Vụ án gián điệp trong chiến tranh Triều Tiên

Chủ Nhật, 26/05/2024, 11:22

Ngày 2/6/1953, một phiên điều trần tòa án binh bắt đầu tại Căn cứ không quân Taegu (Hàn Quốc). Bị cáo là Trung sĩ không quân Mỹ Giuseppe Cascio bị buộc tội đã âm mưu và bán bí mật quân sự cho đối phương. Đây là trường hợp đầu tiên một người Mỹ bị buộc tội làm gián điệp trong Chiến tranh Triều Tiên.

Sau cuộc điều tra do Văn phòng điều tra đặc biệt (OSI) tiến hành, Cascio bị cáo buộc 4 lần vi phạm quy tắc tư pháp quân đội thống nhất. Khi đưa ra lời nhận tội vô tội, các luật sư của Cascio tuyên bố rằng thân chủ của họ mắc bệnh tâm thần.

Cuộc điều tra kịch tính    

Giuseppe Cascio nhập ngũ năm 1943 trong Lực lượng phòng không Lục quân. Suốt Thế chiến II, Cascio là lính ném bom trên oanh tạc cơ hạng nặng Pháo đài bay B-17, bay cùng với Nhóm oanh tạc cơ 303 trên bầu trời Châu Âu. Cascio đã bay trong 26 nhiệm vụ chiến đấu và 2 lần nhận Huy chương Chữ thập bay xuất sắc. Tháng 7/1944, Cascio bị loại khỏi nhiệm vụ bay vì “vướng rắc rối tâm thần”. Cascio quay về Mỹ để điều trị và được cho giải ngũ vào tháng 11/1945.

Năm 1946, sau khi được kiểm tra bởi các bác sĩ của Ủy ban cựu chiến binh, Cascio được mô tả là như là “kẻ hoang tưởng nguy hiểm” (người bị chứng hoang tưởng về sự ngược đãi và vĩ đại). Bất chấp chẩn đoán này, sau đó Cascio được phép tái gia nhập quân đội. Năm 1949, anh ta gia nhập Không lực Mỹ và phục vụ với tư cách Trung sĩ. Cascio được huấn luyện để trở thành một kỹ thuật viên phòng thí nghiệm nhiếp ảnh và được triển khai đến Hàn Quốc trong tháng 12/1951, được bổ nhiệm vào Nhóm căn cứ không quân 49 ở Taegu.

Vụ án gián điệp trong chiến tranh Triều Tiên -0
Không lực Mỹ rất lo sợ bí mật chế tạo chiến cơ phản lực F-86 Saber lọt vào tay đối phương.

Sau khi nhận được thông tin từ bưu điện cơ sở, OSI bắt đầu tiến hành điều tra trung sĩ Giuseppe Cascio xuyên suốt tháng 8/1952. Một tháng trước đó, Cascio tình cờ tiếp cận một nhân viên bưu tá và yêu cầu chuẩn bị các phiếu chuyển tiền qua bưu điện có thể thương lượng nhằm thay mặt cho bên thứ 3. Cascio dự định gửi lệnh chuyển tiền về lại Mỹ. Anh ta đề nghị chia sẻ bất kỳ lợi nhuận tiềm năng nào cho nhân viên bưu điện nếu người này đồng ý giúp Cascio thực hiện kế hoạch đó. Người nhân viên bưu tá khước từ lời đề nghị và thay vào đó đã báo cáo cuộc nói chuyện đó với cấp trên của mình (một Trung úy) và người này đã báo cáo sự vụ cho OSI.

Khi bắt đầu cuộc điều tra, các đặc vụ của OSI tỏ sự ngờ vực rằng Cascio rất có thể đang giao dịch trong thị trường chợ đen, với mục đích sử dụng bưu điện để chuyển tiền bất hợp pháp sang Mỹ. Các đặc vụ đã bí mật nhờ sự giúp đỡ của bưu điện để hỏi viên Trung úy tiếp cận Cascio với đề nghị giúp anh ta thực hiện kế hoạch này.

Viên Trung úy được hướng dẫn “chơi cùng anh ta” (Cascio) nhằm tìm hiểu chi tiết về kế hoạch của gã ta. Trọng tâm của cuộc điều tra nhanh chóng thay đổi khi người trung úy báo với các đặc vụ rằng Cascio đã đề xuất một ý tưởng mới. Cascio kể với viên trung úy rằng thay vì chỉ rửa tiền thông qua bưu điện, anh ta còn muốn lấy thông tin mật của Không lực Mỹ từ Bộ chỉ huy các lực lượng không quân Viễn Đông ở Tokyo và bán nó cho đối phương. Cascio tuyên bố có một đầu mối liên lạc nội bộ ở Tokyo và người này có thể giúp thu thập những tài liệu mật nhằm sử dụng trong âm mưu này.

