Nhân rộng mô hình “Xã không có tội phạm về ma túy”

Thứ Hai, 27/05/2024, 06:31

Việc xây dựng mô hình “Xã không có tội phạm ma túy” nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia công tác phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy, kiên quyết không để phát sinh tình hình phức tạp, điểm nóng liên quan đến tội phạm và tệ nạn ma túy.

Ngày 23/5, Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Công an huyện Hương Sơn và chính quyền xã Sơn Kim 1 tổ chức ra mắt mô hình “Xã không có tội phạm về ma túy”. Đây cũng là đơn vị được chọn làm điểm chỉ đạo trên địa bàn huyện Hương Sơn trước khi nhân rộng mô hình này đến các xã giáp biên nói riêng và tất cả các xã trên địa bàn toàn huyện trong thời gian tới.

Thượng tá Hà Hải Long - Trưởng Công an huyện Hương Sơn cho biết: Thời gian qua, tình hình ANTT trên địa bàn xã Sơn Kim 1 cơ bản ổn định. Tuy nhiên, với đặc thù là xã miền núi, biên giới nên luôn tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập của các loại tội phạm, trong đó có các hành vi vi phạm về buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Do vậy, việc xây dựng mô hình "Xã không có tội phạm ma túy" nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia công tác phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy. Mô hình được xây dựng và hoạt động trên cơ sở thành lập Ban chỉ đạo gồm 10 thành viên, do Chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban.

Tại lễ ra mắt, Ban chỉ đạo đã tổ chức ký cam kết giữa UBND, Công an với các ban, ngành, tổ chức đoàn thể xã và thôn trên địa bàn xã Sơn Kim 1 không tham gia buôn bán, vận chuyển, sử dụng ma túy, nêu cao tinh thần đoàn kết thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tăng cường phát hiện tố giác tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Thông qua mô hình này sẽ kiềm chế, đẩy lùi tệ nạn ma tuý, góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Trước đó, tại nhiều xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh cũng đã tổ chức ra mắt mô hình “Xã không có tội phạm về ma túy”. Điển hình là tại huyện Hương Khê, tính đến thời điểm này, các xã dọc biên giới giáp ranh với nước bạn Lào gồm Hòa Hải, Hương Lâm, Hương Vĩnh và Phú Gia cũng đã ra mắt mô hình và đi vào hoạt động ổn định, bước đầu có hiệu quả nhất định. Đại úy Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng Công an xã Phú Gia cho biết thêm, xã biên giới Phú Gia là địa phương còn nhiều khó khăn, đời sống vật chất và tinh thần của người dân còn thấp.

Chính từ những yếu tố này, nhiều đối tượng xấu từ nơi khác đến ẩn náu trên địa bàn để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, trong đó có tội phạm và tệ nạn về ma túy. Vì vậy, việc xây dựng mô hình "Xã không có tội phạm ma túy" hướng đến mục tiêu nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy, giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn, thúc đẩy nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

3-2.jpg -0
Lễ ra mắt mô hình "Xã không có tội phạm ma túy" tại xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh.

Sau hơn 1 tháng ra mắt, mô hình "Xã không có tội phạm ma túy" trên địa bàn Phú Gia đã đi vào hoạt động ổn định, triển khai các phần việc như tổ chức cho người dân tham gia ký cam kết không phạm tội tệ nạn ma túy; tổ chức tuyên truyền, vận động toàn dân tích cực tham gia tố giác tội phạm về ma túy; xây dựng kế hoạch phối hợp liên tịch giữa các ngành liên quan để triển khai thực hiện hiệu quả mô hình. Ngoài ra, Công an xã đã phối hợp với Công an huyện Hương Khê và các lực lượng chức năng, tập trung rà soát các đối tượng, nhóm đối tượng nghiện, sử dụng chất ma túy, đối tượng sau cai nghiện trên địa bàn hoặc diện đối tượng đơn vị quản lý, để kịp thời cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ các đối tượng hòa nhập cộng đồng.

Cũng trong thời gian này, tại nhiều địa phương khác trên địa bàn Hà Tĩnh như tại xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang; xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên... cũng đã tổ chức ra mắt mô hình "Xã không có tội phạm ma túy". Đây là những mô hình điểm đầu tiên được tổ chức triển khai trên địa bàn. Sau khi kiện toàn và đưa vào hoạt động ổn định, phát huy hiệu quả sẽ tiếp tục chỉ đạo, nhân rộng ra các địa phương trên toàn tỉnh, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Theo Công an tỉnh Hà Tĩnh, hiện nay trên địa bàn tỉnh đang triển khai nhân rộng 37 loại mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ với trên 700 điểm mô hình, trong đó xây dựng mới, nhân rộng 7 loại mô hình với 67 điểm mô hình góp phần phát huy hiệu quả, bảo đảm ANTT ngay tại cơ sở.

Riêng đối với công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm ma túy, trong những năm gần đây, Hà Tĩnh là địa bàn có nhiều nguy cơ tiềm ẩn, khi các đối tượng lựa chọn để tập kết, trung chuyển ma túy đi các địa phương khác để tiêu thụ, với số lượng cực lớn. Do vậy, xác định việc phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn bằng cách xây dựng thế trận lòng dân vững chắc là việc làm cần thiết, gắn với việc đẩy mạnh công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT, trật tự an toàn xã hội, lồng ghép với triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2022 - 2026”. Hiện nay, số xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy trên địa bàn là 35 đơn vị trong tổng số 216 đơn vị hành chính cấp xã của toàn tỉnh.

Chính vì vậy, việc xây dựng và đưa vào hoạt động mô hình "Xã không có tội phạm ma túy" vừa là cánh tay nối dài, vừa củng cố vững chãi hơn nữa công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy ngay từ cơ sở.

Thiên Thảo
.
.