Nữ cán bộ làm hết việc chứ không hết giờ

Thứ Hai, 17/06/2024, 08:09

Thượng úy Lê Ngọc Thu, cán bộ Công an xã Tân Mỹ, huyện Bắc Tân Uyên (Bình Dương) là một trong 63 nữ Công an cơ sở xuất sắc năm 2023 vừa được Bộ Công an biểu dương, khen thưởng.

Lê Ngọc Thu mới được tuyển chọn chính thức vào ngành Công an từ cuối năm 2023 nhưng trước đó, trong 12 năm công tác tại Công an xã Tân Mỹ, Thu là tấm gương điển hình về nỗ lực vượt khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao…

Ước mơ được làm Công an hình thành trong Thu từ nhỏ. Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha bị tai nạn giao thông qua đời khi Thu đang học lớp 12, nên dự tính thi vào trường Công an của Thu đành phải gác lại. Sau khi tốt nghiệp THPT, Thu đi làm công nhân để lo cho mẹ đang bị bệnh tật. Trong thời gian đi làm, Thu tranh thủ học đại học do Trường Đại học Mở bán công TP Hồ Chí Minh mở cơ sở ở Tân Uyên. Năm 2007, Thu được kết nạp Đảng tại nơi làm việc và đến 2008 thì tốt nghiệp đại học.

guong.jpg -0
Thượng úy Lê Ngọc Thu.

Năm 2011, Công an xã Tân Mỹ tuyển chọn Công an viên tham gia vào lực lượng Công an xã. Thu đăng ký và được tuyển chọn, phân công phụ trách mảng hộ khẩu. Với phương châm “chỉ hết việc chứ không hết giờ”, Lê Ngọc Thu được lãnh đạo đánh giá cao và đến tháng 5/2012 thì bổ nhiệm làm Phó trưởng Công an xã Tân Mỹ, phụ trách lĩnh vực quản lý hành chính. Trong thời gian này, Thu được tạo điều kiện tham gia lớp trung cấp Công an vào năm 2012 được mở tại tỉnh Bình Dương. Sau này, Thu còn học lớp Trung cấp lý luận chính trị hành chính và hoàn thành chương trình vào năm 2020.

Với nhiệm vụ Phó Công an xã, Thu luôn đến cơ quan sớm hơn và về muộn hơn để giải quyết tất cả các công việc tồn đọng trong ngày. Thu chịu khó tìm hiểu, học hỏi những cách làm hay, hiệu quả từ đồng nghiệp ở khắp nơi và vận dụng linh hoạt vào thực tế ở địa phương mình. Trong công tác cải cách thủ tục hành chính, Thu luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, giảm bớt tối đa phiền hà. Có nhiều người dân hầu như không có bất kỳ một loại giấy tờ gì để chứng minh nhân thân nên rất khổ sở trong các giao dịch khi cần. Để giúp họ, Thu liên hệ nhiều nơi để xác minh và hướng dẫn họ hoàn thành các thủ tục cần thiết để làm được CMND, hộ khẩu.

Ông Đỗ Văn Tốt (SN 1970) sinh ra ở TP Hồ Chí Minh. Sau ngày giải phóng miền Nam, gia đình ông chuyển về TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) sinh sống nhưng không chuyển hộ khẩu về đây. Khi ở tuổi trưởng thành, ông nay đây mai đó để làm phụ hồ cho các công trình ở nhiều tỉnh, thành. Năm 1998, ông theo vợ về sinh sống tại ấp 1, xã Tân Mỹ (Bắc Tân Uyên) nhưng không được đăng ký kết hôn vì không có giấy tờ tùy thân.

Đầu năm 2014, sau khi tiếp nhận hồ sơ của ông, Thu đã tận tình hướng dẫn ông làm thủ tục và phải mất khá nhiều thời gian, công sức để xác minh từng nơi mà ông đã sinh sống vì ông đã bị xóa hộ khẩu tại nơi thường trú trước đây. Khi được đăng ký thường trú tại nơi ở mới, ông Tốt nói đó là niềm hạnh phúc nhất trong cuộc đời ông.

Cha mẹ em Đỗ Thị Thúy Hằng (SN 1993) có quê quán ở tỉnh Thái Bình. Ba em là bộ đội, sau khi xuất ngũ đã cùng vợ vào miền Nam làm thuê sinh sống và Hằng được sinh ra tại TP Hồ Chí Minh. Do nhiều năm vắng mặt tại nơi thường trú, hộ khẩu gia đình Hằng ở Thái Bình bị xóa nên không thể đăng ký thường trú tại nơi ở mới. Một thời gian sau, gia đình em chuyển về tỉnh Đồng Nai sinh sống và xin được nhập hộ khẩu để ổn định cuộc sống nhưng không được chấp nhận. Vì thế Hằng cũng không thể làm giấy tờ tùy thân.

Năm 2017, Hằng lấy chồng về sinh sống tại xã Tân Mỹ và cũng không làm được giấy kết hôn. Năm 2018 Hằng sinh được 1 người con và tất nhiên cũng không có nơi thường trú. Năm 2020 Hằng đến Công an Tân Mỹ trình bày hoàn cảnh và nhờ địa phương tạo điều kiện để có giấy tờ tùy thân. Công an xã đã hướng dẫn các thủ tục và làm xác minh ở Thái Bình, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai. Kết quả Hằng đã được cấp CCCD và đăng ký thường trú. Nhờ có giấy tờ tùy thân, Hằng xin được việc làm trong một công ty, ổn định cuộc sống gia đình.

Năm 2019 khi có chủ trương chính quy hóa lực lượng Công an xã, Thu không còn đảm nhiệm chức vụ Phó trưởng Công an xã mà chuyển xuống làm Công an viên. Mặc dù vậy nhưng Thu vẫn không nản lòng mà luôn nỗ lực, phấn đấu hết mình. Trong công tác thu nhận dữ liệu cấp CCCD, định danh điện tử, Thu là “chuyên gia” trong công tác vận động, tuyên truyền, gõ cửa từng nhà trong địa bàn mình quản lý để hỗ trợ các cán hộ thu nhận dữ liệu của Công an huyện Bắc Tân Uyên.

Với nỗ lực đó, năm 2023, Công an xã Tân Mỹ đã hoàn thành vượt tất cả các chỉ tiêu được cấp trên giao, góp phần để Công an huyện Bắc Tân Uyên là địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh Bình Dương hoàn thành cấp CCCD cho 100% người dân thường trú và tạm trú. 

Bên cạnh công tác chính, Thượng úy Thu còn tích cực tham gia tuyên truyền phòng, chống tội phạm, phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc và được người dân nhiệt tình hưởng ứng. Nhiều người dân ở xã Tân Mỹ mà chúng tôi gặp đều cho biết rất quý trọng Thu bởi sự nhiệt thành trong công việc. Liên quan đến các thủ tục hành chính những gì họ chưa hiểu, chưa biết đều hỏi Thu và được Thu hướng dẫn tận tình.

Ghi nhận những thành tích của Thu, cuối năm 2023, Lê Ngọc Thu được tuyển chọn vào ngành Công an. Trong những năm qua, Thu nhận được rất nhiều danh hiệu, bằng khen do Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, Công an tỉnh Bình Dương, Chủ tịch huyện Bắc Tân Uyên trao tặng; được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư”, “ Kỷ niệm chương Bảo vệ An ninh Tổ quốc”… và mới đây nhất, Thượng úy Lê Ngọc Thu được Bộ trưởng Bộ Công an biểu dương là nữ Công an cơ sở xuất sắc năm 2023.

Phương Tuyền
.
.