Trong vài tuần kế tiếp đó, các đặc vụ đã dàn xếp một chuỗi các cuộc họp giữa viên trung úy và Cascio trong một phòng khách sạn ở Tokyo (Nhật Bản). Những cuộc trò chuyện của họ đã được ghi lại bằng micro ẩn. Trong suốt những buổi gặp gỡ này, Cascio đã hé lộ về đầu mối liên lạc của mình chính là Trung sĩ Donald Jones, người được bổ nhiệm trong Phi đội của Bộ chỉ huy các lực lượng không quân Viễn Đông ở Tokyo.

Donald Jones có quyền truy cập trực tiếp vào các tài liệu mật mà Cascio đang cất công tìm kiếm và sẵn sàng nhúng tay vào âm mưu. Các đặc vụ đã dàn xếp một vài cuộc gặp mặt giữa viên trung úy và Donald Jones trong cùng căn phòng khách sạn ở Tokyo mặc dù cả 3 người đàn ông (viên trung úy, Cascio và Jones) chưa từng gặp nhau cùng lúc. Sau 6 tuần điều tra liên tục, tổng cộng 29 giờ đồng hồ đã được ghi âm lại. Dưới sự giám sát cẩn thận và liên tục của các đặc vụ, Cascio được cho phép lấy tài liệu mật từ Donald  Jones, mang chúng ra khỏi Nhật Bản rồi chuyển sang Hàn Quốc.

Lúc đầu, Cascio cố gắng kêu gọi sự giúp đỡ của một người dân Hàn Quốc nhằm xác định xem có bất kỳ đặc vụ đối phương nào ở khu vực Taegu hay không - người mà anh ta có thể bán thông tin. Khi không thể tìm ra ai đó sẵn lòng giúp Cascio bán các tài liệu của anh ta, các đặc vụ đã tạo ra một người giả mua thông tin của Cascio, người này là một trong số các đặc vụ mật của OSI.

Ủy ban đánh giá tâm thần 

Cuối cùng, Cascio nhất trí gặp và bán mọi tài liệu cho một công dân Hàn Quốc mà Cascio được cho biết là đang hoạt động gián điệp cho các cơ quan tình báo đối phương. Trong suốt cuộc điều tra, Cascio chưa từng thực sự liên lạc với bất kỳ điệp viên địch nào. Quả vậy, cuộc điều tra của OSI đã hé lộ sự thật là Cascio chưa có bất kỳ quốc gia cụ thể nào nhắm vào để bán thông tin. Anh ta chỉ đơn giản là tìm người mua, bất kỳ người mua nào, và anh ta tưởng tượng ra một cảm tình viên đối phương sẽ là sự lựa chọn tốt nhất của mình.

Ngày 21/9/1952, Cascio bị các đặc vụ tóm gọn tại khu nhà riêng của người bạn gái anh ta thuộc ngoại vi khu căn cứ không quân Taegu. Trong chiếc tủ khóa ngay trong căn hộ của Cascio, các đặc vụ đã tìm thấy những tài liệu được phân loại được lấy ra khỏi Nhật Bản mang về Hàn Quốc. Donald Jones bị bắt ở Bộ chỉ huy các lực lượng không quân Viễn Đông trong cùng ngày hôm đó. Cả hai nghi phạm được đưa đi dưới sự bảo vệ tối đa đến Căn cứ không quân Johnson nằm gần Tokyo.

Do những điều kiện thời chiến, Không lực Mỹ đã tiến hành che đậy thông tin chi tiết về 2 vụ bắt giữ và các cuộc điều tra. Truyền thông không được cho phép tiếp cận các nghi phạm để lấy tin. Bộ chỉ huy các lực lượng không quân Viễn Đông đã hạ lệnh cho toàn thể nhân viên của mình: “Không được phép chụp ảnh. Không được thực hiện phỏng vấn. Không được vào”. Trước khi chính thức buộc tội Giuseppe Cascio hay Donald Jones, Không lực Mỹ đã thành lập nguyên một hội đồng đánh giá y tế nhằm tiến hành các đánh giá tâm thần với cả 2 phi công để xác định xem họ có đủ điều kiện để hầu tòa hay không?

Đội bào chữa cho bị cáo Cascio lập luận rằng mặc dù hồ sơ phục vụ của anh ta cho thấy rằng gần một thập kỷ phục vụ trong danh dự, song thực tế thì Cascio đã từng điều trị “rắc rối tâm thần” từ 8 năm trước đó ngay trong Thế chiến II, chắc chắn đây là dấu hiệu cho thấy tinh thần của anh ta vẫn chưa ổn định và phải được tuyên bố là mất trí.

Thông qua đánh giá của nhóm bào chữa, hội đồng đánh giá y tế của Không lực Mỹ (trong một quyết định tán thành của Bác sĩ phẫu thuật Các lực lượng không quân Viễn Đông) đã quả quyết rằng Cascio “hoàn toàn lành mạnh và phải chịu trách nhiệm đối với hành động của mình”, Cascio sẽ phải đối mặt với phiên tòa. Tuy nhiên, Hội đồng xét duyệt y tế của Không lực Mỹ đã đưa ra một kết luận khác với đồng phạm của Cascio. Quyết định đó cho rằng Donald Jones “đã suy nhược vì bị bắt giữ và kết quả bị suy nhược thần kinh”.

