Trao 48 tỷ đồng học bổng cho du học sinh xuất sắc của Việt Nam

Thứ Sáu, 24/06/2022, 20:12

Ngày 24/6, tại Hà Nội, 30 du học sinh xuất sắc đang học thạc sĩ, tiến sĩ niên khóa 2022 đã được Chương trình “Học bổng Khoa học Công nghệ (KHCN) Đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ du học nước ngoài” của Tập đoàn Vingroup trao tặng học bổng. Tổng giá trị học bổng được trao cho các du học sinh xuất sắc trong năm 2022 lên tới 48 tỷ đồng.

Lễ trao học bổng danh giá cho 30 học giả trẻ Việt Nam xuất sắc có sự chứng kiến của đại diện các Đại sứ quán Hoa Kỳ, Úc, Pháp, Singapore…tại Việt Nam. Các sinh viên, nghiên cứu sinh nhận học bổng đều là những gương mặt ưu tú, có thành tích xuất sắc nhất trong số hơn 500 hồ sơ ứng viên dự tuyển.

Đó là các em Nguyễn Huỳnh Ngọc Thư, học tiến sĩ ngành Ung thư học tại Đại học Oxford của Anh; Phạm Khánh Mỹ, học tiến sĩ ngành Khoa học Y tế tại Đại học Oxford của Anh; Vũ Lê Thế Anh, học tiến sĩ ngành Khoa học Máy tính tại Đại học Illinois - Urbana Champaign của Mỹ; Lành Lưu Anh Khoa, học thạc sĩ ngành Thiết kế Cơ sinh học tại Đại học Công nghệ Delft Hà Lan...

stu08760.jpg -0
Các du học sinh xuất sắc của Việt Nam được trao học bổng trị giá hàng tỉ đồng do Tập đoàn Vingroup trao tặng.

Để nhận được học bổng này, các học viên phải trải qua một quá trình tuyển chọn hết sức khắt khe: Sau khi vượt qua vòng nộp hồ sơ, những ứng viên xuất sắc nhất sẽ được chọn vào phòng phỏng vấn với các giáo sư thuộc Hội đồng cố vấn Khoa học Vingroup và các giáo sư hàng đầu tại các trường đại học danh tiếng như Đại học Cornell, Đại học Illinois Urbana Champaign, Đại học Johns Hopkins, Đại học Công nghệ Nanyang… Sau vòng phỏng vấn, ứng viên sẽ nộp đơn vào các trường đại học mục tiêu và trải qua vòng xét chọn độc lập của các trường đại học này. Ứng viên thành công ở tất cả các vòng tuyển chọn sẽ chính thức nhận Học bổng Vingroup.

Phát biểu tại buổi lễ trao học bổng, ông Jaya Ratnam - Đại sứ Singapore tại Việt Nam cho biết: “Tôi rất ấn tượng với sứ mệnh của chương trình Học bổng này đã trao cơ hội cho những tri thức Việt Nam trẻ tài năng và có hoài bão lớn, sẵn sàng đối mặt thử thách để tìm kiếm các cơ hội mới. Họ sẽ là nhân tố để tạo nên các giá trị thay đổi tích cực cho các ngành khoa học công nghệ của Việt Nam trong tương lai.”

stu08803.jpg -0
Đại diện các đại sứ quán tại Việt Nam, các nhà khoa học quốc tế cùng 30 học viên, nghiên cứu sinh xuất sắc của Việt Nam đang du học tại nước ngoài được nhận học bổng.

Trong khuôn khổ Lễ trao học bổng du học KHCN Vingroup năm 2022, Mạng lưới Học giả trẻ Vingroup Toàn cầu cũng chính thức được ra mắt. Mạng lưới này quy tụ hơn 130 sinh viên cao học và nghiên cứu sinh Việt được nhận học bổng Vingroup qua các năm và hiện đang theo học tại 35 trường đại học hàng đầu trên khắp thế giới. Thông qua mạng lưới này, các thành viên không chỉ giúp đỡ nhau trong cuộc sống và sự nghiệp mà còn gắn kết tạo nên một cộng đồng trí thức trẻ vượt qua ranh giới quốc gia và vươn tầm toàn cầu.

Bà Lê Mai Lan, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học VinUni, đơn vị quản lý Chương trình Học bổng phát biểu: “Khi trao cho các trí thức trẻ cơ hội du học và tiếp cận với nền giáo dục đỉnh cao của thế giới, chúng tôi tin tưởng rằng trong tương lai, họ sẽ thúc đẩy các tiến bộ KHCN để chung tay giảỉ quyết các vấn đề lớn của Việt Nam và thế giới, đồng thời tạo ra dấu ấn  tích cực của nền KHCN Việt nam trên bản đồ KHCN toàn cầu”.

Chương trình Học bổng KHCN Vingroup kể từ khi thành lập năm 2019, sau bốn mùa tuyển chọn, đến nay Chương trình đã trao được 132 suất học bổng với tổng giá trị hơn 339 tỷ đồng cho các học giả trẻ xuất sắc, có khát vọng phụng sự cộng đồng và phát triển tương lai của KHCN tại Việt Nam. Từ năm 2023, chương trình sẽ được mở rộng và áp dụng cho cả các học giả, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ cũng như cho cấu phần du học của chương trình liên kết hệ thạc sĩ, tiến sĩ về KHCN giữa trường Đại học VinUni và các đại học danh tiếng hàng đầu thế giới. 

Thu Phương
.
.
.