Khởi công hai trụ sở làm việc Công an xã đầu tiên tại Quảng Nam

Thứ Sáu, 07/10/2022, 17:42

Ngày 7/10, Công an huyện Tiên Phước (Quảng Nam) tổ chức khởi công xây dựng công trình trụ sở làm việc Công an xã Tiên Ngọc và Tiên Lãnh.

Trụ sở Công an xã Tiên Lãnh và Tiên Ngọc gồm các hạng mục nhà làm việc, ăn, ở doanh trại 2 tầng; nhà để xe vi phạm hành chính, nhà để xe CBCS, sân, đường bê tông,.. được xây dựng trong khuôn viên trụ sở UBND xã bằng nguồn kinh phí đầu tư của UBND tỉnh và đối ứng của UBND huyện Tiên Phước (20%) với tổng mức đầu tư mỗi trụ sở hơn 3,7 tỷ đồng.

Đây là 2 công trình đầu tiên trong tổng số 204 công trình Công an xã, thị trấn được triển khai thi công theo lộ trình thực hiện của Đề án xây dựng trụ sở Công an xã, thị trấn thuộc Công an tỉnh Quảng Nam.

Khởi công hai trụ sở làm việc Công an xã đầu tiên tại Quảng Nam -0
Các đại biểu tham gia nghi thức khởi công trụ sở làm việc Công an xã Tiên Ngọc và Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước.

Công trình được hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần nâng cao hơn nữa điều kiện làm việc, sinh hoạt cho cán bộ, chiến sĩ Công an xã Tiên Ngọc và Tiên Lãnh; đồng thời góp phần xây dựng lực lượng CAND chính quy, tinh nhuệ, hiện đại và phục vụ nhân dân tốt hơn.

Dự và phát biểu tại lễ khởi công, Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, sau khi hoàn thành việc điều động Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, Công an tỉnh tiếp tục rà soát, đánh giá thực trạng, nhu cầu về trụ sở làm việc của Công an các xã, thị trấn. Qua khảo sát, hầu hết Công an các xã được UBND cấp xã bố trí từ 1 đến 3 phòng làm việc trong trụ sở UBND xã hoặc làm việc chung với các phòng, ban khác, diện tích từ 15-50m2.

Trong các xã bố trí Công an xã làm việc chung thì phòng làm việc một số Công an xã đã xuống cấp, hư hỏng; không có phòng tiếp công dân, phòng họp, phòng tạm giữ hành chính và kho vật chứng. Cá biệt có nơi lực lượng Công an xã cùng lúc vừa tiếp công dân giải quyết thủ tục hành chính, vừa phải trực tiếp đấu tranh với đối tượng vi phạm pháp luật trong cùng một phòng làm việc gây nhiều trở ngại cho công tác nghiệp vụ…

Chính vì sự cần thiết phải có chỗ làm việc, sinh hoạt ổn định cho Công an xã, thị trấn để bảm bảo đáp ứng yêu cầu công tác trong tình hình mới, Công an tỉnh Quảng Nam đã báo cáo Tỉnh ủy, tham mưu lập Đề án xây dựng trụ sở Công an xã, thị trấn thuộc Công an tỉnh Quảng Nam trình phê duyệt.

Cuối năm 2021, Đề án đã được HĐND tỉnh Quảng Nam thông qua và UBND tỉnh ban hành Quyết định triển khai thực hiện Nghị quyết, trong đó, UBND tỉnh Quảng Nam bố trí kinh phí cùng với kinh phí đối ứng của địa phương đầu tư xây dựng mới 204 trụ sở Công an xã, thị trấn từ năm 2022 đến năm 2029 với tổng mức đầu tư gần 857,8 tỷ đồng và giao cho UBND huyện, thị xã, thành phố thực hiện nhiệm vụ của chủ đầu tư.

Khởi công 2 trụ sở làm việc Công an xã đầu tiên tại Quảng Nam -0
Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam phát biểu tại lễ khởi công.

Công an tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với Sở Xây dựng triển khai ban hành thiết kế mẫu, chỉ đạo Công an các địa phương phối hợp với chính quyền tích cực lập các thủ tục về đất đai cũng như hồ sơ pháp lý đảm bảo cho công tác đầu tư xây dựng theo lộ trình.

Đến thời điểm hiện nay, hầu hết các địa phương đang tiến hành các thủ tục đầu tư và dự kiến triển khai xây dựng 25 trụ sở Công xã, thị trấn vào cuối năm 2022 theo lộ trình đã phê duyệt.

Ngọc Thi
.
.