Phức tạp trật tự vùng biên ngày giáp Tết

13:07 03/01/2022

Nằm trên trục kết nối xuyên suốt giữa TP. Hồ Chí Minh và các khu vực lân cận với tuyến biên giới tiếp giáp hai tỉnh Svây Riêng và Prây Veng, Vương quốc Campuchia, trong thời gian qua, Công an hai huyện Đức Huệ và Đức Hòa, tỉnh Long An đã phối hợp nhịp nhàng cùng đẩy mạng đấu tranh phòng, chống tội phạm các loại…

Đặc biệt thực hiện chỉ đạo của Ban giám đốc Công an tỉnh về việc đảm bảo an ninh trật tự giúp bà con nhân dân yên tâm phòng, chống dịch và vui xuân đón tết, hai đơn vị này tiếp tục nâng cao nghiệp vụ trao đổi thông tin, kịp thời ngăn chặn nhiều vụ buôn lậu, triệt phá các băng nhóm trộm cắp, cờ bạc, tàng trữ trái phép chất ma túy, tệ nạn xã hội và những loại tội phạm khác.

Giữ bình yên tuyến biên giới

Theo Thượng tá Trần Bình Trọng, Trưởng Công an huyện Đức Huệ, sau thời gian tạm lắng xuống do siết chặt để phòng, chống dịch, thời gian gần đây, tình hình tội phạm có dấu hiệu gia tăng trở lại. Các đối tượng cờ bạc thường tổ chức gầy sòng tại các điểm vắng người qua lại trên tuyến đường biên, cánh “đầu nậu” thì lén lút tuồn hàng hóa vào nội địa, còn các đối tượng trộm cắp, cướp giật thì nhắm vào các loại vật tư hoặc phương tiện sản xuất của người dân...

Phức tạp trật tự vùng biên ngày giáp tết -0
Lực lượng chức năng bắt giữ xe ô tô chở thuốc lá ngoại nhập lậu.

Để đảm bảo an ninh trật tự, Ban chỉ huy Công an huyện đã hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tranh thủ tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện tham gia các mô hình tổ tự quản vừa phòng, chống dịch, vừa phòng, chống tội phạm. Người dân nếu phát hiện nghi vấn về đối tượng phạm tội chỉ cần thông báo trên nhóm Zalo hoặc Facebook phòng, chống tội phạm, công an xã sẽ bảo mật thông tin để đảm bảo an toàn cho bà con rồi tiến hành thu thập thông tin, chứng cứ để xử lý kịp thời. Cách làm này đã được người dân hưởng ứng tích cực và đã cung cấp nhiều thông tin tố giác tội phạm có giá trị. Ngoài ra, công an huyện còn lập các tổ tuần tra lưu động để kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp khẩn cấp.

Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, nổi lên có nhiều tụ điểm cờ bạc lén lút hoạt động. Xác định đây cũng là nguồn cơn của một số loại hình tội phạm khác, công an các xã đã chủ động phối hợp với các tổ tự quản của nhân dân tăng cường tuần tra khép kín và đã phát hiện, xử lý đối với nhiều trường hợp.

Điển hình, vào đêm 11-7-2021, qua công tác phối hợp tuần tra đến địa bàn ấp 5, Công an xã Mỹ Thạnh Bắc bắt quả tang nhóm 5 đối tượng: Võ Văn Hạnh, Nguyễn Quốc Tần, Võ Văn Lý, Phạm Nhật Trường và Võ Minh Khang đang tổ chức đánh bạc, thu giữ tại hiện trường 5,6 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều tang vật có liên quan. Tại Cơ quan công an, các đối tượng khai nhận tổ chức đánh bạc dưới dạng xì tố, mỗi ván thắng thua dao động từ 4-5 trăm ngàn đồng và nếu không gặp may thì chỉ một tiếng đồng hồ, con bạc có thể thua hàng chục triệu đồng.

Phức tạp trật tự vùng biên ngày giáp tết -0
Ổ cờ bạc núp bóng game bắn cá ở Đức Hòa bị triệt phá.

Khi dịch bệnh lắng xuống, người dân trở lại cuộc sống “bình thường mới”, nhiều hoạt động kinh tế được khôi phục thì số vụ trộm cắp, cưới giật tài sản bị triệt phá lại tăng hơn trước. Cụ thể vào ngày 5-12-2021, nhận tin báo của quần chúng nhân dân về việc bị kẻ gian cắt trộm dây cáp điện, Ban chỉ huy Công an huyện Đức Huệ đã cử một tổ trinh sát xuống ngay hiện trường truy vết, ghi nhận lời khai của những người xung quanh để mở hướng điều tra. Chỉ sau 3 ngày tiến hành khoanh vùng, sàng lọc, các trinh sát đã xác định được đối tượng nghi vấn và triệu tập lên trụ sở làm việc.

Tại Cơ quan công an, đối tượng khai tên Nguyễn Sanh, sinh năm 1970 tại huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên (tạm trú huyện Đức Hòa). Do nghiện ma túy, không có việc làm ổn định nên ngày 5-12, Sanh điều khiển xe gắn máy đến xã Bình Thành, huyện Đức Huệ tìm xem nhà dân nào có tài sản để sơ hở thì ra tay trộm cắp đem bán lấy tiền mua ma túy. Đến khu vực rẫy trồng cây thanh long của ông Nguyễn Khắc Huy, Sanh phát hiện có rất nhiều dây cáp điện chiếu sáng còn mới nên đã chạy đi mua kìm rồi quay lại cắt trộm 230m dây điện trị giá trên 8 triệu đồng. Vừa kéo ra ngoài đường, định chất lên xe mô tô chở đi bán thì Sanh nhìn thấy đèn pha xe ô tô chiếu thẳng vào mình và tưởng bị lộ nên đã bỏ lại số dây điện rồi phóng xe chạy thục mạng về phòng trọ ẩn nấp nhưng chưa kịp đã bị công an tóm gọn.

