Kiến nghị xây dựng 4 kho bãi tạm giữ phương tiện

Thứ Tư, 29/03/2023, 07:34

Ngày 28/3 Thượng tá Đoàn Văn Quới, Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP Hồ Chí Minh, cho biết các kho bãi tạm giữ phương tiện VPHC do phòng quản lý hiện trong tình trạng quá tải do tốc độ xử lý phương tiện VPHC không đồng mức với số lượng phương tiện bị tạm giữ do vi phạm hành chính (VPHC). Đồng thời, đề xuất xây dựng bốn kho tạm giữ tang vật, xe để giải quyết nhu cầu của thành phố và các khu vực lân cận…

Theo Thượng tá Đoàn Văn Quới, trong các đợt cao điểm xử lý vi phạm giao thông, mỗi ngày lực lượng CSGT TP Hồ Chí Minh tạm giữ gần 500 phương tiện vi phạm. Riêng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt có khoảng 200 phương tiện, số còn lại là của lực lượng CSGT các quận, huyện, TP Thủ Đức. Điều này gây áp lực rất lớn cho các kho bãi tạm giữ phương tiện VPHC.

Theo thống kê, tổng số tang vật, phương tiện VPHC bị tạm giữ, tịch thu của Phòng CSGT đường bộ - đường sắt hiện là 31.511, trong đó có 34 ôtô, 1.252 xe ba bánh, 30.219 xe môtô và 6 xe đạp. Số phương tiện này hiện được tạm giữ tại 7 kho bãi tạm giữ thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt. Trong đó, có một số kho bãi chưa có nhà để xe, đi thuê hoặc mượn của các đơn vị khác thuộc thành phố.  Hiện các kho bãi cho xe vi phạm do phòng quản lý đang trong tình trạng quá tải do tốc độ xử lý phương tiện chậm.

Trong năm 2023, Phòng dự kiến nâng cấp hệ thống PCCC tại bãi tạm giữ An Sương và Hiệp Bình. Trang bị hệ thống camera giám sát tại bãi 55 Hoàng Diệu và kho Lê Minh Xuân. Phối hợp Phòng Cảnh sát PCCC tập huấn kỹ năng PCCC cho cán bộ quản lý kho nhằm đảm bảo phòng cháy hiệu quả tại các kho tạm giữ VPHC.

Tuy nhiên, Thượng tá Đoàn Văn Quới khẳng định mặc dù có tình trạng quá tải tại các kho tạm giữ, nhưng đa số kho bãi tạm giữ của Phòng đều có trang bị mái che, không phải toàn bộ các phương tiện bị tạm giữ đều bị phơi mưa phơi nắng... Trong đó, kho tạm giữ An Sương có 1 nhà để xe, bãi Bình Phước có 2 nhà để xe, bãi Hóc Môn có 1 nhà giữ xe, kho Dương Đình Hội có 4 nhà để xe, kho Lê Minh Xuân có 6 nhà để xe. Riêng đối với các phương tiện mới, người dân đến làm việc, trả lại cho người vi phạm thì lưu kho bãi trong nhà có mái che, bảo quản ở mức tốt nhất cho người dân.

Thượng tá Đoàn Văn Quới đề nghị thành phố sớm có kế hoạch xây dựng kho bãi tạm giữ (bốn kho bãi vệ tinh ở 4 hướng đông tây nam bắc quanh TP Hồ Chí Minh) nhằm giảm áp lực tại các kho hiện nay. Nhất là kho tạm giữ cho CSGT Công an các quận, huyện, TP Thủ Đức sử dụng.

Phú Lữ
.
.
.