Công an tỉnh Bắc Kạn đẩy mạnh vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ

Thứ Năm, 02/02/2023, 07:43

Nhằm bảo đảm ANTT trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, cùng với việc ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, Công an tỉnh Bắc Kạn đã triển khai có hiệu quả công tác vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) và pháo.

Từ ngày 15/11/2022, Công an tỉnh đã mở đợt cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, trong đó có tội phạm và vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo. Lực lượng Công an toàn tỉnh, đặc biệt là Công an cơ sở đã triển khai nhiều biện pháp nhằm thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo dịp cuối năm.

Sau 2 tháng thực hiện cao điểm (từ 15/11/2022  đến 15/1/2023), Công an tỉnh đã vận động, thu hồi được 103 khẩu súng các loại, 4 kích điện, 9 viên đạn… và nhiều linh kiện, CCHT khác. Điển hình: Ngày 30/12/2022, Công an xã Hoà Mục, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn phát hiện 8 đối tượng, cùng trú tại thôn Khuổi Nhàng, xã Hoà Mục, huyện Chợ Mới sử dụng vũ khí săn bắn động vật hoang dã.

unnamed.jpg -0
Cán bộ Công an tỉnh Bắc Kạn kiểm tra điểm kinh doanh pháo hoa tại phường Phùng Chí Kiên, TP Bắc Kạn.

Trước đó, tại khu vực bìa rừng thôn Nà Tôm, xã Hoà Mục, huyện Chợ Mới, lực lượng Công an xã đã phát hiện nhóm người trên mang theo 1 cá thể hoẵng có trọng lượng khoảng 30kg, trên xác con vật có nhiều vết đạn. Quá trình đấu tranh, khai thác, nhóm người trên đã thừa nhận có sử dụng súng để săn bắn cá thể Hoẵng này nhưng ngoan cố không chịu khai nơi cất giấu súng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an xã đã tìm được nơi cất giấu 8 khẩu súng tự chế tại một khe đá trong rừng cách địa điểm bắt quả tang khoảng 3km. Số súng trên đã được tháo rời đựng trong chiếc túi vải và nguỵ trang bằng một lớp cỏ khô. Trước những chứng cứ không thể chối cãi, nhóm người trên đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình. Vụ việc đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Mới tiếp nhận, xử lý theo thẩm quyền.

Bên cạnh đó, Công an tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp VK, VLN, CCHT với nhiều hình thức, biện pháp phù hợp với tình hình, điều kiện thực tế của từng địa phương, qua đó, đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, ý thức chấp hành của người dân. Nhiều công dân tự giác giao nộp VK, VLN, CCHT.

Thượng tá Đinh Trung Tình – Phó Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh Bắc Kạn cho biết: "Trong đợt cao điểm đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm, Công an tỉnh Bắc Kạn đã có những văn bản hướng dẫn, chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương phối hợp các sở, ban, ngành có liên quan, tuyên truyền vận động người dân không tàng trữ, sử dụng, mua bán, vận chuyển, chế tạo các loại VK, VLN, CCHT. Chúng tôi cũng đã chỉ đạo lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương từ cấp huyện, cấp xã ký cam kết đối với Công an cấp tỉnh, và Giám đốc Công an tỉnh ký cam kết với Bộ Công an về vấn đề không để xảy ra tình trạng người dân sử dụng trái phép các loại VK, VLN trái phép gây ảnh hưởng đến ANTT, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023".

Ngoài ra, lực lượng Công an các cấp phối hợp với chính quyền địa phương phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và ký cam kết, không sử dụng các loại VK, VLN, CCHT và pháo trái phép tại các địa bàn, khu dân cư.  Đẩy mạnh đấu tranh, ngăn chặn tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến VK, VLN, CCHT và pháo; đề cao vai trò, trách nhiệm quản lý địa bàn, đối tượng của lực lượng Công an cơ sở tại các xã, phường, thị trấn, nhằm đảm bảo ANTT trên địa bàn để nhân dân yên tâm vui Tết, đón xuân an toàn, thuận lợi.

 Ngọc Ánh
.
.