Phức tạp trật tự vùng biên ngày giáp tết -0
Phối hợp tuần tra đảm bảo an ninh trật tự tuyến biên giới.

Phối hợp hiệu quả truy bắt tội phạm

Tại địa bàn huyện Đức Hòa, Theo Thượng tá Nguyễn Sơn, Trưởng Công an huyện, mặc dù không tiếp giáp với đường biên nhưng đây lại là vùng đệm kết nối biên giới với TP. Hồ Chí Minh, đồng thời có nhiều khu công nghiệp, khu nhà trọ nên các đối tượng tội phạm thường chọn làm địa bàn gây án hoặc sau khi gây án ngoài biên giới hoặc ở TP. Hồ Chí Minh thường chạy về lẩn trốn, nhiều nhất vẫn là tình trạng buôn lậu thuốc lá. Trước tình hình này, Công an huyện Đức Hòa đã phối hợp chặt chẽ với Công an huyện Đức Huệ thường xuyên trao đổi thông tin tội phạm để cùng triển khai phương án đấu tranh.

Điển hình, chiều 18-9-2021, đang trên đường tuần tra phòng, chống tội phạm trên tuyến giáp ranh, tổ công tác Công an huyện Đức Hòa nhận tin báo có 2 đối tượng vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu bằng xe ô tô chạy với tốc độ cao vừa vượt qua chốt kiểm soát chống buôn lậu ở huyện Đức Huệ và đang trên đường tiến vào địa bàn huyện Đức Hòa. Ngay lập tức, tổ công tác chia thành nhiều mũi đón lõng tại những cung đường mà đối tượng có thể đi qua và đến 19h30, khi chiếc xe ô tô trên vừa đến khu vực ấp Chánh Hội, xã Tân Mỹ thì một mũi công tác đã kịp thời chặn bắt với số tang vật thu được là 10.750 bao thuốc lá. Tại Cơ quan công an, hai đối tượng khai tên Đào Mạnh Hùng  (32 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) và Châu Minh Kính (sinh năm 1983, ngụ quận 5, TP. Hồ Chí Minh).

Tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, qua công tác kết nối trao đổi thông tin, ngày 28-9-2021, Công an huyện Đức Hòa phát hiện hai đối tượng Hồ Văn Hòa (32 tuổi) và Dương Công Cảnh (39 tuổi, tại tỉnh Quảng Bình) cùng tạm trú TP. Hồ Chí Minh có dấu hiệu thu gom thuốc lá ngoại nhập lậu về tập kết tại địa bàn xã Hựu Thạnh. Ngay lập tức, tổ công tác của Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy được điều đến phối hợp với Công an xã Hựu Thạnh để nắm tình hình và đến 4h ngày 29-9 thì bắt quả tang hai đối tượng này vừa chất xong 15.930 bao thuốc lá lên xe chuẩn bị chuyển tiếp về về TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ.

Phức tạp trật tự vùng biên ngày giáp tết -0
Đối tượng Nguyễn Sanh cắt trộm dây điện gây thiệt hại cho vườn thanh long ở huyện Đức Huệ.

Ngoài ra, Ban chỉ huy Công an huyện Đức Hòa đã xây dựng nhiều phương án, kế hoạch, giao cho cán bộ cơ sở đi từng xóm, đến từng nhà tuyên truyền pháp luật, chủ trương, chính sách, phương án, biện pháp phòng, chống dịch của Đảng, Nhà nước để người dân hiểu, yên tâm thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Chủ động nắm chắc tình hình địa bàn,  trên không gian mạng, tuyên truyền, phản bác các quan điểm sai trái của các đối tượng phản động, xây dựng phương án đấu tranh và tranh thủ vận động người dân tự nguyện tố giác tội phạm, tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, tấn công các băng nhóm tội phạm các loại, đặc biệt là dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán. Cho đến nay, Công an huyện Đức Hòa đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ đánh sập nhiều trang thông tin sai sự thật, phát hiện và xử lý 17 vụ với 25 đối tượng sử dụng các trang mạng xã hội (chủ yếu là Facebook) để đăng tải những thông tin sai sự thật liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương. Ngoài ra, còn xử lý một số đối tượng lợi dụng hoạt động tôn giáo liên quan đến Thánh thất An Ninh Tây, chùa Tân Diệu và nơi gọi là “Tịnh thất bồng lai - Thiền am bên bờ vũ trụ” để xuyên tạc sự thật hòng gây mất đoàn kết, chia rẽ lòng tin của nhân dân vào chính quyền.

Phức tạp trật tự vùng biên ngày giáp tết -0
Thực nghiệm hiện trường vụ cắt trộm dây điện.

Công an huyện Đức Hòa đã tăng cường phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ, các chủ doanh nghiệp tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật đến tận người dân, người lao động. Mặt khác vừa công khai toàn bộ số điện thoại từ trưởng, phó công an huyện cho đến các CBCS trên trang Zalo phòng, chống tội phạm, đồng thời cho in ra giấy phát đến từng hộ gia đình để người dân nắm bắt và đề nghị bà con thông báo ngay cho Cơ quan công an tất cả các vụ việc nếu phát hiện để kịp thời xử lý. Riêng công an các xã cần dành nhiều thời gian nắm bắt tâm tư, tình cảm của bà con để chia sẻ, giúp họ cách giải quyết những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống để người dân gần gũi, chia sẻ với nhau nhiều hơn.

Sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ giữa công an các huyện tuyến biên giới đã góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương, giúp nhân dân đón tết trong bình yên, hạnh phúc.

Đức Cương
.
.
.