Mặc dù trước đó không có tài liệu nào liên quan đến bất ổn tinh thần, nhưng Donald Jones bị tuyên bố tâm thần điên loạn và không phải đứng trước vành móng ngựa. Anh ta quay về Mỹ để điều trị. Sau khi hoàn tất các đánh giá tâm thần và những cáo buộc được chính thức đệ trình, Không lực Mỹ liền gỡ bỏ lệnh cấm cung cấp thông tin. Cascio được mô tả là rất choáng khi lần đầu tiên nghe tên mình và những cáo buộc chống lại anh ta trong lúc anh ta đang ngồi trong buồng giam lắng nghe tin tức trên đài phát thanh.

Vụ án gián điệp trong chiến tranh Triều Tiên -0
Trụ sở bộ chỉ huy các lực lượng không quân Viễn Đông ở Tokyo.

Tuyên án

Cho đến khi đó, Cascio vẫn đinh ninh rằng do hoàn cảnh chiến tranh, Không lực Mỹ chắc sẽ giữ kín vụ việc. Phiên tòa xét xử Cascio được bắt đầu bằng việc Không lực Mỹ buộc tội anh ta “cố tình lấy thông tin tình báo cho địch và đã chào bán sai trái cho những người không được phép tiếp cận một văn bản quân sự mật được phân loại là bí mật, có lý do cho thấy văn bản trên sẽ đến tay kẻ thù”.

Cụ thể thì Cascio bị cáo buộc đã cố gắng bán các tài liệu được phân loại có chứa những bản ghi dữ liệu về hiệu suất chuyến bay của chiến cơ phản lực F-86 Saber. Thời điểm đó, F-86 là chiến cơ phản lực bay nhanh nhất và tiên tiến nhất của Mỹ hoạt động trên bán đảo Liên Triều, trong đó Không lực Mỹ chính thức tuyên bố rằng đã giành được chiến thắng cách biệt 8-1 trước các đối thủ trong Chiến tranh Triều Tiên.

Những nhân chứng quan trọng xuất hiện trong phiên xét xử Giuseppe Cascio bao gồm nhân viên bưu điện, viên trung úy, bạn gái người Hàn Quốc của Cascio, và cả công dân người Hàn Quốc - người mà Cascio tiếp xúc đầu tiên nhằm cố gắng giúp anh ta bán các tài liệu mật. Sau khi nhóm bào chữa của Cascio thất bại khi không ngăn chặn việc đưa bằng chứng tài liệu phân loại vào phiên tòa, Cascio đã nhanh chóng đứng dậy. Tuyên bố ngớ ngẩn duy nhất của anh ta là một số tài liệu đã được lấy ra khỏi tủ khóa mà không có sự cho phép của mình, và chối phắt tài liệu mật có trong các tài liệu đó.

Nhóm bào chữa cũng lập luận rằng Cascio đã không nghĩ đến bất kỳ quốc gia cụ thể nào mà anh ta có ý định bán các tài liệu phân loại khi anh ta mua chúng lần đầu, thì chắc chắn thân chủ của họ không thể phạm tội cố bán chúng cho kẻ thù. Về điểm này, Không lực Mỹ phản đối khi cho rằng Cascio chắc chắn phải biết ai đó có thể mua chúng và không đối phương thì còn ai?

Phiên tòa kéo dài 6 ngày. Sau khi kết luận, Hội đồng tòa án binh gồm 8 sĩ quan chỉ mất 3 giờ để đưa ra phán quyết có tội. Giuseppe Cascio, người tỏ ra bồn chồn và lo lắng trong suốt phiên tòa, đã tái mặt khi bản án được tuyên. Hội đồng chỉ mất thêm 20 phút để đưa ra quyết định. Cascio bị kết án 20 năm lao động khổ sai và giải ngũ một cách nhục nhã, nhưng đã tránh được bản án chung thân vốn có thể xảy ra vì tội âm mưu.

Ngoài việc bị kết tội liên quan đến gián điệp, Cascio còn bị kết tội nhận giấy chứng nhận thanh toán quân sự từ một công dân Hàn Quốc trị giá 46.000 USD. Lúc đó, chứng nhận thanh toán quân sự là loại tiền tệ hợp pháp duy nhất dành cho quân nhân ở Hàn Quốc. Đây là một khoản phí độc lập, nó không hề liên quan đến khoản phí bán bí mật. Thay vào đó nó liên quan trực tiếp đến hoạt động chợ đen, phần nào đã đưa mọi thứ trở lại lý do ban đầu khiến cho cuộc điều tra Cascio được bắt đầu ngay từ đầu.

Văn Chương (Tổng hợp)
.
.
.