“Bà đồng” lừa đảo bằng thủ đoạn trừ tà, giải hạn

Chủ Nhật, 09/06/2024, 09:43

Tình trạng thầy bà tự xưng có khả năng siêu nhiên, hóa phép thần thông, giải trừ oan trái, bệnh tật... đã được cảnh báo lừa đảo từ lâu. Tuy nhiên, bằng những “biến hóa” khôn lường, chỉ một thời gian ngắn, các đối tượng lừa đảo theo hình thức này lại trỗi dậy dưới những vỏ bọc khác nhau, mê dụ được nhiều nạn nhân dâng tiền bạc, vật chất cho việc “buôn thần bán thánh...”.

“Thánh” trừ tà, giải nghiệp

Trong một lần đi chùa, bà N.T.V (45 tuổi, ngụ P. Tân Phong, Q.7, TP Hồ Chí Minh) vô tình gặp người phụ nữ tên Minh Trang (ở Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh), tự giới thiệu là “cô đồng” có thâm niên “đi thiếp” (xuất hồn xuống âm phủ) trên 15 năm. Chẳng biết bà Trang nghe ngóng được từ đâu về gia cảnh của bà V. mà vừa gặp, bà Trang đã phán: “Bố mẹ chồng nhà chị vẫn ở dưới, chưa siêu thoát được đâu nên gia đình trên này luôn lục đục, bất hòa, chồng chị dạo này đi sớm về khuya. Chị có vong thai nhi theo, do chị nhẫn tâm bỏ nó khi mới được 4 tuần. Vong này làm chị luôn đau đầu, thỉnh thoảng ngất xỉu. Nó cũng sẽ khiến hai đứa con của chị sớm bỏ bê chuyện học hành, ương bướng cãi lời người lớn...”.

“Bà đồng” lừa đảo bằng thủ đoạn trừ tà, giải hạn -0
“Thầy bói” Trần Thị Kim Nguyệt tại cơ quan Công an.

Bà V. nghe xong nổi hết da gà, sao có người nói đúng những chuyện riêng tư kín đáo của gia đình bà như vậy. Bà V. bị “cô đồng” ru ngủ bằng những lời phán truyền thầm kín. Sau buổi đi tu, bà V. mời bà Trang về nhà mình để nói chuyện và có ý muốn nhờ “cô đồng” giúp hóa giải vận xui. “Cô đồng” tuyên bố sẽ “đi thiếp” một chuyến để gặp gỡ người nhà của bà V. dưới âm phủ, từ đó hỏi xem họ mong muốn gì để trên này dâng cúng. Lệ phí cho chuyến “đi thiếp”, bà Trang lấy 10 triệu đồng. Một tuần sau, “cô đồng” liên hệ với bà V. nói rằng, vong hồn bố mẹ chồng bà V. đang rất đói và khổ, riêng vong nhi thì vô cùng oán trách bà V. vì đã nhẫn tâm bỏ họ. Bà Trang gợi ý, phải tổ chức cúng cầu siêu cho cha mẹ chồng và giải oan khuất, sám hối cho vong nhi. Chi phí cho một lần cúng là 30 triệu, phải cúng 3 lần mới xong.

Bà V. tin tưởng tuyệt đối, giấu chồng rút tiết kiệm đưa cho “cô đồng” 70 triệu để bà làm lễ cúng, số tiền còn lại khi nào xong sẽ trả hết.

