Valérie Pécresse - Người thách thức Tổng thống Emmanuel Macron

13:34 08/12/2021

Những người ủng hộ Valérie Pécresse gọi bà là “cơn ác mộng” tồi tệ nhất của đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Đảng cánh hữu Pháp Những người Cộng hòa (LR) đã chọn Valérie Pécresse, người đứng đầu khu vực Paris hùng mạnh về kinh tế, để đấu với ông Emmanuel Macron trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2022.

Ứng viên sáng giá

Khi băng qua vùng nông thôn nước Pháp vào mùa hè này, đến thăm các trang trại và làng mạc, bà Valérie Pécresse hứa sẽ đổi thay nước Pháp. "Tôi sẽ cố gắng để trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Pháp”, bà tuyên bố trong các phòng họp và tìm kiếm sự ủng hộ của mọi người. Ngay lập tức, những người ủng hộ nói rằng địa vị phụ nữ của bà rất mới mẻ và là “cơn ác mộng” tồi tệ nhất của đương kim Tổng thống Macron. Trên thực tế, là phụ nữ đầu tiên tranh cử tổng thống cho đảng cánh hữu truyền thống, do nam giới thống trị, bà đang được coi là niềm hy vọng mới sau sự nghiệp hơn 20 năm hoạt động chính trị sôi động của mình.

Valérie Pécresse - Người thách thức Tổng thống Emmanuel Macron -0
Bà Pécresse trong cuộc họp ở Le Bouscat gần Bordeaux hồi tháng 10. Ảnh: Shutterstock

Pécresse đã giành chiến thắng trong vòng bỏ phiếu cuối cùng của đảng LR hôm 4-12 với 61% phiếu ủng hộ. Eric Ciotti, một nhà lập pháp đến từ miền Nam nước Pháp thường được so sánh với đối thủ cực hữu Eric Zemmour, chỉ chiếm 39%. “Lần đầu tiên trong lịch sử, đảng của Tướng de Gaulle, Georges Pompidou, Jacques Chirac, Nicolas Sarkozy - gia đình chính trị của chúng tôi có một ứng cử viên nữ”, bà Pécresse nói trong một bài phát biểu trên truyền hình sau khi kết quả được công bố: "Chúng tôi sẽ khôi phục niềm tự hào của Pháp và bảo vệ người dân Pháp”.

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy bà Pécresse - người đang xếp thứ tư sau Zemmour có cơ hội giành được vị trí hàng đầu của nước Pháp và đưa đảng LR trở lại nắm quyền lần đầu tiên sau một thập kỷ. Nguyên do là vì trong các cuộc bầu cử tỉnh và vùng hồi tháng 6, các cử tri Pháp đã chuyển sang cánh hữu và trong vòng 4 tháng tới, bà Pécresse có thể thuyết phục những đảng viên của LR đã bỏ phiếu cho ông Macron quay trở lại đảng, đồng thời thu hút những người ôn hòa hơn từ đối thủ Zemmour và Marine Le Pen.

Trong các cuộc tiếp xúc với báo chí gần đây, bà Pécresse tuyên bố muốn "mang lại quyền lực" cho quốc gia và hứa sẽ tăng cường công lý, chính sách, thu nhỏ khu vực công. Vì vậy, các đề xuất của bà bao gồm giảm một nửa số lượng giấy phép cư trú cho những người di cư không thuộc Liên minh châu Âu (EU); tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để thay đổi hiến pháp và đưa ra hạn ngạch nhập cư... Bà Pécresse cũng cam kết chỉ cho phép làm việc 35 giờ trong một tuần, nâng tuổi nghỉ hưu lên 65, cắt giảm 200.000 việc làm trong khu vực công và xây dựng thêm các lò phản ứng hạt nhân.

Bà tự ví mình với Margaret Thatcher vì sự dũng cảm và một “bàn tay thép” nhưng lại muốn trở thành một nhà lãnh đạo giống như Angela Merkel, người mà bà nhận thấy là giỏi tìm kiếm sự đồng thuận và làm nước Đức “giàu có, mạnh mẽ và đoàn kết hơn”.

Nữ chính trị gia cá tính

Năm nay 54 tuổi, Pécresse sinh ra tại thị trấn thông minh Neuilly-sur-Seine ở phía Tây Paris, trong một gia đình trí thức theo trường phái Gaullist. Cha bà là một giáo sư kinh tế và ông ngoại là một bác sĩ tâm thần hàng đầu nước Pháp, người đã điều trị chứng biếng ăn cho con gái cố Tổng thống Chirac. Ông bà ngoại của bà cũng hoạt động trong kháng chiến và nuôi giấu những người nhảy dù trong Chiến tranh thế giới 2. Pécresse cho biết bà lớn lên với tư cách là một "người theo chủ nghĩa xã hội". Bà giành được bằng tú tài năm 16 tuổi và vào học tại trường kinh doanh danh tiếng nhất của Pháp để rồi sau đó trở thành một trong những sinh viên hàng đầu của trường đào tạo công chức cấp cao của Pháp. Năm 1998, Pécresse trở thành cố vấn trong Điện Elysée và chuyển sang làm chính trị.

Ngoài các hoạt động trong lĩnh vực chính trị địa phương, Pécresse từng là đại biểu Quốc hội Pháp từ năm 2002 đến năm 2007 và đảm nhiệm các vị trí thành viên của Ủy ban Về các vấn đề hiến pháp (2002-2005), thành viên Ủy ban Về các vấn đề văn hóa (2005-2007). Năm 2004, bà trở thành phát ngôn viên của ông Sarkozy - người lúc đó là lãnh đạo của Liên minh Phong trào bình dân (UMP). Từ năm 2007 đến năm 2011, Pécresse giữ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục đại học và được Financial Times mô tả là một trong những bộ trưởng thành công nhất của chính quyền Tổng thống Sarkozy. Từ năm 2011 đến năm 2012, bà Pécresse là người phát ngôn của chính phủ và là Bộ trưởng Ngân sách, Tài khoản công và Cải cách nhà nước.

Sau thất bại của ông Sarkozy trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm 2012, Pécresse vẫn là thành viên chủ chốt của UMP và là nhân vật kế nhiệm của LR. Bà trở lại quốc hội và phục vụ trong Ủy ban Tài chính từ năm 2012 cho đến năm 2016. Tháng 12-2015, bà dẫn đầu danh sách các ứng cử viên của Liên minh cánh hữu - một liên minh của các đảng trung tâm và cánh hữu, đã thắng trong cuộc bầu cử khu vực #le-de-France, đánh bại Liên minh cánh tả - một liên minh của những người xã hội chủ nghĩ và trở thành nữ chính trị gia đầu tiên giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng khu vực Ile-de-France.

Trước cuộc bầu cử lãnh đạo của LR năm 2017, bà thành lập phong trào chính trị Libres của riêng mình và cũng công khai phản đối Chủ tịch LR mới được bầu là Laurent Wauquiez, cảnh báo về sự "rộng lượng" có thể có của ông đối với các ý tưởng của Mặt trận Quốc gia (FN) cực hữu. Bà tuyên bố từ chức LR vào ngày 5-6-2019 và mới chỉ quay trở lại đảng nhưng đã nhanh chóng giành ngay được sự đề cử làm ứng viên tổng thống.

Sông Thương
.
.
.