Các vũ khí bí mật mà điệp viên Mỹ sử dụng trong thời Thế chiến II

21:59 07/12/2021

Cục tình báo chiến lược (OSS) là một cơ quan hoạt động và tình báo liên hợp do người Mỹ thành lập trong suốt thời kỳ Đại chiến tranh thế giới lần thứ hai (ĐCTGII). Nó là tiền thân của Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) và được điều hành bởi một quý ông tên là Wild Bill Donivan (1883-1959).

OSS đã cống hiến nhiều thành tích ấn tượng trong nỗ lực kết thúc chiến tranh. Họ đã mài giũa và tạo ra một số kỹ thuật và chiến thuật tình báo hiện đại mà đến ngày nay vẫn còn được sử dụng. Họ cũng đảm nhận thiết kế loại công nghệ khác nhau, bao gồm một số thiết bị vũ khí. Một số vũ khí thường rất hiệu quả, số khác lại khá kỳ dị.

Súng ngắn Sedgley OSS.38

Súng ngắn Sedgley OSS là sự kết hợp lạ thường của một khẩu súng với chiếc găng tay nhằm tạo ra một cú đấm cực mạnh đủ hạ đo ván đối phương. Thực tế thì Sedgley OSS.38 là một loại súng lục dùng bắn một phát đạn được giấu trong chiếc găng tay da nặng trịch. Súng được nạp một viên đạn cỡ 38 và nó bắn ra khi mà pít tông bị tụt xuống. Pít tông được thiết kế để giảm xuống khi người dùng ấn súng. Nói cho công bằng, OSS.38 không chỉ dùng cho mỗi OSS, mà nó còn là vũ khí được hải quân Mỹ sử dụng khi cho phép các thủy thủ tấn công nhanh khi họ chạm trán lính Nhật lúc phát quang các bụi rậm trên các đảo thuộc Thái Bình Dương. Và súng phát huy uy lực cao. Dù được triển khai trên chiến trường song lạ là rất ít tài liệu viết về loại súng này còn tồn tại đến ngày nay.

1.jpg -0
Súng ngắn Sedgley OSS.38

Súng bút Stinger

Điếu xì gà nhìn kỹ vẫn là chính nó, nhưng đôi khi cây bút lại hóa ra là khẩu súng. Một trong những loại vũ khí nổi tiếng nhất của OSS là súng bút Stinger. Thứ vũ khí giả trang này nhìn y hệt như cây bút và mang theo bên mình khá kín đáo. Súng bút Stinger được chế tạo chỉ để dùng 1 lần. Nó bắn ra viên đạn tròn cỡ .22, và xạ thủ cũng vứt nó luôn sau khi dùng. Các điệp viên OSS giấu súng bút Stinger Pen Gun trong túi áo sơ mi của họ, tiếp cận mục tiêu, bất ngờ đặt súng lên mặt đối tượng, bóp cò. Súng siêu nhỏ và thao tác cực kỳ đơn giản. Không như các loại vũ khí khác của OSS, có 50.000 khẩu súng bút Stinger được sản xuất và phân phối. Súng bút không phổ biến và nó cũng khá rẻ. Tại Mỹ, súng bút trở thành loại vũ khí được kiểm soát bởi đạo luật súng đạn quốc gia (NFA) nên người dùng súng này buộc phải đóng thuế, trình giấy tờ dùng súng và một khoản phí 200 USD.

Các vũ khí bí mật mà điệp viên Mỹ sử dụng trong thời Thế chiến II -0
Súng bút Stinger.