Ngày cúng, “cô đồng” dẫn theo một thầy cúng đi tới một ngôi miếu ở tận Long An để làm lễ. Buổi lễ này chỉ có một mình bà V. tham gia với tư cách gia chủ đội lễ. Trong buổi cúng, “cô đồng” đứng ngoài múa hát, còn thầy cúng ngồi chiếu đọc chú. Họ hát gì và đọc gì thì bà V. không hiểu, bà thành tâm cầu nguyện cho giải được oan trái trong gia đình. Cúng xong, bà V. được “cô đồng” đưa cho một túi vải đeo bên người và một bịch trầu cau mang về nhà để lên bàn thờ. Cô đồng quả quyết, từ nay về sau gia đình bà V. sẽ không còn vong đói quấy rối nữa, cũng trừ được luôn vong nhi oán hận. Nhưng, để cho phải phép, “cô đồng” sẽ “đi thiếp” một lần nữa để xem người dưới âm phủ đã hoan hỷ chưa. Phí “đi thiếp” vẫn giá cứng 10 triệu đồng.

“Bà đồng” lừa đảo bằng thủ đoạn trừ tà, giải hạn -0
“Cô đồng” Vũ Thị Thu Trang bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bẵng đi thời gian khoảng hơn 3 tháng, “cô đồng” chợt gọi điện cho bà V. nói là vừa có âm binh tới báo, trong tháng này gia đình bà sẽ gặp nạn, có người phải chết. Bà V. hoảng sợ mất ăn mất ngủ, sốt sắng nhờ “cô đồng” cứu giúp. Lần này, “cô đồng” hét giá 50 triệu cho một lần cúng. Bà V. không còn tiền nữa, mong được hạ giá thì “cô đồng” lên gân: “Cứu một mạng người mà còn trả treo, thế thì thánh thần sao linh ứng được, âm binh đang nổi giận”. Bà V. lo lắng, cố gắng vay mượn đủ tiền đưa cho “cô đồng”.

Lần này, “cô đồng” thông báo bà V. không cần phải đi hầu cúng, bà sẽ tổ chức cúng một mình, sau đó gửi phẩm vật lên cho bà V. thờ. Ít ngày sau, shipper giao cho bà V. một túi vải trầu cau của “cô đồng” gửi, kèm theo mảnh giấy căn dặn để lên bàn thờ. Tưởng rằng cuộc sống từ nay bình yên khi đã thực hiện đầy đủ các công đoạn “trừ tà, giải hạn”, nhưng bà V. thỉnh thoảng lại bị “cô đồng” gọi điện hù dọa về tai họa của gia đình. Gần nhất, “cô đồng” nói sẽ lại xem tình hình gia đạo nhà bà V. ở dưới âm phủ êm ấm không. Bà V. lúc này đã cạn kiệt tiền, từ chối khéo. Suốt thời gian sau đó, gia đình bà V. sống bình thường, không có chuyện gì xảy ra như lời “cô đồng” phán. Bà V. nghi ngờ cô đồng rởm, gọi điện hẹn gặp để làm cho ra nhẽ nhưng “cô đồng” ậm ừ cáo bận, sau đó vài lần thì trốn biệt tích, không còn thấy tăm hơi nữa...

Mang tiền đi mua...nỗi lo

Cùng cảnh bị “thần thánh” lừa đảo lên đồng, nhập xác, là câu chuyện của ông L.M.H (ngụ Q.4, TP Hồ Chí Minh). Ông H. cho biết, mới đây, vợ chồng ông đi hội chợ ẩm thực ở Q.1 thì gặp người đàn ông giới thiệu “cậu” Phủ trong vai người bán sách tử vi. “Cậu” tiếp cận vợ chồng ông H. một cách khéo léo, kéo ông lại gần, nói nhỏ: “Vợ chồng anh có đứa con đang bị bệnh tự kỷ là do nghiệp đó”. Vì câu nói này mà ông H. khựng người, toát hết mồ hôi, nghĩ tại sao người này lại biết chuyện con trai ông bệnh. Ông H. bị thôi thúc bởi điều đó nên đã lạc vào mê cung của thầy bà này.

