyên bố rằng họ có dự định cùng nhau giải quyết vấn đề của các vùng xa xôi của Mỹ, nơi mà vì những lý do khác nhau không có liên lạc di động. Theo các đại diện công ty của Elon Musk, vấn đề cần được giải quyết, vì có khoảng 20% lãnh thổ của nước này không có phủ sóng di động. Starlink dự định nâng cấp vệ tinh mới của họ và bổ sung hỗ trợ cho thiết bị T-Mobile. Trong trường hợp này, các thuê bao của nhà điều hành sẽ có thể nhanh chóng chuyển đổi giữa liên lạc di động sang vệ tinh để thực hiện cuộc gọi hoặc gửi tin nhắn.

Việc nâng cấp, lắp đặt và thử nghiệm thiết bị sẽ mất một khoảng thời gian. T- Mobile dự kiến sẽ ra mắt tính năng này trên ĐTTM của khách hàng trước cuối năm 2023. Hiện tại vẫn chưa rõ liệu tùy chọn này sẽ chỉ hoạt động ở Mỹ hay sẽ được tiếp cận tại các quốc gia khác. Hai tập đoàn của Mỹ đã chia sẻ các kế hoạch tổ chức “chuyển vùng tương hỗ”, khi các nhà khai thác mạng di động sẽ bảo hiểm cho nhau trong trường hợp mất liên lạc. Nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ thì người dân ở các vùng sâu vùng xa sẽ luôn có cơ hội liên lạc với những người thân, ngay cả khi không có tín hiệu từ nhà điều hành của họ.

Được biết, ngoài T-Mobile, tất cả các nhà cung cấp mạng di động lớn nhất đều có kế hoạch áp dụng hệ thống liên lạc vệ tinh. AT&T đang hợp tác với AST SpaceMobile để mở rộng chức năng kết nối không gian trên ĐTTM của khách hàng. Về phía mình, Verizon cũng làm việc theo hướng này với công ty khởi nghiệp Kuiper đang kiểm soát Amazon.

Tại sao phải kết nối điện thoại trực tiếp với vệ tinh?

Chức năng trao đổi các dữ liệu thông qua vệ tinh được đưa ra nhằm bù đắp những thiếu sót của liên lạc di động truyền thống. Ming-Chi Ko nhận định rằng, một số lượng lớn các khu vực không được kết nối với mạng truyền thống đang buộc các nhà sản xuất và nhà điều hành phải triển khai công nghệ. Ngoài ra, thông tin liên lạc qua vệ tinh sẽ vô cùng quan trọng trong trường hợp xảy ra thiên tai hoặc trong các khu vực có xung đột quân sự. Theo dự đoán của Ming-Chi Ko, trong thời gian tới, lựa chọn mới này sẽ là bắt buộc trên tất cả các ĐTTM.

Kết nối vệ tinh với ĐTTM chắc chắn sẽ không thay thế di động truyền thống nên các nhà cung cấp không có gì phải lo ngại. Theo nguồn thông tin, kết nối với vệ tinh trên iPhone 14 sẽ chỉ xảy ra nếu thuê bao nằm trong vùng mù đối với các nhà khai thác di động. Chắc rằng, các nhà sản xuất ĐTTM và nhà cung cấp sẽ hạn chế hơn khả năng kết nối với vệ tinh để không gây quá tải cho dịch vụ.

Tại Srarlink và T-Mobile người ta đã kết luận rằng, phương thức liên lạc này là một sự dự phòng, vì nó cung cấp tốc độ dữ liệu thấp hơn rất nhiều so với 4G và 5G. Theo các chuyên gia, trong quá trình liên lạc qua vệ tinh, thông lượng sẽ chỉ đạt từ 2-4 megabit cho vùng di động. Điều này không đủ để tải nội dung từ Internet hoặc thực hiện việc phát sóng video. Chắc chắn phương thức liên lạc này sẽ cho phép bạn gửi một số tin nhắn hoặc tin nhắn đa phương tiện và tổ chức một phiên thoại.

Điều đặc biệt quan trọng là tùy chọn mới này sẽ không yêu cầu nâng cấp ngay lập tức ĐTTM hiện tại.

Những vấn đề cản trở việc triển khai công nghệ

Nhà phân tích Ming-Chi Ko đã dự đoán sự xuất hiện của phương thức giao tiếp di động trên ĐTTM của Apple vào năm 2021 và những tin đồn về điều này đã bắt đầu lan truyền cách đây 3 năm. Các chuyên gia gần như đoán được rằng, rõ ràng là công ty Mỹ từ lâu đã chuẩn bị cho việc tung ra tùy chọn này, nhưng vì một số lý do nhất định, đã quyết định trì hoãn việc triển khai.

Có khả năng việc kết nối ĐTTM với vệ tinh sẽ cần có sự chấp thuận riêng của các cơ quan chức năng hoặc những sự thay đổi trong luật pháp. Ví dụ, ở Ấn độ, quá trình nhận được sự cho phép đối với bất kỳ sự tương tác nào với vệ tinh đều rất phức tạp. Đã có lúc, Starlink cố gắng thâm nhập thị trường địa phương, nhưng không thể vượt qua rào cản quan liêu hành chính. Về vấn đề này, luật pháp nghiêm ngặt đến mức thậm chí việc nhập khẩu điện thoại vệ tinh từ nước ngoài cũng phải có sự cho phép của Cục Viễn thông địa phương hoặc Bộ Giao thông vận tải nước này.

Hải Yến (Tổng hợp)
.
.
.