Súng ngắn hãm thanh Welrod Mk2

Welrod Mk2 không phải là loại vũ khí do OSS thiết kế mà nó là sản phẩm của người Anh, và các điệp viên OSS đã nhìn thấy hiệu quả của nó mà sử dụng làm phương tiện hoạt động, thế nên nó có tên trong danh sách các vũ khí OSS. Welrod Mk 2 là loại súng lục bắn nhanh, dùng 1 lần. Kỳ lạ hơn cả là loại súng này hoạt động yên tĩnh tuyệt vời. Súng lục tự động Welrod Mk2 hoàn toàn loại bỏ mọi âm thanh tiếng ổn, bao gồm âm thanh của tiếng ổn do pít tông trượt. Súng Welrod có cỡ nòng .32 ACP và 9mm. Súng lục bắn 1 phát nghe có vẻ không tốt, tuy nhiên loại súng lục này lại là một vũ khí tuyệt vời dùng cho các kế hoạch ám sát. Trong khi các loại súng khác phải tiếp cận gần mục tiêu và làm sao để tránh sự phát giác của lính canh và chó, thì súng Welrod đã giảm tiếng ồn xuống chỉ còn 73dB hoặc thấp hơn ½ so với cỡ nòng tiêu chuẩn 9mm. 

Các vũ khí bí mật mà điệp viên Mỹ sử dụng trong thời Thế chiến II -0
Súng ngắn hãm thanh Welrod Mk2.

Súng ngắn Flying Dragon SAC 46

SAC 46 Rồng (flying dragon) là cái tên lạ cho một khẩu súng lục. Loại vũ khí OSS thể hiện quyền năng tối ưu trong các hoạt động gián điệp. Trong trường hợp này, điều đó có nghĩa là vũ khí này rất yên tĩnh. Nó là một kiểu súng phi tiêu dùng để đẩy phi tiêu trượt xuống một cái nòng rất dài 32 inch thông qua một hộp đạn CO2, gần giống loại súng BB mà ai cũng có thể mua được ở Walmart. Chiếc phi tiêu tẩm độc sẽ tấn công kẻ thù trong yên lặng. Một lượng độc đủ để hạ gục đối thủ và tạo điều kiện tốt cho điệp viên sát thủ lẩn nhanh vào màn đêm. Thiết kế súng kỳ quặc nhưng hiệu quả xuất thần đến bất ngờ. Súng bắn ra chiếc phi tiêu xa đến hơn 30m với độ chính xác cao.

Các vũ khí bí mật mà điệp viên Mỹ sử dụng trong thời Thế chiến II -0
Súng ngắn Flying Dragon SAC 46.

Vũ khí cũng được thiết kế để có thể lắp ráp nhanh chóng và dễ dàng, là điều mà các điệp viên luôn đánh giá cao. Người dùng ráp hộp đạn và đặt phi tiêu vào súng, rồi gắn thêm 2 phần nòng súng 16 inch. Khi cần thiết, xạ thủ sẽ dùng thêm 1 nòng súng bổ sung với độ chính xác và phạm vi bắn tương đối tốt. Có một thực tế là việc lắp ráp thì dễ dàng, nhưng nạp đạn vào súng lại rất vất vả vì đòi hỏi súng phải tách rời hoàn toàn. Có vẻ như súng SAC-46 đã không vượt qua được giai đoạn thử nghiệm.

The William Tell

Các vũ khí bí mật mà điệp viên Mỹ sử dụng trong thời Thế chiến II -0
The William Tell.

William Tell là tên gọi của một loại nỏ rất hiện đại mà các điệp viên OSS đã sử dụng trong thời chiến. Người ta cũng có thể nói vui rằng William Tell là một loại súng cao su lạ mắt. Sự kết hợp kỳ quặc giữa nỏ và súng cao su đã tạo ra một thứ vũ khí rất nhỏ gọn mà lại không gây ra tiếng ồn. Súng William Tell được đánh giá là vũ khí yên tĩnh nhất trong kho vũ khí của OSS. Thiết kế nhỏ gọn nên loại súng này có thể nhét trong tất, và hoạt động ở tầm gần, và có thể vô hiệu hóa các tay súng của đối phương mà không gây ra bất kỳ tiếng động nào. Tuy nhiên, qua thử nghiệm đã chứng minh rằng thiết kế của súng William Tell đã bộc lộ những thiếu sót đáng kể. Đáng chú ý là, vũ khí này không hoàn toàn âm thầm hạ gục các mục tiêu bất chấp hoạt động yên tĩnh của nó. Ngoài ra khi bóp cò, súng còn phát ra tia lửa khiến đối phương bất giác chú ý.

Nguyễn Thanh Hải
.
.
.