“Cậu” Phủ được vợ chồng ông H. mời về nhà thăm, tiện thể bắt bệnh cho con trai. “Cậu” phán bệnh của thằng bé chỉ có cúng giải oan thì mới hết được, vì đây là bệnh nghiệp từ đời trước. Tổng cộng phải 5 lần cúng, mỗi lần 30 triệu và phải trả hết một lượt cho “cậu”. Lần đầu tiên, “cậu” dẫn một bà thầy cúng tới nhà ông H. sắm lễ vật, sau đó bà này đọc sớ, còn “cậu” lên đồng. Lần cúng này chỉ có 2 diễn viên biểu diễn, vợ chồng ông H. chỉ việc đứng xem và dâng lễ.

Những lần cúng sau thì “cậu” Phủ không còn tới nhà nữa mà cúng ở đền rất xa nên không cần vợ chồng ông H. phải có mặt. Tổng cộng, ông H. mất 150 triệu đồng tiền cúng giải nghiệp cho con trai nhưng bệnh tình của con vẫn như cũ, không có gì thay đổi. Ông H. hỏi “cậu” thì được trả lời, đã giải được một số nghiệp, nếu không thằng bé đã chết rồi.

Ông H. tham gia các hội nhóm có con bị tự kỷ và hay chia sẻ câu chuyện của con trai với những gia đình cùng cảnh ngộ. Ông H. vô tình nhận ra trong nhóm có mặt “cậu” Phủ. Lúc này, ông mới sực nhớ, thì ra “cậu” Phủ biết được hoàn cảnh của gia đình ông thông qua hội nhóm này chứ nào phải thần thánh gì. “Cậu” Phủ đã âm thầm theo dõi về gia cảnh của ông và nhiều gia đình khác, khi đủ thời cơ sẽ tiếp cận. Ngày ông và vợ đi hội chợ ẩm thực đã lên nhóm hẹn công khai nên “cậu” mới biết và có mặt trúng hôm đó, rồi như một bậc thần phán về căn bệnh của con trai ông mà chưa một lần gặp.

“Xâu chuỗi lại hết tình tiết, vỡ lẽ mình đã bị lừa, tôi đăng cảnh báo lên hội nhóm. Vừa đăng lên thì tài khoản “cậu” Phủ cũng biến mất và không thể tìm được nữa”, ông H. cho biết.

“Bà đồng” lừa đảo bằng thủ đoạn trừ tà, giải hạn -0
Nạn nhân N.T.V buồn bã vì trót tin lời “cô đồng”.

“Cô đồng” hiện hình

Tình trạng thầy bà tự xưng có khả năng siêu nhiên, hóa phép thần thông, giải trừ oan trái, bệnh tật... đã được cảnh báo lừa đảo từ rất nhiều năm nay. Tuy nhiên, bằng những biến hóa khôn lường, chỉ một thời gian ngắn, các đối tượng lừa đảo theo hình thức này lại trỗi dậy dưới những vỏ bọc khác nhau, mê dụ được nhiều nạn nhân dâng tiền bạc, vật chất cho việc “buôn thần bán thánh”. Mới đây nhất là vụ việc gia đình ở TP Pleiku (Gia Lai) bị lừa đến gần 3 tỷ đồng vì “cô đồng” rởm.

Theo nội dung vụ việc, trong thời gian từ tháng 12/2020 đến tháng 5/2021, lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của bà Đ.T.H, “cô đồng” Vũ Thị Thu Trang (37 tuổi, trú TP Pleiku) đã đưa ra thông tin không có thật về việc các thành viên trong gia đình bà H. sắp gặp nạn, có người còn bị chết. Nghe vậy, bà H. rất hoang mang, lo sợ và hỏi cách hóa giải thì “cô đồng” Trang tiếp tục đưa ra thông tin gian dối về việc mình có thể hầu đồng, cúng giải hạn cho gia đình bà H. để họ không gặp nạn. Tin tưởng lời Trang nói, bà H. đồng ý nhờ Trang hầu đồng cúng giúp.

Trang nhiều lần yêu cầu bà H. và các con của bà chuyển khoản cho Trang tổng cộng hơn 2,8 tỷ. Sau khi nhận được tiền, Trang đã sử dụng một phần để mua sắm lễ, thuê người cúng, thuê đền cúng. Số tiền còn lại, Trang đi mua hàng hiệu cho cá nhân.

Không dừng lại ở đó, tháng 3/2022, Trang tiếp tục đưa ra thông tin gia đình bà H. chuẩn bị gặp nạn. Lúc này, bà H. không còn khả năng về tài chính nên không thực hiện yêu cầu của Trang. Sau khi thấy gia đình mình không gặp hoạn nạn như lời Trang hù dọa và biết mình bị lừa, bà H. đã làm đơn tố giác Trang đến Cơ quan công an. Ngày 4/6/2024, “cô đồng” Vũ Thị Thu Trang bị Công an tỉnh Gia Lai khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, Công an TP Tam Kỳ (Quảng Nam) đã làm rõ "thầy cúng" lừa hàng trăm triệu đồng của một nhân viên y tế trên địa bàn. Theo điều tra, cuối năm 2023, Trần Thị Kim Nguyệt (sinh năm 1983, ngụ xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) nuôi cháu ngoại bị ốm nằm viện điều trị thì gặp chị H.T.T.N là nhân viên bệnh viện. Nguyệt đã tâm sự với chị N. và biết chị này là người tin vào việc cúng bái, tâm linh liền nảy sinh ý định lừa đảo.

Nguyệt tự giới thiệu bản thân là thầy bói, có khả năng "nhập vong, giải vong, giải căn, bốc mộ, cầu siêu"... và phán nhà chị N. có vong, mộ lạc dưới nền nhà, nếu không làm lễ cúng giải hạn thì gia đình sẽ gặp chuyện không may. Hốt hoảng vì lời của thầy bói, chị N. đồng ý cho Nguyệt cúng giải hạn, bốc mộ. Sau khi thỏa thuận, Nguyệt yêu cầu chị N. chuyển trước 8,5 triệu đồng để mua đồ cúng. Những ngày sau đó, lợi dụng sự mê tín dị đoan của chị N., Nguyệt "vẽ” ra nhiều chuyện tâm linh và yêu cầu chuyển thêm tiền để làm lễ cúng. Với thủ đoạn trên, từ tháng 4 đến tháng 5/2024, "thầy bói" Trần Thị Kim Nguyệt chiếm đoạt của chị N. gần 103 triệu đồng. Cơ quan CSĐT Công an TP Tam Kỳ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Thị Kim Nguyệt về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo luật sư Nguyễn Thanh Biên (Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh): Những người lợi dụng vào lòng tin tâm linh để trục lợi như việc tổ chức kêu gọi xem bói, gọi vong, gọi hồn... đó là do con người bị đánh vào tâm lý. Để tránh bị người khác lợi dụng lòng tin để lừa đảo thì cần phải có những biện pháp cụ thể từ cơ quan quản lý nhà nước. Chính quyền, đoàn thể, tôn giáo... cần phải giáo dục mọi người làm sao để nâng cao nhận thức, tránh hiện tượng mê tín dị đoan. Quan trọng hơn, cần phải lành mạnh các mối quan hệ xã hội như quan hệ hôn nhân, tình yêu, gia đình, công việc..., tạo một môi trường nhân văn hơn, tốt đẹp hơn thì sẽ khiến con người giảm bớt niềm tin một cách mù quáng vào những thứ mê tín dị đoan.

Ngoài ra, bản thân mỗi người nên tự thức tỉnh, bởi nhiều trường hợp tiền mất tật mang, bỏ tiền ra để mua về những thứ đáng lo, thậm chí tăng thêm bi kịch cho bản thân và gia đình. Mỗi người cần chiêm nghiệm từ những người xung quanh mình, hay chính bản thân mình để ứng xử trước những vấn đề này một cách tỉnh táo và sáng suốt.

Ngọc Thiện
.
.
.